อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : สะท้านโลก อิหร่านใช้เทคโนโลยี “จับเป็น” เครื่องบินสอดแนมอเมริกัน

สะท้านโลก อิหร่านใช้เทคโนโลยี "จับเป็น" เครื่องบินสอดแนมอเมริกัน

 

 


อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านได้เผยแพร่ภาพวีดีโอความยาวสองนาทีของเครื่องบินที่อ้างว่าเป็นเครื่องบินสอดแนมที่จับได้ แสดงภาพเครื่องบินอาร์คิว-170 เซนติเนล (RQ-170 Sentinel) ในรูปทรงที่สมบูรณ์ และมีความเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น


สำนักข่าวฟารส์นิวส์ รายงานว่า สำนักข่าวแห่งหนึ่งของอิสราเอลรายงานว่า "อเมริกา และอิสราเอล หวาดผวา ต่อความก้าวหน้าของอิหร่าน ในสงครามเทคโนโลยีครั้งล่าสุด เมื่ออิหร่านใช้การโจมตีด้วยระบบไซเบอร์บังคับให้เครื่องบินสอดแนม RQ-170 ถูกรู้จักในนาม Sentinel ลงจอดอย่างนิ่มนวลได้ ถือเป็นสิ่งสะท้านโลกเป็นอย่างยิ่ง


สำนักข่าวฟารส์นิวส์ได้รายงาน โดยอ้างจากเว็บไซต์ โกล์บอลรีเสิรช ที่รายงานข่าวมาจากเว็บไซต์หนึ่งของอิสราเอล ว่า "หน่วยข่าวกรอง และหน่วยความมั่นคงของอิสราเอล ได้ออกมายืนยันว่า อิหร่านสามารถพัฒนาเทคโนโลยีไปถึงขั้นที่สามารถจะบังคับอากาศยานไร้คนขับลำหนึ่งของอเมริกันลงจอดบนพื้นดินได้อย่างสมบูรณ์แบบ"


แหล่งข่าวยังได้รายงานอีกว่า "ต้องยอมรับความเป็นจริงนี้ ที่อิหร่านมีขีดความสามารถที่จะโจมตีด้วยระบบไซเบอร์ หรือทำสงครามเทคโนโลยี โดยการบังคับให้เครื่องบินสอดแนมของอเมริกันลงจอดได้ และสามารถควบคุมระบบของเครื่องบินได้ทั้งหมดอย่างสมบูรณ์แบบ"


แหล่งข่าวยังได้รายงานอีกว่า "ทั้งหน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกา และหน่วยข่าวกรองของอิสราเอล ต่างมีความหวาดผวาอย่างยิ่ง ต่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนี้ของอิหร่าน"


แหล่งข่าวยังได้รายงานอีกว่า "ถ้าหากการกล่าวอ้างของนายทหารระดับสูงของสหรัฐอเมริกา ที่บอกว่าเป็นการผิดพลาดของระบบปฏิบัติการในเครื่องบินสอดแนมดังกล่าว เป็นเรื่องที่ถูกต้อง นั่นหมายความว่าเครื่องบินสอดแนมลำดังกล่าวกำลังประสบกับปัญหาที่ใหญ่หลวงยิ่ง ในขณะที่เครื่องบินลำดังกล่าวยังไม่เคยประสบกับปัญหานี้มาก่อนเลยแม้แต่ครั้งเดียว"


ดังนั้นจึงสามารถที่จะกล่าวได้ว่า "การจับเป็น" เครื่องบินสอดแนม RQ-170 Sentinel ของสหรัฐอเมริกันอย่างง่ายดาย โดยการอ้างจากกรุงเตหะราน อิหร่าน ว่าเป็นการจับเป็นเครื่องบินสอดแนม RQ-170 Sentinel ด้วยการโจมตีทางระบบไซเบอร์เป็นสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งหมายความว่า "เครื่องบินสอดแนม RQ-170 Sentinel ของสหรัฐอเมริกันลำนี้ไม่ได้ถูกสอยร่วงลงมาด้วยกระสุน หรือปืนชนิดใด แต่ถูก "จับเป็น" โดยการโจมตีทางเทคโนโลยีของกองกำลังทหารอิหร่านนั่นเอง"


การปฏิบัติการ "จับเป็น" เครื่องบินสอดแนมไร้คนขับของสหรัฐอเมริกา ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในครั้งนี้ ได้ทำให้โลกสะเทือน โดยเฉพาะสหรัฐอเมริการ และอิสราเอล ต่างหวาดผวาไปตามๆ กัน


แหล่งข่าวยังได้รายงานอีกว่า "การที่เครื่องบินสอดแนม RQ-170 Sentinel ลงจอดอย่างนิ่มนวลโดยไม่ได้รับความเสียหายใดๆ โดยเทคโนโลยีของอิหร่าน สร้างความปั่นป่วน และความกดดันให้แก่อเมริกา และอิสราเอล เป็นยิ่งนัก และนำสู่การเปลี่ยนแปลงระบบหน่วยข่าวกรอง และความมั่นคงภายในครั้งยิ่งใหญ่แน่นอน"


แหล่งข่าวได้รายงานเพิ่มเติมอีกว่า "อีกจุดหนึ่งที่เป็นสิ่งน่าสังเกตุมากคือ เครื่องบินสอดแนม RQ-170 Sentinel ลำนี้ถูกติดตั้งระบบทำลายตัวเองทันที เมื่อตัวเองตกอยู่ในการควบคุม หรือครอบครองของฝ่ายตรงกันข้าม เพื่อเก็บรักษาข้อมูลทั้งหมดไม่ให้ตกไปอยู่ฝ่ายตรงกันข้าม แต่ทว่า ระบบเทคโนโลยีขั้นสูงที่อิหร่านมามาใช้ในการโจมตีทางเทคโนโลยีครั้งนี้ สามารถควบคุมระบบการทำงานไม่ให้ระบบการทำลายตัวเองทำงานได้อีกด้วย"


แหล่งข่าวยังได้รายงานอีกว่า "คำถามมากมายเกิดขึ้นตอนนี้สำหรับประชาคมโลก โดยเฉพาะหน่วยข่าวกรอง และหน่วยความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา และอิสราเอล ในประเด็นการควบคุมระบบของเครื่องบินสอดแนม RQ-170 Sentinel โดยกองกำลังของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน อาธิเช่น

1- กองกำลังอิหร่านรู้ได้อย่างไรว่ามีเครื่องบินสอดแนม RQ-170 Sentinel รุกล้ำเข้าไปเหนือน่านฟ้าตนเอง?


2- กองกำลังอิหร่านสามารถบังคับเครื่องบินสอดแนม RQ-170 Sentinel ลงจอดได้อย่างง่ายดายได้อย่างไร?


3- ทำไมระบบทำลายตัวเองของเครื่องบินสอดแนม RQ-170 Sentinel จึงไม่สามารถทำงานได้?


4- ทำไมสหรัฐอเมริกาไม่สามารถบังคับผ่านระบบเทคโนโลยีขั้นสูงจากระยะไกลเพื่อระเบิดเครื่องบินสอดแนม RQ-170 Sentinel ของตนเองได้เมื่อตกอยู่ในการบังคับของฝ่ายตรงข้าม?


5- ทำไมสหรัฐอเมริกาไม่สามารถช่วงชิงการควบคุมระบบจากอิหร่านได้ เมื่อรู้ว่าเครื่องบินสอดแนมของตัวเองไปอยู่ในการบังคับของอิหร่าน?


เหล่านี้คือคำถามที่ ณ เวลานี้ เพนตากอน และหน่วยข่าวกรองของอิสราเอล ต่างมึนงงง และมุ่งมั่นหาคำตอบกันอย่างขมักเขม้น ....


และการปฏิบัติการครั้งนี้ของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ต้องการที่จะป่าวประกาศให้ประชาคมโลกได้รู้ถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน แม้เครื่องบินสอดแนมที่ไม่มีเรดาห์ชนิดใดจับตัวได้ แต่วันนี้อิหร่านสามารถบังคับลงจอดได้อย่างง่ายดาย ฝากไว้เพียงรอยถลอกนิดเดียวเท่านั้นเอง...


แปลเรียบเรียง เชคมาลีกี ภักดี

 

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=11&id=1185
วันที่ : 19 พฤศจิกายน 2562
http://www.ahlulbait.org