อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : คะแนนร้อยละ 90 คำตอบที่ยิ่งใหญ่ของประชาชาติซีเรีย แก่บาชัร อัลอะซัด

คำตอบที่ยิ่งใหญ่ของประชาชาติซีเรีย แก่บาชัร อัลอะซัด


อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : ประชาชานชาวซีเรียได้ออกมาลงคะแนนเสียงอย่างท่วมท้นในการลงคะแนนเสียงประชาพิจารณ์ วานนี้ (26 ก.พ.) เพื่อรับร่างรัฐธรรมนูญใหม่ของซีเรียที่คูหา 13,835 แห่งทั่วประเทศ โดยผู้มีสิทธิออกเสียง 14 ล้านคน และล่าสุดผลคะแนนเสียงอย่างไม่เป็นทางการกว่า 90% ได้ตอบรับร่างรัฐธรรมนูญใหม่ของบาชัร อัลอะซัด

สำนักข่าวอัลอะลัม ได้รายงานข่าวด่วนเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาว่า กว่าแปดสิบเก้าเปอร์เซ็นในจำนวนผู้มาลงคะแนนเสียงทั้งหมดในประเทศซีเรีย เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญใหม่ของซีเรีย ที่ได้ถูกจัดให้มีการลงคะแนนเสียงประชาพิจารณ์เมื่อวานนี้


มุฮัมมัด อิบรอฮีม อัลชิอาร รัฐมนตรีมหาดไทยของซีเรีย ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "การลงคะแนนเสียงประชาพิจารณ์รับรองรัฐธรรมนูญใหม่ในครั้งนี้ มีประชาชนชาวซีเรียออกมาลงคะแนนเสียงจำนวน 8,376,000 คน คิดเป็นร้อยละ 57.4 ของผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงทั้งหมด และร้อยละ 89.4 เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของประธานาธิบดีบาชัร อัลอะซัด


มุฮัมมัด อิบรอฮีม อัลชิอาร ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวอีกว่า "และในการลงคะแนนประชาพิจารณ์ครั้งนี้ มีผู้ลงคะแนนเสียงคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญใหม่จำนวน 753,000 คน คิดเป็นร้อยละ 9 จากผู้มาลงคะแนนเสียงทั้งหมด และมีบัตรเสียจำนวน 132,920 ใบ จากจำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงทั้งหมด 14.5 ล้านคน


รัฐมนตรีมหาดไทยของซีเรีย ยังได้กล่าวอีกว่า "การลงคะแนนเสียงในครั้งนี้ที่ผ่านพ้นไป ถูกจัดขึ้นโดยมีความอิสระและโปร่งใสอย่างที่สุดในรูปแบบประชาธิปไตย"


ทั้งนี้ยังได้กล่าวย้ำอีกว่า "ประชาชนบางส่วนที่มีสิทธิลงคะแนนเสียง แต่ไม่ได้มาลงคะแนนเสียงเนื่องจากมีกลุ่มติดอาวุธบางกลุ่มขัดขวางการออกมาลงคะแนนเสียงของพวกเขา ไม่เช่นนั้นแล้วจำนวนผู้ออกมาลงคะแนนเสียง และคะแนนเสียงรับรองรัฐธรรมนูญใหม่ซีเรียนี้จะมีมากกว่านี้อีกเยอะทีเดียว"


มุฮัมมัด อิบรอฮีม อัลชิอาร ได้กล่าวย้ำว่า "ถือเป็นสิ่งที่น่าเสียใจยิ่ง ที่ในบางพื้นที่เราทราบมาว่า กลุ่มติดอาวุธก่อการร้ายได้ขัดขวางข่มขู่ไม่ให้พี่น้องประชาชานออกมาลงคะแนนเสียง แต่สิ่งหนึ่งที่น่าแปลกใจยิ่งนักในการลงคะแนนเสียงประชาพิจารณ์อย่างท่วมท้นในครั้งนี้ คือบรรดาคนหนุ่มสาวได้ออกมาใช้สิทธิกันมากเป็นพิเศษ"

เขาได้กล่าวต่อว่า "ที่น่าแปลกใจ เนื่องจาก ณ เวลานี้สื่อต่างๆ ได้ประโคมข่าวอย่างมากมายเพื่อชี้นำประชาชนชาวซีเรียให้หลงเข้าใจผิดไปทางอื่น และพยายามทุกวิถีทางในการชักชวนประชาชนชาวซีเรียให้คัดค้าน และไม่ออกไปลงคะแนนเสียงในครั้งนี้"


"แม้ว่าเราได้เห็นอย่างชัดเจนในบางพื้นที่ ว่ามีกลุ่มก่อการร้ายได้ขมขู่ประชาชนไม่ให้ออกมาลงคะแนนเสียงประชาพิจารณ์ในครั้งนี้ แต่ทว่าสิ่งที่เราคอยและมีความหวังนั้น ก็ได้บรรลุผลในที่สุด" รัฐมนตรีมหาดไทยซีเรียกล่าว


มุฮัมมัด อิบรอฮีม อัลชิอาร ได้กล่าวในช่วงท้ายอีกว่า "หน่วยรักษาความปลอดภัยทั้งหมดได้ปฏิบัติภารกิจในการดูแลความสงบเรียบร้อยของการลงคะแนนเสียงประชาพิจารณ์ได้อย่างดี โดยไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น และเราจะมุ่งมั่นนำพาความสงบกลับคืนสู่ประเทศซีเรียอีกครั้งหนึ่ง และจะบรรลุผลสำเร็จในเวลาไม่ช้านี้อย่างแน่นอน"


การลงคะแนนประชาพิจารณ์ของประชาชนซีเรียในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ (26 ก.พ.) ที่ผ่านมา ในขณะที่ฝ่ายค้าน โลกตะวันตก และผู้นำอาหรับหลายประเทศ เรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรการลงคะแนนเสียงประชาพิจารณ์ดังกล่าว"

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=11&id=1341
วันที่ : 5 มิถุนายน 2563
http://www.ahlulbait.org