ขุมทรัพย์แห่งปัญญา : จุดอ่อนหรือจุดแข็ง?

จุดอ่อนหรือจุดแข็ง?

บางครั้งความอ่อนแอที่สุดของเราก็สามารถกลายมาเป็นความแข็งแกร่งที่สุดของเราก็ได้ ดูตัวอย่างจากเรื่องราวของเด็กชายวัย 10 ขวบคนหนึ่งที่ตัดสินใจเรียนยูโด ดึงแม้ว่าเขาจะเสียแขนข้างซ้ายไปจากอุบัติเหตุรถยนต์ก็ตาม

เด็กชายคนนี้เริ่มเรียนกับครูสอนยูโดชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งที่เรียกว่าเซ็นไซ เขาทำได้ดีมาก เขาจึงไม่เข้าใจว่าทำไมเวลาผ่านไปสามเดือนแล้ว แต่ครูของเขาสอนเขาเพียงแค่ท่าเดียว

"ท่านเซ็นไซ ผมจะเรียนท่าอื่นบ้างได้หรือยังครับ?" เด็กคนนั้นถามขึ้นในที่สุด

"นี่คือท่าเดียวที่เธอรู้ แต่มันคือท่าเดียวเท่านั้นที่เธอจำเป็นต้องรู้" เซ็นไซตอบ

ถึงแม้จะไม่เข้าใจ แต่เขาก็เชื่อครูของเขา เด็กชายคนนี้ฝึกฝนท่านี้ต่อไป

หลายเดือนต่อมา เซ็นไซได้พาเด็กคนนี้เข้าแข่งขันเป็นครั้งแรก เด็กชายสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ในการแข่งขันสองครั้งแรกได้ เขาประหลาดใจกับตัวเองมาก การแข่งขันครั้งที่สามมีความยากมากขึ้น แต่หลังจากเวลาผ่านไป คู่ต่อสู้ของเขาเริ่มหมดความอดทนและเข้าชาร์จ เด็กชายคนนั้นใช้ท่าเดียวของเขาอย่างคล่องแคล่วแล้วเป็นฝ่ายเอาชนะในการแข่งขันครั้งนั้นได้ เด็กชายเข้าสู่รอบสุดท้ายทั้งๆ ที่เขาเองยังงงกับความสำเร็จของตัวเอง

ครั้งนี้ คู่ต่อสู้ของเขาตัวใหญ่กว่า แข็งแรงกว่า และมีประสบการณ์มากกว่า เด็กชายดูเหมือนว่าจะเสียเปรียบอยู่พักหนึ่ง กรรมการเป็นห่วงว่าเขาจะเจ็บตัวจึงขอเวลานอก

เขาทำท่าว่าจะยุติการแข่งขัน แต่เซ็นไซได้แทรกขึ้นว่า

"ไม่ต้องครับ" เซ็นไซยืนกราน "ให้เขาแข่งต้องไปเถอะครับ"

หลังจากกลับเข้าสู่การแข่งขัน คู่ต่อสู้ของเขาทำผิดพลาดอย่างมหันต์ เขาลดการ์ดลง ทันใดนั้นเองเด็กชายคนนั้นก็ใช้ท่าเดียวของเขาคว่ำเขาลงได้ เด็กชายชนะการแข่งขันครั้งนี้ เขาได้เป็นแช้มป์

ระหว่างทางกลับบ้าน เขาได้ทบทวนถึงทุกการเคลื่อนไหวในแต่ละการแข่งขัน แล้เขาก็รวบรวมความกล้าถามสิ่งที่อยู่ในใจของเขา

"ท่านเซ็นไซ ผมชนะการแข่งขันด้วยท่าเดียวนี้ได้อย่างไรครับ?"

"เธอชนะด้วยเหตุผลสองข้อ" เซ็นไซตอบ "ข้อแรก เธอเกือบจะเข้าใจในท่าที่ยากมากที่สุดมากที่สุดของยูโด และข้อสอง การจะเอาชนะท่านั้นของเธอได้ คู่ต่อสู้ของเธอจะต้องจับแขนข้างซ้ายของเธอไว้เท่านั้น"

จุดอ่อนที่สุดของเด็กชายคนนี้ ได้กลายเป็นจุดแข็งของเขาแล้ว

 

Source: rafed.net

 


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=10&id=1249
วันที่ : 5 สิงหาคม 2563
http://www.ahlulbait.org