ขุมทรัพย์แห่งปัญญา : บ้านสีทอง

บ้านสีทอง

เด็กหญิงคนหนึ่งอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ เก่าๆ ธรรมดาหลังหนึ่งบนเนินเขาแห่งหนึ่ง เมื่อโตขึ้นเธอก็เล่นอยู่ในสวนเล็กๆ หลังบ้าน และเมื่อโตขึ้นจนสามารถมองผ่านรั้วบ้านได้ เธอก็มองผ่านหุบเขาข้างหน้าไปจนเห็นบ้านสวยงามหลังหนึ่งบนเนินเขาอีกลูกหนึ่ง และบ้านหลังนี้มีหน้าต่างเป็นสีทองเหลืองอร่ามสุขสกาวจนทำให้เด็กหญิงตัวน้อยฝันไปว่า มันจะวิเศษสักแค่ไหนหนอถ้าได้เติบโตขึ้นมาแล้วใช้อยู่ชีวิตอยู่ในบ้านที่มีหน้าต่างเป็นสีทอง แทนที่จะเป็นบ้านธรรมดาๆ อย่างบ้านของเธอนี้

และถึงแม้ว่าเธอจะรักพ่อแม่และครอบครัวของเธอมาก แต่เธอก็ยังปรารถนาที่จะได้อยู่ในบ้านที่มีหน้าต่างสีทองอร่ามอย่างนั้น และฝันหวานถึงชีวิตที่แสนวิเศษและน่าตื่นเต้นที่ได้อยู่ที่นั่น

เมื่อโตขึ้นจนถึงวัยที่มีทักษะและความรู้สึกนึกคิดพอที่จะออกไปข้างนอกได้แล้ว เธอได้ขออนุญาตแม่เพื่อจะออกไปขี่จักรยานเล่นบนถนนนอกรั้วบ้าน หลังจากอ้อนวอนอยู่นาน แม่ของเธอก็อนุญาตให้ไปได้ แต่กำชับว่าเธอจะต้องอยู่แถวบ้านเท่านั้น และไม่ขี่จักรยานไปไกลจนเกินไป วันนั้นช่างเป็นวันที่สวยงาม และเด็กน้อยรู้แน่แล้วว่าเธอจะมุ่งหน้าไปที่ไหน เธอขี่จักรยานลงเนินข้ามหุบเขาขึ้นเนินอีกลูกหนึ่ง จนกระทั่งเธอมาถึงหน้าประตูรั้วของบ้านสีทองที่เธอเฝ้าใฝ่ฝันมาตั้งแต่เล็กจนได้

เมื่อลงจากรถจักรยานแล้วจับมันพิงไว้กับประตูรั้วแล้ว เธอก็เพ่งมองทางเดินที่ทอดไปสู่ตัวบ้าน แล้วก็มองบ้านหลังนั้นชัดๆ เต็มตา และแล้วเธอก็พบกับความผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง เมื่อได้ประจักษ์กับสายตาว่าหน้าต่างทุกบานของบ้านหลังนี้เป็นหน้าต่างธรรมดาๆ และค่อนข้างจะสกปรกด้วยซ้ำ มันไม่ได้มีร่องรอยอะไรนอกเหนือไปจากบ้านที่ถูกทิ้งเอาไว้อย่างน่าเศร้าโดยไม่มีใครสนใจใยดี

เธอเสียใจมาก และไม่คิดจะเข้าไปในรั้วบ้านนั้นอีกแล้วหันหลังกลับ เธอขึ้นไปนั่งบนจักรยานด้วยหัวใจที่แตกสลาย... แต่ขณะที่เธอเงยหน้าขึ้นมองทาง แสงบางอย่างตรงหน้าทำให้เธอประหลาดใจ... บนเนินฝั่งตรงข้ามตามเส้นทางนี้ซึ่งเป็นบ้านหลังเล็กๆ ของเธอนั้น เธอเห็นหน้าต่างของมันสะท้อนแสงสีทองสุกสกาวสดใส... เมื่อแสงแดดส่องจับที่บ้านหลังเล็กๆ ของเธอ

หนูน้อยยิ้มออกมาได้ด้วยหัวใจที่พองโต เธอได้ประจักษ์ชัดแล้วว่าที่แท้ เธอได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านสีทองของเธอมาตลอดเวลา และเธอได้รับความรักและการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีที่นั่น และสิ่งนั้นทำให้บ้านของเธอกลายเป็น "บ้านสีทอง" ทุกสิ่งทุกอย่างที่เธอใฝ่ฝันมันอยู่ตรงหน้าแค่ปลายจมูกของเธอเท่านั้นเอง!

 

Source: academictips.org

 


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=10&id=1475
วันที่ : 14 สิงหาคม 2563
http://www.ahlulbait.org