ขุมทรัพย์แห่งปัญญา : ของขวัญวันรับปริญญา

ของขวัญวันรับปริญญา

วันรับประกาศนียบัตรกำลังจะมาถึง เด็กหนุ่มคนหนึ่งรอคอยวันดังกล่าวด้วยความหวังว่าพ่อของเขาจะซื้อรถให้คันหนึ่ง ในที่สุดตอนเช้าของวันรับปริญญาพ่อของเขาเรียกเขาเข้ามาหา พ่อบอกกับเขาด้วยความภาคภูมิใจที่ลูกของเขาเรียนได้เกรดที่ดีมาก และเป็นเด็กดีของพ่อแม่


และบอกว่าเขารักลูกชายของเขามากแค่ไหน หลังจากนั้นเขาก็ได้ส่งห่อของขวัญที่ห่ออย่างสวยงามให้กับเด็กหนุ่มคนนั้นด้วยความห่วงใย


แต่ทว่าเมื่อเด็กหนุ่มได้เปิดห่อของขวัญ เขาต้องพบกับความผิดหวัง เมื่อของขวัญในห่อนั้นเป็นแค่หนังสือไดอารี่เล่มหนึ่งที่เก่ามาก เขาโมโหสุดขีด และได้ตะโกนใส่หน้าพ่ออย่างสุดเสียงว่า "เงินของพ่อเยอะแยะมากมาย แต่นี่หรือคือสิ่งที่พ่อให้ผม" เขาวิ่งออกจากบ้านไปด้วยความโมโหอย่างรุนแรง


เมื่อหลายปีผ่านไป เด็กหนุ่มคนนั้นประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีบ้านที่ใหญ่โต และสวยงาม มีครอบครัวที่น่ารัก แต่เขานึกถึงพ่อของเขาที่แก่มากแล้ว เขาคิดว่าจะไปหาท่านเพราะไม่ได้เจอนานมากแล้ว ตั้งแต่วันเรียนจบ


แต่เขายังไม่ทันได้ไป พลันมีโทรเลขมาบอกว่าพ่อเขาเสียชีวิตแล้ว และได้ยกสมบัติทั้งหมดให้แก่เขา จึงทำให้เขาต้องกลับบ้านโดยด่วนเพื่อไปดูแลทรัพย์สมบัติที่ได้รับทั้งหมด


ทันทีที่เขามาถึงบ้าน ความเศร้าโศกเสียใจในสิ่งที่เขาได้ทำกับพ่อก็เข้ามาเกาะกุมหัวใจของเขา เขาเริ่มเข้าไปหาเอกสารสำคัญต่างๆ ของพ่อ และเห็นหนังสือเก่าๆ เล่มนั้นยังวางตั้งอยู่อย่างใหม่เอี่ยม ในที่ซึ่งเขาได้วางทิ้งไว้เมื่อหลายปีที่ผ่านมา


เขาจับมันขึ้นมา และเปิดอ่านทีละหน้าพลางน้ำตาไหลอาบแก้มทั้งสอง เพราะมีข้อความตอนหนึ่งเขียนว่า


"ลูกเอ๋ย ทุกสิ่งทุกอย่างพ่อผ่านมาหมดแล้ว อะไรที่คนอื่นมีพ่อก็มี พ่ออยากได้อะไรพ่อก็ซื้อได้ และสิ่งที่เจ้าใฝ่ฝันอยากจะได้ ซึ่งเจ้าคิดว่ามันดีสำหรับเจ้า แต่พ่อปราถนาจะให้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเจ้ายิ่งกว่า นั่นคือพระดำรัสของพระเจ้า เพราะสิ่งนี้มันคือสิ่งที่มีค่าที่สุด และดีที่สุดสำหรับเจ้า เหมือนกับที่พ่อได้รับ ถ้าเจ้ามีสิ่งนี้เจ้าก็จะมีความสุข และจะมีทุกสิ่งทุกอย่างที่เจ้าใฝ่ฝัน"


ในขณะนั้นเองที่เขากำลังอ่านถ้อยคำที่พ่อเขาได้บันทึกไว้นั้น กุญแจรถที่ถูกแนบไว้ข้างหลังหนังสือนั้นก็หล่นลงมา มีชื่อเจ้าของรถ และวันที่ซื้อติดป้ายไว้ที่กุญแจ เป็นรถที่เขาใฝ่ฝันอยากจะได้ และเป็นวันเดียวกับที่เขาเรียนจบวันนั้น และมีข้อความอีกอย่างเขียนไว้ว่า "ชำระแล้ว"


บางครั้งในชีวิตเรา เราคาดหวังและอยากได้ในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับโลกใบนี้ แต่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเรา ก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพระองค์ที่จะมอบให้กับเรา บางครั้งมันไม่ไช่เป็นสิ่งที่เราต้องการหรือคาดหวัง แต่มันคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเรา พระองค์ทรงรอบรู้ และทรงปรีชาญานยิ่ง

 

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=10&id=1096
วันที่ : 25 มิถุนายน 2562
http://www.ahlulbait.org