ขุมทรัพย์แห่งปัญญา : ภรรยาสี่คน
ภรรยาสี่คน

มีพ่อค้าอยู่คนหนึ่ง เขามีภรรยาสี่คน เรารักภรรยาคนที่ 4 มากที่สุด เขามอบเสื้อผ้าราคาแพงและปฏิบัติต่อเธอเป็นอย่างดี เขาดูแลเอาใจใส่เธอและมอบแต่สิ่งที่ดีที่สุดให้แก่เธอ

เขารักภรรยาคนที่ 3 ของเขามากด้วยเช่นกัน เขาภูมิใจในตัวเธอและต้องการจะอวดเธอกับเพื่อนๆ ของเขาอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม พ่อค้าคนนี้ก็กลัวมากว่าเธอจะหนีเขาไปกับชายอื่น

เขารักภรรยาคนที่ 2 ของเขาด้วย เธอเป็นคนที่คิดถึงใจผู้อื่น มีความอดทนเสมอ ที่จริงแล้วเธอเป็นคนที่พ่อค้าให้ความไว้วางใจมากที่สุด เมื่อใดก็ตามที่พ่อค้าพบกับปัญหาใดๆ เขาจะหันมาปรึกษากับภรรยาคนที่ 2 ของเขา และเธอจะช่วยให้เขาผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากไปได้เสมอ

สำหรับภรรยาคนที่ 1 ของพ่อค้า เธอเป็นคู่คิดที่จงรักภักดีและช่วยดูแลรักษาทรัพย์สินและธุรกิจของเขาเป้นอย่างดี และยังช่วยดูแลเรื่องภายในบ้านด้วย แต่อย่างไรก็ตาม พ่อค้าไม่ได้รักภรรยาคนแรกของเขา และถึงแม้เธอจะรักเขาอย่างลึกซึ้ง แต่เขาแทบจะไม่ได้สนใจเธอเลย

 

วันหนึ่ง พ่อค้าล้มป่วย เขารู้ว่าเขากำลังจะตายในไม่ช้า เขาคิดถึงชีวิตที่หรูหราของเขาและบอกกับตัวเองว่า "เวลานี้เรามีภรรยาสี่คน แต่เมื่อเราตายเราจะตายตามลำพัง มันเหงาอะไรเช่นนี้"

ดังนั้น เขาจึงถามภรรยาคนที่ 4 ว่า "ฉันรักเธอมากที่สุด ให้เสื้อผ้าที่ประณีตสวยงามและแสดงความเอาใจใส่เธอเป็นอย่างดี ตอนนี้ฉันกำลังจะตาย เธอจะติดตามไปเป็นเพื่อนกับฉันไหม?" "ไม่มีทาง" ภรรยาคนที่ 4 ตอบ แล้วก็เดินจากไปโดยไม่พูดอะไรเลย

คำตอบนั้นเหมือนมีดเสียบลงกลางหัวใจของพ่อค้า เขาจึงถามภรรยาคนที่ 3 อย่างโศกเศร้าว่า "ฉันรักเธอมากมาตลอดชีวิต ตอนนี้ฉันกำลังจะตาย เธอจะติดตามไปเป็นเพื่อนกับฉันไหม?" "ไม่" ภรรยาคนที่ 3 ตอบ "ชีวิตที่นี่ยังคงสวยงาม ฉันจะแต่งงานใหม่เมื่อคุณตาย" หัวใจของพ่อค้าจมดิ่งและเหน็บหนาว

เขาจึงถามภรรยาคนที่ 2 "ฉันหันมาขอความช่วยเหลือจากเธอเสมอ และเธอก็ช่วยฉันได้เสมอ ตอนนี้ฉันต้องการความช่วยเหลือของเธออีกครั้ง เมื่อฉันตายไป เธอจะติดตามไปเป็นเพื่อนกับฉันไหม?" "ขอโทษนะ ฉันไม่สามารถช่วยคุณได้ในคราวนี้" ภรรยาคนที่ 2 ตอบ "สิ่งที่ฉันทำได้มากที่สุดก็คือ การไปส่งคุณที่สุสาน" คำตอบนี้เหมือนสายฟ้าฟาด พ่อค้าหัวใจสลาย

และแล้วก็มีเสียงหนึ่งดังขึ้น "ฉันจะไปกับคุณ ฉันจะติดตามคุณไปไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน" พ่อค้าเงยหน้าขึ้นมอง และได้เห็นภรรยาคนแรกของเขา เธอผอมมากแทบจะเหมือนคนขาดอาหาร ด้วยความเสียใจอย่างยิ่ง พ่อค้ากล่าวว่า "ฉันควรจะดูแลเธอให้ดีกว่านี้ขณะที่ฉันยังทำได้"

 

ที่จริงแล้ว เราทุกคนก็มีภรรยา 4 คน ในชีวิต

ภรรยาคนที่ 4 คือร่างกายของเรา ไม่ว่าเราจะให้เวลากับมันและพยายามทำให้มันดูดีมากแค่ไหน มันจะทิ้งเราไปเมื่อเราตาย

ภรรยาคนที่ 3 คือสิ่งที่เราครอบครอง สถานะและทรัพย์สินเงินทอง เมื่อเราตาย มันก็จะเป็นของคนอื่น

ภรรยาคนที่ 2 คือครอบครัวและเพื่อนฝูง ไม่ว่าพวกเขาจะใกล้ชิดสนิทสนมกับเรามากแค่ไหนในขณะที่เรายังมีชีวิต พวกเขาจะอยู่เคียงข้างเราได้ไกลที่สุดก็เพียงแค่ที่สุสาน

ภรรยาคนที่ 1 แท้ที่จริงแล้วก็คือวิญญาณของเรา ที่มักจะถูกมองข้ามไปด้วยการแสวงหาแต่วัตถุ ทรัพย์สิน และความเพลิดเพลินอารมณ์ของเรา

มีเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นจริงๆ ที่ติดตามเราไปเมื่อเราตาย บางทีมันคงเป็นความคิดที่ดีที่จะเพาะปลูกและเพิ่มความเข้มแข็งให้กับมันเสียแต่เดี๋ยวนี้ แทนที่จะคอยจนกระทั่งถึงเวลาต้องนอนเสียใจอยู่บนเตียงรอความตาย

 


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=10&id=438
วันที่ : 18 พฤศจิกายน 2562
http://www.ahlulbait.org