ขุมทรัพย์แห่งปัญญา : กำลังใจของกบ

กำลังใจของกบ

กบกลุ่มหนึ่งกำลังกระโดดเล่นอย่างสุขสำราญใจในป่าไม้แห่งหนึ่งตามประสากบ และแล้วกบสองตัวก็พลาดพลัดตกลงไปในหลุมลึก  ใกล้ๆ กันนั้นกบตัวอื่นๆ ทั้งหมดมารายล้อมรอบปากหลุมเพื่อดูว่าจะสามารถช่วยอะไรเพื่อนของมันได้บ้าง แต่เมื่อเห็นว่าหลุมนั้นลึกมากเกินไป กบทั้งหมดก็เห็นพ้องกันว่าหมดหวังที่จะช่วยเหลือเพื่อนได้ มันจึงบอกกับกบทั้งสองตัวในหลุมว่า ให้เตรียมตัวรับชะตากรรมของพวกมันได้แล้ว เพราะการตกลงไปในหลุมลึกเช่นนี้ก็เท่ากับตายไปแล้วนั่นเอง

ด้วยการไม่ยอมรับชะตากรรมที่โหดร้ายเช่นนั้น เจ้ากบสองตัวจึงเริ่มต้นกระโดดด้วยแรงทั้งหมดที่มี กบบางตัวที่อยู่บนปากหลุมก็ตะโกนบอกว่าไม่มีหวังหรอก และยังบอกอีกว่าเจ้าสองตัวคงจะไม่ตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้หรอก ถ้าพวกเจ้าระวังตัว เชื่อฟังปฎิบัติตามกฎของกบ และมีความรับผิดชอบมากกว่านี้

กบตัวอื่นๆ ตะโกนบอกด้วยความสงสารว่า พวกเธอทั้งสองควรเก็บแรงไว้แล้วเลิกดิ้นรนเสีย ในเมื่ออยู่แบบนั้นก็เท่ากับตายอยู่ดี แต่กบทั้งสองตัวก็ยังกระโดดต่อไปเท่าที่มันยังกระโดดได้

แต่หลังจากผ่านไปหลายชั่วโมงด้วยความพยายามที่สิ้นหวัง พวกมันก็อ่อนล้าในที่สุด กบตัวหนึ่งก็ยอมรับในสิ่งที่เพื่อนๆ ของมันบอก มันยอมรับชะตากรรมด้วยความหมดหวังและท้อแท้ ล้มตัวลงนอนที่ก้นหลุม และสิ้นใจตายไปในขณะที่กบตัวอื่นๆ มองดูอยู่ด้วยความโศกเศร้าเสียใจและสิ้นหวัง

แต่ทว่ากบอีกตัวหนึ่งยังคงกระโดดต่อไปไม่ยอมลดละด้วยพลังงานทุกหยดที่มันมี ถึงแม้ว่าจะเจ็บปวดไปทั้งร่าง และเหนื่อยแทบขาดใจ เพื่อนๆ ของมันก็เริ่มร้องตะโกนบอกให้มันยอมรับชะตากรรมอีกครั้ง อย่าทำให้ร่างกายต้องเจ็บปวด และตายไปเฉยๆ จะดีกว่า แต่กบผู้อ่อนล้าก็ยังกระโดดแรงขึ้นสูงขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ ในที่สุดแรงกระโดดของมันก็สูงมากจนมันดีดตัวขึ้นมาจากหลุมนั้นได้

ด้วยความประหลาดใจ กบตัวอื่นๆ แสดงความตื่นเต้นยินดีกับอิสรภาพที่น่าอัศจรรย์ใจของมัน  พวกมันต่างพากันมารายล้อมเพื่อนของพวกมันแล้วถามว่า "ทำไมเธอจึงยังกระโดดอยู่อีกในเมื่อพวกเราบอกว่ามันเป็นไปไม่ได้?" เมื่ออ่านปากของเพื่อนๆ แล้ว เจ้ากบก็อธิบายด้วยความประหลาดใจว่า มันหูหนวก ไม่ได้ยินว่าเพื่อนๆ พูดอะไร แต่มองเห็นอาการท่าทางตะโกนร้องของพวกเพื่อนๆ ก็เลยคิดว่าเพื่อนๆ ให้กำลังใจ และสิ่งนั้นทำให้มันมีกำลังใจและกระตุ้นให้มันพยายามมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งมันทำสำเร็จได้ในที่สุด

เรื่องราวธรรมดาๆ ของกบตัวนี้ให้บทเรียนอันยิ่งใหญ่สำหรับพวกเราทุกคนว่า  กำลังใจของคุณ หรือคำพูดในเชิงสร้างสรรค์ของคุณนั้น สามารถช่วยให้ใครบางคนผ่านอุปสรรคในชีวิตไปได้

ส่วนคำพูดในเชิงลบ และมุ่งทำลายนั้นก็สร้างบาดแผลใจได้อย่างล้ำลึก มันอาจจะเป็นอาวุธที่ทำลายล้างความปรารถนา และความพยายามของอีกคน หรือแม้แต่ทำลายชีวิตของใครบางคนได้อย่างไม่น่าเชื่อ

คำพูดที่บ่อนทำลายและไม่ระมัดระวังของคุณนั้น อาจลดเกียรติยศ หรือศักดิ์ศรีของเขาในสายตาของคนอื่นๆ ทำลายอิทธิพลของเขา และส่งผลกระทบต่อการยอมรับของผู้อื่นได้อย่างยาวนาน

มีวจนะหนึ่งจากท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ.) ว่า "บาดแผลที่เกิดจากลิ้นนั้นสาหัสรุนแรงกว่าบาดแผลที่เกิดจากคมดาบ"

Source : www.islamicoccasions.com


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=10&id=293
วันที่ : 14 สิงหาคม 2563
http://www.ahlulbait.org