ขุมทรัพย์แห่งปัญญา : เปลี่ยนแปลงตัวเองด้วย 3 สิ่ง, 3 อย่าง และ 3 ประการ

เปลี่ยนแปลงตัวเองด้วย 3  สิ่ง,  3 อย่าง และ 3 ประการ


เดือนรอมฏอนอันทรงเกียรติ คือเดือนแห่งการขัดเกลาตนเองและพัฒนาจิตวิญญาณของมนุษย์ เดือนที่ทุกๆ การกระทำ ทุก​การปฏิบัติ ไม่มี​ชัยฏอนมารร้ายเข้ามามีส่วนร่วม เป็นเดือนแห่งการเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของมนุษย์ มนุษย์จะได้รู้จักและเห็นตัวเองได้ชัดขึ้นในเดือนรอมฎอน  

ในเดือนรอมฎอนอันจำเริญ มนุษย์ไม่มีสิทธิใดๆ ที่จะอ้างว่า "มันมาจากชัยฏอนผู้ถูกสาปแช่ง" เมื่อได้กระทำความผิดบาปหนึ่งขึ้น เพราะในเดือนนี้นั้น พระองค์อัลลอฮ์ (ซบ) ได้ทรงพันธนาการมารร้ายไว้จนหมดสิ้นแล้ว การกระทำความผิดใดก็ตามที่เกิดขึ้นในเดือนนี้ ล้วนมาจากตัวตนของมนุษย์ทั้งสิ้น    

ขอให้บรรดาแขกผู้มีเกียรติของพระองค์อัลลอฮ์ (ซบ) ทุกคน ประสบความสำเร็จในการขัดเกลาตนเอง ขอให้มีการพัฒนาไปในทิศทางที่ดี สะสมเสบียงจากเดือนนี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ต่อให้มีเวลาถึง 11  เดือนก็ตาม แต่หากไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีการพัฒนาใดๆ ในเดือนแห่งรอมฏอมอันทรงเกียรติ อีก 11 เดือนที่เหลือย่อมน่าเป็นห่วงยิ่ง

ดังนั้นจงเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตของตนเองในเดือนรอมฎอน เพราะหากเดือนรอมฎอนจากไป และไร้ซึ่งการเปลี่ยนแปลงใดๆ นั่นหมายถึงมนุษย์ไม่ได้อะไรเลยจากรอมฎอน เว้นเสียแต่ความหิวและความกระหาย สามสิ่ง สามอย่าง และสามประการต่อไปนี้ จะต้องเริ่มฝึกฝนตั้งแต่เวลานี้ วันนี้ และเดือนนี้ เพื่อการดำเนินชีวิตที่สมบูรณ์ในเดือนอื่นๆ

3  สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการใช้งาน = ย่างก้าว , ปากกา  และคำสาบาน

3  สิ่งที่ต้องรักษาให้ใสสะอาดอยู่เสมอ = ร่างกาย , เสื้อผ้า  และความมียางอาย

3  สิ่งที่ต้องนำไปใช้ในการงานทั้งหลาย = สติปัญญา , ความพยายาม และ​ความอดทน

3  อย่างที่จะต้องออกห่างจากมัน = การกระทำบาป, การกดขี่  และการสร้างความวุ่นวาย

3  อย่างที่ห้ามทำให้สกปรกโสมม = หัวใจ , คำพูด และดวงตา

สุดท้ายอีก 3 ประการที่สำคัญที่สุด ซึ่งเป็น 3 ประการที่มนุษย์จงอย่าได้หลงลืมแม้เพียงเสี้ยววินาทีคือ  พระผู้เป็นเจ้า , ความตาย และมิตรแท้

โดย  ซัยหนับ กุมมีย์

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=10&id=1936
วันที่ : 20 เมษายน 2562
http://www.ahlulbait.org