ขุมทรัพย์แห่งปัญญา : สัญญาณแห่งความสุข

สัญญาณแห่งความสุข

สามีภรรยาหนุ่มสาวคู่หนึ่งใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข สิ่งเดียวที่พวกเขากังวลก็คือ ความสุขของพวกเขาจะคงอยู่ตลอดไปหรือเปล่า หรือว่าพวกเขาจะต้องพบกับปัญหาอะไรด้วยเหมือนกัน

วันหนึ่ง พวกเขาได้ข่าวว่ามีนักปราชญ์ชราผู้หนึ่งเดินทางที่เมืองงนี้ เขาสามารถหาทางออกให้แก่ปัญหาและให้คำแนะนำแก่ประชาชนได้ทุกเรื่อง ดังนั้น สามีภรรยาคู่นี้จึงตัดสินใจว่าจะไปหานักปราชญ์ชราผู้นี้และเล่าเรื่องความกังวลใจของพวกเขาให้เขาฟัง

นักปราชญ์ชราจึงบอกกับพวกเขาว่า "จงเดินทางไปทั่วโลกเพื่อหาผู้ชายและผู้หญิงที่ใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขอย่างแท้จริง เมื่อหาคู่สามีภรรยาเช่นนี้เจอ ก็จงขอผ้าผืนหนึ่งจากเสื้อของสามี แล้วเก็บผ้านั้นไว้กับเจ้า และเจ้าจะมีความสุขตลอดไป"

สามีภรรยาหนุ่มสาวคู่นี้จึงเริ่มต้นการเดินทางเพื่อหาคู่แต่งงานที่มีความสุขที่สุดในโลก จนถึงที่แห่งหนึ่ง พวกเขาได้ยินว่าเจ้าเมืองแห่งนี้และภรรยาของเขาเป็นคู่ที่มีความสุขที่สุด ดังนั้นพวกเขาจึงไปที่วังของเจ้าเมืองและถามว่า "ท่านเป็นคู่สามีภรรยาที่มีความสุขที่สุดใช่ไหม?"

เจ้าเมืองและภรรยาตอบว่า "ใช่ เรามีความสุขในทุกเรื่องยกเว้นเรื่องเดียวคือ เราไม่มีลูก"

เจ้าเมืองและภรรยาจึงไม่มีคู่สามีภรรยาที่มีความสุขมากที่สุด พวกเขาจึงเดินทางต่อไป จนมาถึงเมืองหนึ่งที่ได้ข่าวว่ามีคู่สามีภรรยาที่มีความสุขมากที่สุดอยู่คู่หนึ่ง พวกเขาจึงไปที่บ้านของคนคู่นี้และถามว่า "พวกท่านเป็นคู่สามีภรรยาที่มีความสุขที่สุดใช่ไหม?"

สามีภรรยาคู่นี้ตอบว่า "ใช่ เรามีความสุขในทุกๆ เรื่อง ยกเว้นเรื่องเดียวคือ เรามีลูกมากเกินไปจนทำให้ชีวิตของเราไม่ค่อยสบายเท่าไหร่"

คู่นี้ก็ฟังดูไม่ได้มีความสุขมากที่สุดอีกเช่นกัน ดังนั้น พวกเขาจึงเดินทางต่อไป พวกเขาไปมาหลายประเทศ ทั้งเมืองเล็กเมืองใหญ่ และหมู่บ้านต่างๆ เพื่อถามคำถามเดียวกันนั้น แต่ก็ไม่พบคู่สามีภรรยาอย่างที่พวกเขาตามหา

วันหนึ่ง ทั้งคู่ก็บังเอิญมาเจอกับคนเลี้ยงแกะในทะเลทรายคนหนึ่ง คนเลี้ยงแกะผู้นี้กำลังเฝ้าแกะกินหญ้าอยู่ ขณะที่ภรรยาและลูกของเขาเดินมาหา คนเลี้ยงแกะทักทายภรรยาของเขาและหยอกล้อกับลูกที่ภรรยาของเขาอุ้มอยู่ ทั้งคู่จึงเดินเข้าไปถามพวกเขาว่า "พวกท่านเป็นคู่สามีภรรยาที่มีความสุขที่สุดใช่ไหม?"

คนเลี้ยงแกะและภรรยาของเขาตอบว่า "ไม่มีใครมีความสุขมากไปกว่าพระราชาหรอก" สามีภรรยาคู่นั้นจึงได้รู้ทันทีว่า คู่นี้เองที่เป็นคู่สามีภรรยาที่มีความสุขมากที่สุด พวกเขาจึงขอผ้าจากเสื้อของคนเลี้ยงแกะ เพื่อว่าความสุขของพวกเขาจะได้คงอยู่ตลอดไปเช่นกัน

คนเลี้ยงแกะกล่าวว่า "ถ้าฉันให้ผ้าจากเสื้อของฉันไป ฉันก็จะไม่มีเสื้อผ้าไว้สวมใส่อีก เพราะฉันมีเสื้อเพียงตัวเดียวเท่านั้น"

สามีภรรยาหนุ่มสาวคู่นั้นจึงได้เข้าใจทันทีว่า การจะค้นหาความสุขที่สมบูรณ์ว่าอยู่ที่ไหนในโลกนั้นมันเป็นเรื่องที่ยากมาก ทั้งคู่จึงตัดสินใจเดินทางกลับประเทศของตัวเอง พวกเขาไปหานักปราชญ์ชราและเล่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นให้ฟัง พวกเขาบ่นว่าคำแนะนำของเขานั้นยากที่จะทำตามได้

นักปราชญ์ชราหัวเราะและกล่าวว่า "การเดินทางของเจ้าไม่ให้ทำให้เจ้าเรียนรู้อะไรขึ้นบ้างเลยหรือ?"

ชายหนุ่มตอบว่า "หลังจากการเดินทางครั้งนี้ ฉันได้เรียนรู้ว่า ในโลกใบนี้ไม่มีใครที่มีความสุขอย่างสมบูรณ์ สิ่งเดียวที่ทำให้คนผู้นั้นมีความสุขก็คือการทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อความพึงพอพระทัยของอัลลอฮฺ"

"...ผู้ใดที่ปฏิบัติตามคำแนะนำของข้า ก็ไม่มีความกลัวใด ๆ แก่พวกเขา และทั้งพวกเขาก็จะไม่เสียใจ" (อัล-กุรอาน 2/38)

ภรรยาของเขากล่าว "ฉันได้เรียนรู้ว่า การที่จะมีความสุขนั้น สิ่งสำคัญคือต้องจดจำสองอย่างนี้ไว้ หนึ่งคือ มนุษย์ทุกคนควรจะมีความสำนึกบุญคุณและพอใจกับสิ่งที่พวกเขามี... และสอง การจะมีความสุขที่แท้จริงได้นั้น เขาจะต้องมีความอดทนอยู่เสมอ"

"และจงรำลึกขณะที่พระเจ้าของพวกเจ้าได้ประกาศว่า หากพวกเจ้าขอบคุณ ข้าก็จะเพิ่มพูนให้แก่พวกเจ้า..." (อัล-กุรอาน 14/7)

"และพวกเจ้าจงอาศัยความอดทน และการละหมาดเถิด..." (อัล-กุรอาน 2/45)

หลังจากนั้น สามีภรรยาคู่นี้ได้กล่าวขอบคุณนักปราชญ์ชราและกลับบ้านไป

Source: ezsoftech.com

 


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=10&id=594
วันที่ : 17 กรกฎาคม 2562
http://www.ahlulbait.org