อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : นาอิฟ บิน อับดุลอาซิซ มกุฎราชกุมารองค์ใหม่ซาอุดิอาระเบีย

นาอิฟ บิน อับดุลอาซิซ มกุฎราชกุมารองค์ใหม่ซาอุดิอาระเบีย


อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : สำนักข่าวฟารส์นิวส์ รายงานว่า มีรายงานข่าวจากสถานีโทรทัศน์อัลญาซีราของการ์ตาว่า สำนักพระราชวังซาอุดีอาระเบีย แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลวันนี้ (28 ต.ค.)ว่า กษัตริย์อับดุลลอฮ์แห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงแต่งตั้งเจ้าชายนาอิฟ บิน อับดุลอาซิซ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยอายุ เป็นมกุฎราชกุมารพระองค์ใหม่ของซาอุดิอารเบียแล้ว

แหล่งข่าวยังได้รายงานอีกว่า คาดว่ากษัรติย์อับดุลลอฮ์จะทรงมีคำสั่งแต่งตั้งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ และการบินในไม่ช้านี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ตำแหน่งดังกล่าวมีมกุฏราชกุมาร "สุลฏอน บินอับดุลอาซีซ" เป็นรัฐมนตรี และเมื่อพระองค์ทรงสิ้นพระชนน์ ตำแหน่งดังกล่าวก็ว่างลง


มกุฎราชกุมารสุลฏอน บิน อับดุลอาซิซ สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา ระหว่างการรักษาตัวในสหรัฐอเมริกา โดยอยู่ในนิวยอร์กตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และนับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 ปีที่ทรงเดินทางไปรักษาตัวที่สหรัฐ เชื่อว่าพระองค์ทรงมีอายุ 86 ปี


และทรงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ และการบินมานานประมาณ 4 ทศวรรษ มีรายงานแพทย์วินิจฉัยว่าทรงประชวรโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ในปี 2004 และทรงใช้เวลาหลายเดือนในช่วงปี 2009 ในโรงพยาบาลเพรสไบทีเรียน นครนิวยอร์ก เพื่อรักษาอาการป่วย


เจ้าชายนาอิฟ บินอับดุลอาซีซ มกุฏราชกุมารพระองค์ใหม่ ถือกำเนิดในเมืองตออิฟ มีพระชนมายุ 78 พรรษา พระองค์ทรงได้รับเลือกให้เป็นผู้ว่าการเมืองริยาฏ


และนับตั้งแต่ปี 1975 ทรงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีมหาดไทยมานานเกือบ 40 ปี และเป็นแกนนำในการปราบปรามเครือข่ายก่อการร้ายในซาอุดีอาระเบีย นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้วยอีกด้วย


ท่ามกลางความระส่ำระส่ายต่อการเมืองในประเทศ และประเทศเพื่อนบ้าน ในโซนตะวันออกกลาง จากการตื่นตัวของประชาชนชาวอาหรับ วันนี้ประเทศซาอุดิอาราเบียก็ได้มกุฏราชกุมารพระองค์ใหม่แล้ว ก็ต้องคอยดูกันต่อไปว่า ราชวงศ์ซาอุดี้ จะอยู่ปกครองประเทศซาอุดิอาระเบียไปอีกนานเท่าไหร่ ท่ามกลางความร้อนแรงของการตื่นตัวชาวอาหรับวันนี้.....

 

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=11&id=1116
วันที่ : 12 พฤศจิกายน 2562
http://www.ahlulbait.org