ขุมทรัพย์แห่งปัญญา : อดแล้วได้อะไร

อดแล้วได้อะไร

ชาวมุสลิมหลายล้านคนทั่วโลกกำลังจะเริ่มต้นเดือนแห่งการถือศีลอดที่เรียกว่าเดือนรอมฎอนกันแล้ว พวกเขาจะอดอาหารและเครื่องดื่มตั้งแต่ดวงอาทิตย์ขึ้นจนถึงดวงอาทิตย์ตกเป็นเวลา 30 วัน

เมื่อมองหาประโยชน์ต่อสุขภาพของการอดอาหารจะพบว่ามีอยู่มากมายหลายประการ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ สุขภาพ และการกระชับรูปร่าง ได้กล่าวถึงประโยชน์ต่างๆ ของการอดอาหารไว้หลายข้อ เช่นที่ ดร.ซินเก (Dr.Cinque) ได้สรุปไว้ดังนี้

1. การอดอาหารช่วยสนับสนุนในการล้างสารพิษ ขณะที่ร่างกายหยุดการสะสมไขมัน มันจะทำการรวบรวมและกำจัดสารพิษที่สะสมในร่างกายด้วย

2. การอดอาหารทำให้ระบบการย่อยอาหารได้รับการพักผ่อนที่มันต้องการอย่างมาก หลังการอดอาหารทั้งการย่อยอาหารและการคัดแยกสารอาหารมีความตื่นตัวขึ้น

3. การอดอาหารส่งเสริมความละเอียดในกระบวนการอักเสบ เช่น ในโชคไขข้ออักเสบ

4. การอดอาหารช่วยระงับการแสดงอาการของโรคภูมิแพ้ รวมทั้งหอบหืดและไข้จาม

5. การอดอาหารช่วยให้การสะสมของเหลวที่ผิดปกติแห้งลง เช่น อาการบวมน้ำในข้อเท้า ขา และการบวมในช่องท้อง

6. การอดอาหารช่วยแก้ไขโรคความดันโลหิตสูงโดยไม่ต้องใช้ยา การอดอาหารจะทำให้ความดันโลหิตเป็นปกติในผู้ป่วยจำนวนมาก ความดันโลหิตจะอยู่ในระดับต่ำหลังการถือศีลอด ถ้ามีการใช้ชีวิตและการรับประทนอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพ

7. การอดอาหารทำให้สามารถเอาชนะนิสัยที่ไม่ดี และการติดยาเสพติดได้ง่ายขึ้น  หลายคนสามารถเลิกสูบบุหรี่ และเอาชนะการติดแอลกอฮอล์ หรือแม้แต่ยาเสพติดได้ด้วยการอดอาหาร การอดอาหารทำให้ความอยากต่อสารนิโคติน, แอลกอฮอล์, คาเฟอีน และสารเสพติดอื่นๆ หมดไปอย่างรวดเร็ว

8. การอดอาหารทำให้ผิวกระจ่างขึ้นและดวงตามีสีขาวขึ้น โดยทั่วไปจะเห็นผิดเกิดความกระจ่างใสขึ้นขณะอดอาหาร และดวงตาจะขาวขึ้นอย่างที่ไม่เคยขาวสดใสอย่างนั้นมาก่อนหลังจากการอดอาหาร

9. การอดอาหารทำให้รู้รสชาติอาหารได้ตามธรรมชาติทั้งหมด บางคนกล่าวว่าตุ่มรับรสของพวกเขามีชีวิตชีวาขึ้นหลังการอดอาหาร และอาหารไม่เคยมีรสชาติดีเท่านั้นมาก่อน

10. การอดอาหารเป็นประตูสู่รูปแบบการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย การอดอาหารทำให้มีแรงจูงใจและความกระตือรือร้นในการเริ่มต้นใหม่

11. การอดอาหารเป็นการริเริ่มการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ด้วยการรู้สึกหิวน้อยลงหรือไม่หิวเลย คนส่วนใหญ่ต้องประหลาดใจที่ตัวเองมีความอยากอาหารน้อยลงในขณะอดอาหาร

 

mushpanjwani.com

 


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=10&id=1514
วันที่ : 5 มิถุนายน 2563
http://www.ahlulbait.org