ขุมทรัพย์แห่งปัญญา : เหรียญทองที่หายไป

เหรียญทองที่หายไป

มีชายเห็นแก่ตัวคนหนึ่งที่อยากจะให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นของเขา โดยที่เขาไม่สามารถแบ่งปันทรัพย์สินเงินทองของเขาให้แก่ผู้ใดได้เลย แม้แต่กับเพื่อนฝูงหรือคนยากจน

วันหนึ่ง ชายคนนี้ได้ทำเหรียญทองหายไปสามสิบเหรียญ เขาไปที่บ้านเพื่อนแล้วเล่าให้ฟังว่าเหรียญทองของเขาหายไป เพื่อนของเขาคนนี้เป็นคนใจดี

ขณะที่ลูกสาวของเพื่อนคนนี้กลับจากไปทำธุระ เธอได้พบเหรียญทองสามสิบเหรียญ เมื่อกลับมาถึงบ้านก็ได้บอกเล่าให้พ่อฟัง ผู้เป็นพ่อจึงบอกกับลูกสาวว่าเหรียญทองนั้นเป็นของเพื่อนเขา และให้คนไปตามเขามา

เมื่อชายผู้เห็นแก่ตัวคนนั้นมาถึง เพื่อนของจึงเล่าให้ฟังว่าลูกสาวของเขาพบเหรียญทองสามสิบเหรียญแล้วได้ส่งมอบให้แก่เขา หลังจากนับเหรียญทองแล้วชายคนนั้นกล่าวว่าเหรียญทองของเขาหายไปสิบเหรียญ และลูกสาวของเพื่อนเขาจะต้องเอาไปแน่นอน เพราะเขามีเหรียญทองสี่สิบเหรียญ เขายังกล่าวอีกว่าเขาจะเรียกคืนเหรียญทองที่เหลือจากเพื่อนของเขา ซึ่งเป็นพ่อของเด็กสาวคนนั้น แต่ผู้เป็นพ่อได้ปฏิเสธ

ชายผู้เห็นแก่ตัวผู้นั้นได้ทิ้งเหรียญทองไว้แล้วออกไปที่ศาลเพื่อรายงานให้ผู้พิพากษาทราบเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างเขากับเพื่อนของเขาที่เป็นพ่อของเด็กสาวคนนั้น

ผู้พิพากษาได้ส่งคนไปตามเด็กสาวและพ่อของเธอมา เมื่อพวกเขามาถึง ผู้พิพากษาได้ถามเด็กสาวว่า

"เธอพบเหรียญทองกี่เหรียญ"

เธอตอบว่า "สามสิบเหรียญค่ะ"

ผู้พิพากษาจึงถามชายผู้เห็นแก่ตัวว่า "เหรียญทองของคุณหายไปกี่เหรียญ"

เขาตอบว่า "สี่สิบเหรียญครับ"

ผู้พิพากษาจึงกล่าวว่า "ถ้าอย่างนั้น เหรียญทองนี้ก็ไม่ใช่ของคุณ เพราะเด็กคนนี้พบเหรียญทองสามสิบเหรียญ ไม่ใช่สี่สิบเหรียญอย่างที่คุณบอกว่าทำหายไป"

ผู้พิพากษาได้ตัดสินให้เด็กสาวคนนั้นเก็บเหรียญทองไว้ และถ้าหากมีใครมาถามหาเหรียญทองสามสิบเหรียญที่หายไปเขาจะเรียกเธอมาอีกที และเขาได้บอกกับชายผู้เห็นแก่ตัวคนนั้นว่า ถ้ามีรายงานว่ามีใครเจอเหรียญทองสี่สิบเหรียญก็จะเรียกเขามาทันที

เมื่อนั้นเองที่ชายผู้เห็นแก่ตัวได้สารภาพว่าเขาโกหก และที่จริงแล้วเขาทำเหรียญทองหายไปแค่สามสิบเหรียญ แต่ผู้พิพากษาไม่รับฟังเขาแล้ว

Source: ezsoftech.com


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=10&id=1124
วันที่ : 18 กรกฎาคม 2562
http://www.ahlulbait.org