อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : ผู้นำมุสลิมชีอะฮ์ไทย “เชื่อ 1 ใน 2 ผู้ต้องหาเป็นกลุ่มต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน”

ผู้นำมุสลิมชีอะฮ์ไทย "เชื่อ 1 ใน 2 ผู้ต้องหาเป็นกลุ่มต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน"


อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ผู้นำมุสลิมชีอะฮ์ในประเทศไทย ผู้อำนวยการสถาบันการศึกษาวิชาการศาสนาอัลมะฮ์ดี และอดีตนายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นจาการประชุมหารือกับนักการทูตสถานทูตอิหร่านในประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย MCOT - NEWS

ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ผู้นำมุสลิมชีอะฮ์ในประเทศไทย ผู้อำนวยการสถาบันการศึกษาวิชาการศาสนาอัลมะฮ์ดี ได้กล่าวว่า "หลังจากเกิดเหตุระเบิดสามจุดในพื้นที่สน.คลองตัน ได้มีการจับกุมชาวอิหร่าน และออกหมายจับชาวอิหร่านหลายค แต่ผ่านมาเกือบหนึ่งสัปดาห์ เจ้าหน้าสถานทูตอิหร่านในกรุงเทพฯ ยังไม่เคยได้พบกับผู้ต้องหาที่มีการอ้างว่า เป็นชาวอิหร่านเลย เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาต มีเพียงตำรวจไทยส่งสำเนาหนังสือเดินทางมาให้ตรวจสอบเท่านั้น"


อดีตนายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ได้ให้ข้อมูลด้วยว่า "เขาเชื่อว่าที่เกิดเหตุทั้งในอินเดีย จอร์เจีย และในไทย เป็นสมาชิก เอ็มเคโอ หรือ (Mujahedin Khalq Organization) เป็นกลุ่มขวบวนการต่อต้านการปฏิวัติอิสลามสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน กลุ่มนี้นิยมลัทธิมาร์คซิซ"


ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี ยังกล่าวอีกว่า "กลุ่มนี้ได้รับการสนับสนุนจากมหาอำนาจ และมีสหรัฐอเมริกา และอิสราเอลอยู่เบื้องหลังด้วย และผู้ต้องหาสองคนที่อยู่ในไทย คือที่ถูกควบคุมตัวที่สนามบิน และคนที่ถูกระเบิดบาดเจ็บสาหัส ในจำนวนนี้หนึ่งในสองคนเป็นสมาชิก "เอ็มเคโอ" แน่นอน"


นักวิชาการท่านนี้ได้ยืนยันว่า "แหล่งข่าวได้ยืนยันว่า หนึ่งในสองผู้ต้องหาเป็นสมาชิกของขบวน "เอ็มเคโอ" อย่างแน่นอน แหล่งข่าวยืนยันมาเช่นนั้น เป้าหมายจริงๆ แล้วเมื่อเป็น "เอ็มเคโอ" เป็นไปไม่ได้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เป้าหมายคือนักการทูตอิสราเอล หรือเจ้าหน้าที่การทูตอิสราเอล เป้าหมายอาจจะเป็นนักการทูตอิหร่านก็อาจจะเป็นไปได้"


นักวิชาการท่านนี้ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า "เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ อาจจะเป็นความต้องการสังหารนักการทูตอิสราเอล เพื่อโยนความผิดให้อิหร่าน หวังผลให้อิหร่านกับไทยขัดแย้งกัน แต่เกิดความผิดพลาดขึ้นในบางขั้นตอน มีข้อมูลด้วยว่า ส่วนประกอบบางอย่างของระเบิดมีชิ้นส่วนที่พบว่าผลิตได้ในประเทศอิสราเอลเท่านั้น"


"และท้ายสุดอาจมีความไม่พอใจที่ประเทศไทยไปรับรองทางการทูตให้กับประเทศปาเลสไตน์ และผลจากการประชุมการข่าวของอิหร่าน จะมีการเปิดเผยข้อมูลสำคัญมากในเร็วๆ นี้ สิ่งที่ทางการอิหร่านตั้งข้อสังเกตคือ การไม่ให้เจ้าหน้าที่ทูตอิหร่านพบผู้ต้องหา และคนที่ควบคุมตัวที่สนามบิน"


"มีรายงานว่ามีพาสปอร์ตสองเล่ม แต่สถานทูตได้ดูสำเนาที่เป็นของประเทศอิหร่านเพียงประเทศเดียว ในขณะที่ผู้ต้องหาคนนั้นถือพาสปอร์ตบัลแกเรียอีกด้วย การสรุปเรื่องเหตุการณ์ทั้งหมดจึงอาจเร็วเกินไป" ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี กล่าว

 

วีดีโอข่าวจากเว็บไซต์สำนักข่าวไทย

 

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=11&id=1310
วันที่ : 5 มิถุนายน 2563
http://www.ahlulbait.org