ขุมทรัพย์แห่งปัญญา : เวลาที่คุ้มค่าคืออะไร

เวลาที่คุ้มค่าคืออะไร 

เวลา คือ วิถีทางตามธรรมชาติ เพื่อไม่ให้ทุกอย่างเกิดขึ้นทีเดียวหมดเลย เวลา คือ ของกำนัลแสนล้ำค่าผันผ่านมาแล้ว ก็ล่วงเลยไป เวลาเปรียบได้กับเงินตราที่ใช้จ่ายแล้วผ่านไปเลย คุณได้มาแค่ครั้งเดียว และคุณเท่านั้นที่เป็นผู้เลือกว่าจะใช้มันอย่างไรบ้าง ระวังให้ดีอย่าปล่อยให้คนอื่นเอาเวลาของคุณไปใช้แทนคุณ

การที่จะเข้าใจชีวิตใครสักคน เราก็ต้องไม่เพียงแต่ทราบว่าเขาทำอะไรบ้าง แต่ต้องทราบด้วยว่าเขาตั้งใจไม่ทำอะไรด้วย ร่างกายหรือสมองของมนุษย์ทำได้อย่างมีขีดจำกัด ผู้ที่ไม่ใช้ไปโดยเปล่าประโยชน์ ด้วยการไขว่คว้าสิ่งที่ไม่เหมาะสม ก็มีปัญญา และจะมีปัญญายิ่งกว่านั้นอีก หากเขาเลือกและตั้งใจทำสิ่งที่ดีเลิศที่สุด ในบรรดาสิ่งที่ตนทำได้ดี

คุณอาจจะรีรอ ผัดวันประกันพรุ่ง คร่ำครวญอยู่กับอดีต ใฝ่ฝันแต่อนาคตอันไกล แต่เวลาไม่เคยคอยใคร วันหนึ่งมี 1,440 นาที จะเป็นอย่างไรถ้าหากคุณได้รับเงิน 1,440 บาท เพื่อใช้จ่ายตามใจชอบโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ภายในหนึ่งวัน และเมื่อสิ้นสุดวันนั้นคุณจะต้องคืนเงินที่เหลือ คุณจะใช้จ่ายมันไปโดยเปล่าประโยชน์กระนั้นหรือ คุณจะไม่มานั่งลงคิดคำนวณหรือว่าคุณจะต้องจ่ายอะไรบ้าง อะไรมีประโยชน์หรือไม่มีประโยชน์

และตอนนี้เราเป็นเจ้านาย หรือเป็นทาสของเวลา เราใช้เวลาหรือเวลาใช้เรา เวลาสูญเปล่าไปกับจำนวนนาที มากกว่าชั่วโมง ถ้าถังน้ำมีรูรั่วอยู่ที่ก้นถัง น้ำก็จะรั่วหมดเหมือนกับเราจงใจเตะถังน้ำให้คว่ำ เวลาก็เช่นกันถ้าแต่ละนาทีสูญเปล่าไปโดยเปล่าประโยชน์ เมื่อสะสมนานเข้าก็เหมือนกับใช้เวลาสูญเปล่าไปทั้งชีวิต

วันวานคือ อดีต พรุ่งนี้ยังเป็นปริศนา วันนี้เป็นของกำนัล และเราเรียกวันนี้ว่าปัจจุบัน เราบ่นอยู่เรื่อยว่าวันเวลาแสนสั้นนัก แต่เรากลับทำตัวราวกับว่าเวลาไม่มีที่สิ้นสุด

เมื่อตอนสมัยเด็กเราหัวเราะ ร้องไห้ เวลาก็ค่อยๆคืบคลานไป เมื่อเป็นวัยรุ่น เรามีความใฝ่ฝัน พูดคุย เวลาก็ดำเนินไปเรื่อยๆ เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่เวลาก็วิ่งผ่านไปโดยเร็ว แต่เมื่ออายุมากเวลาก็ติดปีกบินไปโดยไม่รู้ตัว และตามไม่ทัน

และอีกไม่นานเราก็จะพบว่าขณะที่เดินทางไป เวลาจะหมดสิ้นลงเรื่อยๆ คนส่วนใหญ่ใช้เวลาใฝ่ฝันถึงอนาคต โดยไม่ตระหนักว่าอนาคตส่วนเล็กๆน้อยๆได้มาเยือนอยู่ทุกวัน จงใช้เวลาส่วนที่ดีที่สุดในวันนี้เพื่อพระเจ้า เพราะเวลาเป็นของกำนัลล้ำค่าจากพระองค์ อย่าปล่อยให้มันสูญเปล่าไป

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=10&id=225
วันที่ : 20 มกราคม 2563
http://www.ahlulbait.org