อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : สื่อทั่วโลกรายงานข่าว “คุตบะฮ์นมาซวันศุกร์ซัยยิดอะลี คอเมเนอี”

สื่อทั่วโลกรายงานข่าว "คุตบะฮ์นมาซวันศุกร์ซัยยิดอะลี คอเมเนอี"


อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : สำนักข่าวอับนาได้รวบรวมการเสนอข่าวของสื่อต่างๆ ทั่วโลก เมื่อการกล่าวคุตบะฮ์นมาซวันศุกร์ของอายะตุลลอฮ์ ซัยยิดอะลี คอเมเนอี ในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่านจบลง จากสถานีโทรทัศน์ต่างๆ สำนักข่าวต่างๆ และเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ต่างๆ ที่ได้ตีแผ่ข่าวคุตบะฮ์นมาซวันศุกร์ของอายะตุลลอฮ์ ซัยยิดอะลี คอเมเนอี ดังนี้


สำนักข่าวรอยเตอร์
"ผู้นำสูงสุดอิหร่านได้กล่าวเน้นย้ำว่า อิหร่านจะไม่มีทางหยุดยั้งการก่อสร้างเตาปฏิกรณ์ไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ แม้ว่าจะมีการคว่ำบาตต่างๆ นานาจากโลกตะวันตก และได้ขู่ว่าอิหร่านจะมีมาตรการตอบโต้ต่อการคว่ำบาตเหล่านั้นอย่างแน่นอน ผู้นำอิหร่านได้กล่าวว่า การบีบอิหร่าน จะสร้างความเสียหายอย่างยับเยินแก่สหรัฐอเมริกาอย่างใหญ่หลวง การคว่ำบาตจากชาติตะวันตก ไม่ได้มีผลใดๆ ต่อการเดินหน้าพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ของอิหร่านแต่ประการใด การโต้ตอบต่อการบีบบังคับ อาทิเช่นการคว่ำบาตเรื่องน้ำมัน หรือข่มขู่การทำสงคราม จะมีอย่างแน่นอนไม่ต้องกังวล แค่เพียงคอยเวลาที่เหมาะสมเท่านั้นเอง ใจเย็นๆ ..."


สำนักข่าวฝรั่งเศส
"อายะตุลลอฮ์ คอเมเนอี ขู่ว่า อิหร่านจะตอบโต้ทางด้านกองกำลังต่อการคว่ำบาตน้ำมันของอิหร่านอย่างแน่นอน"


สำนักข่าว เดอะแอสโซซิเอทด์ เพรส The Associated Press
"ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ได้ให้ฉายานามอิสราเอลว่า คือเชื้อมะเร็งร้าย และได้ประกาศว่า ชนกลุ่มใดก็ตามที่ยืนหยัดต่อสู้กับอิสราเอล อิหร่านพร้อมจะสนับสนุนช่วยเหลือ อายะตุลลอฮ์ คอเมเนอี ได้กล่าวอีกว่า อิหร่านได้สนับสนุนช่วยเหลือฮิซบุลลอฮ์เลบานอน ขบวนการฮามาส มาตลอดที่พวกเขาได้ต่อสู้กับอิสราเอล"

สำนักข่าวเยอรมัน
"ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวว่า อิหร่านจะไม่หยุดยั้งการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ แม้ว่าอเมริกา และสหพันธ์ชาติยุโรป จะข่มขู่ด้วยสงคราม หรือการคว่ำบาตน้ำมัน อายะตุลลอฮ์ซัยยิดอะลี คอเมเนอี ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การคว่ำบาตต่างๆ นานา ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ทำให้สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านพัฒนาตนเองก้าวหน้าไปอย่างมากในด้านต่างๆ โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านพลังงานนิวเคลียร์ และการคว่ำบาตครั้งใหม่ล่าสุดนี้ก็เช่นเดียวกัน คงไม่ต่างอะไรกับการคว่ำบาตก่อนหน้านี้"


สำนักข่าวอัลนัชเราะฮ์ เลบานอน
"อายะตุลลอฮ์ คอเมเนอี กล่าวว่า ถ้าหากเราได้แทรกแซงกิจการภายในของบาห์เรนจริงตามที่ถูกใส่ร้ายป้ายสี ขอบอกให้รู้เสียเลยว่า บาห์เรนจะไม่อยู่ในสถานการณ์เช่นนี้อย่างแน่นอน ถ้าหากเราเข้าไปปฏิบัติการในบาห์เรนจริงๆ มันก็จะจบแบบเดียวกับสงคราม 33 วันเมื่อปี 2006 ที่ผ่านมา คาดว่าคงจำกันได้ดี"


สำนักข่าวรัฐบาลเลบานอน
"อิหร่านป่าวประกาศจะไม่ยอมอยู่ภายใต้การบีบบังคับของชาติใดในโลก"


สำนักข่าวเทรน อาเซอร์ไบจาน
"ผู้นำสูงสุดการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านได้เปิดเผยว่า การคว่ำบาตต่างๆ ที่ผ่านมาได้ทำให้อิหร่านสามารถพัฒนาความก้าวหน้าในด้านต่างๆ ไปอย่างมากมาย และได้เปิดเผยอีกว่า ถ้าหากว่าอิหร่านได้เข้าไปข้องเกี่ยวกับกิจการภายในของบาห์เรนตามที่ถูกใส่ร้าย บาห์เรนจะไม่อยู่ในสภาพนี้อย่างแน่นอน เขายังได้กล่าวอีกว่า การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ได้นำมาซึ่งเสรีภาพ และเกียรติยศศักดิ์ศรีแก่ประชาชาติอิหร่าน การปฏิวัติอิสลามในอิหร่านได้โค่นล้มรัฐที่ต่อต้านอิสลามลง และได้นำรัฐอิสลามมาแทนที่ และได้ทำลายล้างระบอบเผด็จการลง เปลี่ยนไปสู่ระบอบประชาธิปไตย"


สถานีข่าวผ่านดาวเทียมต่างๆ


สถานีข่าวผ่านดาวเทียมอัลจาซีร่า
สถานีข่าวผ่านดาวเทียมอัลจาซีร่า ได้มีความพยายามที่จะปกปิดการรายงานข่าวคุตบะฮ์ของอายะตุลลอฮ์ ซัยยิดอะลี คอเมเนอี และมีเพียงแค่การตัดต่อข้อความเล็กๆ น้อยๆ มารายงานในบางช่วงบางตอนของช่วงข่าวหลายๆ ช่วงด้วยกัน เพื่อลดความสำคัญของคุตบะฮ์อันสำคัญนี้ ซึ่งเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจยิ่งในการทำหน้าที่ผู้สื่อข่าว

สถานีข่าวผ่านดาวเทียมอัลอาราบีย่า
สถานีข่าวผ่านดาวเทียมอัลอาราบีย่าก็เช่นเดียวกัน ไม่ได้ให้ความสำคัญต่อการนำเสนอข่าวคุตบะฮ์ของอายะตุลลอฮ์ ซัยยิดอะลี คอเมเนอี เท่าที่ควร แค่รายงานข่าวสั้นๆ ว่าผู้นำอิหร่านได้นำนมาซวันศุกร์ในกรุงเตหะราน และได้วิจารณ์การข่มขู่การทำสงครามของชาติตะวันตก และเรื่องเกี่ยวกับบาห์เรนเท่านั้น

ซีเอ็นเอ็น
"ผู้นำอิหร่านได้ขู่ว่า สงครามจะสร้างความพินาศแห่สหรัฐอเมริกา"


สถานีเสียงอเมริกัน
"อิหร่านได้ขู่ว่า อิหร่านจะตอบโต้กับการบอยคอต หรือการโจมตีทุกวิถีทาง"


สถานีรุซิยาอัลเยาม์ ของรัสเซีย Rusiya Al-Yaum
"อายะตุลลอฮ์ คอเมเนอี ได้กล่าวว่า การทำสงครามจะสร้างความเสียหายแก่สหรัฐอเมริกา และสงครามที่เกิดขึ้นจะสร้างความเสียหายแก่สหรัฐอเมริกามากถึงสิบเท่าด้วยกัน"


สถานีข่าวออนไลน์


สถานีข่าวออนไลน์อัลจาซีร่า ดอทเน็ต
ผู้นำสูงสุดของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน อายะตุลลอฮ์ซัยยิดอะลี คอเมเนอี ได้ข่มขู่สหรัฐอเมริกา และชาติตะวันตกว่า อิหร่านจะมีมาตรการตอบโต้ทางทหาร และน้ำต่อพวกเขาอย่างแน่นอน
เขาได้กล่าวในคุตบะฮ์นมาซวันศุกร์กรุงเตหะรานอีกว่า วอชิงตันได้แต่นั่งข่มขู่อิหร่านอยู่บนโต๊ะที่ทำงานเท่านั้น เราขอบอกให้ทราบว่า การข่มขู่นั้นไม่ได้มีผลอะไรกับพวกเราเลย เราจะยังคงมุ่งหน้าพัฒนาโครงการพลังงานนิวเคลียร์ต่อไป และถ้าหากสหรัฐอเมริกาเปิดฉากทำสงครามกับอิหร่าน ก็จงรู้ไว้ว่า พวกเขาเองนั่นแหละที่จะพบกับความเสียหายนับสิบเท่าตัวเลยทีเดียว"


สถานีข่าวออนไลน์อัลมุฮีฏ
"อายะตุลลอฮ์ คอเมเนอี ได้ประกาศว่า การทำสงครามกับอิหร่านจะสร้างความเสียหายแก่อเมริกามากนับสิบเท่าตัว"


สถานีข่าวออนไลน์หนังสือพิมพ์อัลกุดส์อัลอะราบีย์
"ผู้นำสูงสุดอิหร่าน อายะตุลลอฮ์ ซัยยิดอะลี คอเมเนอี ได้ประกาศว่า อิหร่านจะแสดงให้เห็นต่อทุกๆ การข่มขู่ทางกองกำลังทหาร และการคว่ำบาตน้ำมันของอิหร่าน
เขาได้กล่าวอีกในคุตบะฮ์นมาซวันศุกร์กรุงเตหะราน ต่อการครบรอบการปฏิวัติอิสลามปีที่ 33 ว่า ทุกๆ การข่มขู่ ความเสียหายจะบังเกิดกับผู้ที่ข่มขู่นั่นแหละ และเราก็มีการข่มขู่เช่นกัน แต่เราจะปฏิบัติจริงก็เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น"


สื่อหนังสือพิมพ์


หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์
"อายะตุลลอฮ์ คอเมเนอี ได้กล่าวว่า อิหร่านจะสนับสนุนช่วยเหลือทุกประเทศ ทุกขบวนการที่ต่อสู้กับอิสราเอล"


หนังสือพิมพ์เดลี่เทลิกร๊าฟ
"ผู้นำอิหร่านได้กล่าวว่า เราจะช่วยเหลือทุกคนที่ต้องการจะขุดรากถอนโคนมเร็งร้ายอิสราเอล"


หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ของตุรกี
ผู้นำอิหร่านได้กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาก็จะพบจุดจบเดียวกับสหภาพโซเวียต"


หนังสือพิมพ์อัลอะฮ์รอม ของอียิปต์
"อายะตุลลอฮ์ คอเมเนอี ได้กล่าวเน้นย้ำว่า อิหร่านจะไม่มียอมต่อการบีบคั้นใดๆ ของต่างชาติ และการคว่ำบาตอิหร่านมีแต่จะสร้างความเสียหายแก่อเมริกา" หนังสือพิมพ์อัลอะฮ์รอม ได้เผยแพร่ข่าวอีกว่า การคว่ำบาตต่างๆ ที่มีต่ออิหร่านจากชาติมหาอำนาจไม่ได้มีผลใดๆ ต่ออิหร่านเลยแม้แต่นิดเดียว"


หนังสือพิมพ์ เยรูซาเล็มโพสต์
"อายะตุลลอฮ์ คอเมเนอี ได้กล่าวว่า เราจะช่วยเหลือสนับสนุนแก่ทุกประเทศ ที่ทำสงครามกับอิสราเอล"


หนังสือพิมพ์ฮาอะเรซ อิสราเอล
"คำกล่าวของผู้นำอิหร่านชี้ให้เห็นว่า ความพยายามต่างๆ นานาของชาติตะวันตกที่ได้มีมาตรการคว่ำบาตต่างๆ และข่มขู่เรื่องการทำสงครามแก่อิหร่าน เพื่อให้อิหร่านล้มเลิกโครงการพลังงานนิวเคลียร์ ไม่บังเกิดผลใดๆ ด้าน นิค เคล็ก รองนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วง ถ้าหากมีการเปิดฉากสงครามทางทหารขึ้นกับสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน"


หนังสือพิมพ์อัลเยาม์ซาเบียะอ์ ของอียิปต์
"อายะตุลลอฮ์ คอเมเนอี กล่าวว่า อิหร่านจะสนับสนุนช่วยเหลือ กับทุกประเทศ ทุกกลุ่มชนที่ยืนหยัดต่อสู้กับอิสราเอล"


หนังสือพิมพ์ดาวน์ ของปากีสถาน
"ผู้นำอิหร่านกล่าวว่า ข้าพเจ้าไม่กลัวเลยสักนิดเดียวที่จะกล่าวว่า กลุ่มชนใดก็ตาม หรือประชาชาติใดก็ตาม ที่จะต่อสู้กับอิสราเอล ข้าพเจ้าจะสนับสนุนช่วยเหลือเขาทันที"

สำนักข่าว INN News ของไทย
คำถ้อยแถลงของ อยาตอลเลาะห์ เซย์เยด อาลี คาห์เมเนอี ผู้นำสูงสุดของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน มีขึ้นในระหว่างการเป็นผู้นำการละหมาด ซึ่งมีการถ่ายทอดสด ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาล โดยเขาได้กล่าวตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยชาติตะวันตก หลังจากเมื่อไม่นานมานี้ สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ประกาศระงับการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่าน

นายคาห์เมเนอี กล่าวว่า การคว่ำบาตรจะช่วยให้อิหร่าน เพิ่มศักยภาพและเพิ่มการขยายตัวภายในประเทศ และอิหร่าน ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ได้หันมาพึ่งพาศักยภาพภายในประเทศ และการขยายตัวภายในประเทศ

ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ยังกล่าวด้วยว่า ความก้าวหน้าทางการทหาร และกระบวนการทดลองนิวเคลียร์เกิดขึ้น เนื่องจากอิหร่าน ได้ถูกประเทศตะวันตก กดดันอย่างมาก

 

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=11&id=1273
วันที่ : 18 กรกฎาคม 2562
http://www.ahlulbait.org