ขุมทรัพย์แห่งปัญญา : อาหาร,ที่นอน และบ้านที่สมบูรณ์แบบในโลกนี้

อาหาร,ที่นอน และบ้านที่สมบูรณ์แบบในโลกนี้


 

ในวันหนึ่งท่านลุกมานได้พูดกับบุตรชายของตนว่า "วันนี้พ่อจะให้คติ 3 เรื่อง แก่เจ้า เพื่อเจ้าจะได้รับประโยชน์จากมัน

1. เจ้าจงมีความมานะและพยายามให้ชีวิตนี้ของเจ้าได้กินอาหารที่ดีที่สุดในโลกนี้

2. เจ้าจงมีความมานะและพยายามให้ชีวิตนี้ของเจ้าได้นอนบนที่นอน​ที่​ดี​ที่สุดในโลกนี้

3. เจ้าจงมีความมานะและพยายามให้ชีวิตนี้ของเจ้าได้อาศัยอยู่ในบ้านที่ดีที่สุดในโลกนี้

เมื่อลูกชายได้ยินเช่นนั้น จึงได้ถามพ่อตนเองว่า "โอ้พ่อของฉัน ครอบครัวเราเป็นครอบครัวที่มีฐานะยากจนเป็นอย่างมาก แล้วฉันจะสามารถทำตามคำสั่งเสียต่างๆ ข้างต้นตามที่พ่อบอกได้อย่างไร?"

ท่านลุกมาน ได้ตอบแก่บุตรชายของท่านว่า  "ถ้าหากเจ้ากินอาหารเพียงน้อย และกินอย่างช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียดที่สุดก่อนกลืน อาหารทุกอย่างที่เจ้ากิน คืออาหารที่ดีที่สุดในโลกนี้"

"และถ้าหากเจ้าบากบั่นทำงานให้มาก ไม่เกียจคร้าน และเมื่อเจ้ามุ่งไปยังที่นอนในขณะที่เจ้าง่วงนอนเต็มที่ สถานที่ใดก็ตามที่เจ้าล้มตัวลงนอน เจ้าก็จะรู้สึกว่า นั่นคือที่นอนที่ดีที่สุดในโลกนี้"

"และถ้าหากเจ้าได้สร้างความรักใคร่กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และเมื่อเจ้าได้เข้าไปอยู่ในหัวใจของพวกเขาแล้ว ณ เวลานั้น บ้านที่ดีที่สุดในโลกนี้ก็จะเป็นของเจ้า"

คำสั่งเสีย 3 ประการอันเลอค่าข้างต้นของท่านลุกมาน แด่บุตรชายของท่าน คือสิ่งที่มนุษย์ทุกคนสามารถมีได้ในโลกนี้ แม้ไม่ใช่เป็นผู้ที่มีฐานะร่ำรวย หรือเป็นเศรษฐีเงินล้าน ชี้ให้เห็นว่าการปฏิบัติสิ่งใดก็ตามแต่ ที่เป็นแบบฉบับอันทรงคุณค่าของบรรดาเอาลียาของพระองค์ โดยเฉพาะแบบฉบับของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ) และวงศ์วานอะฮ์ลุลบัยต์ (อ) ไม่ได้ถูกจำกัดแค่ชนกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด แต่เป็นแบบฉบับแห่งมนุษยชาติ

การรับประทานอาหารเท่าที่ร่างกายต้องการ และการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดที่สุดก่อนกลืนลงไปในท้อง จะส่งผลดีต่อร่างกายอย่างเหลือเชื่อ ซึ่งวิทยาศาสตร์ในวันนี้ต่างก็ยอมรับในสิ่งนี้  การทำงานอุตสาหะเพื่อขวนขวายสิ่งปัจจัยยังชีพเป็นหน้าที่สำหรับมนุษย์ทุกคน ศาสนาอิสลามต่อต้านการแบมือขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นในขณะที่ยังมีความสามารถ

การทำความดีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน กระทั่งกลายเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนฝูง แม้จากโลกนี้ไปแล้ว แต่ความดีเหล่านั้นก็จะคงอยู่นิรันดร ทั้งสิ้นคือสิ่งที่ทุกคนทำได้ โดยไม่ต้องมีฐานะที่ร่ำรวย ดั่งที่ท่านลุกมานได้สั่งเสียแก่บุตรชายของท่าน โดยเฉพาะในวันเวลาอันจำเริญเดือนรอมฎอน จงอย่าปล่อยให้เวลาอันมีค่าแห่งการทำความดีหายจบลงโดยที่ไม่ได้อะไรเลยจากเดือนนี้

โดย ... ซัยหนับ กุมมีย์

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=10&id=1923
วันที่ : 25 มกราคม 2564
http://www.ahlulbait.org