อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : รายงานภาพ : ประชาชาติอิหร่านลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

รายงานภาพ : ประชาชาติอิหร่านลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง


อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : รายงานภาพประชาชาติอิหร่านออกมาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแล้วเมื่อวานนี้ (2/3/55) ซึ่งเป็นการเลือกตั้งใหญ่ครั้งแรก นับจากประธานาธิบดีมะฮ์มูด อะฮ์มะดิเนจาด ชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2 ในปี 2552


ชาวอิหร่านทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งใหญ่ครั้งแรกนับจากประธานาธิบดีมาห์มุด อาห์มาดิเนจ๊าดชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2 ในปี 2552 ท่ามกลางข้อครหาโกงเลือกตั้งจนเกิดการประท้วงนองเลือด


ผู้นำสูงสุด อายะตุลลอฮ์ ซัยยิดอะลี คอเมเนอี ของอิหร่าน ใช้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งในกรุงเตหะรานเมื่อช่วงเช้าวันนี้ และเรียกร้องให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 290 ที่นั่งกันให้มากๆ โดยบอกว่าจำนวนผู้ใช้สิทธิยิ่งมาก ก็หมายความว่าอนาคต เกียรติภูมิ และความมั่นคงของประเทศก็ดีขึ้นด้วย และยังเป็นเสียงสะท้อนสนับสนุนรัฐบาลในภาวะที่ประเทศกำลังเผชิญหน้ากับชาติตะวันตกเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์


สถานีโทรทัศน์ของทางการแพร่ภาพหน่วยเลือกตั้งหลายแห่งในกรุงเตหะราน ที่มีประชาชนเข้าแถวรอใช้สิทธิกันยาวเหยียด พร้อมทั้งบอกว่า จำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญกว่าที่ผ่านมาเพราะสหรัฐและชาติพันธมิตรหวังว่า หากมีผู้ใช้สิทธิน้อยก็สะท้อนว่ามีความแตกแยกในประเทศและระบอบรัฐอิสลามอ่อนแอลง


และในที่สุดกระทรวงมหาดไทยอิหร่าน ระบุว่า การลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา มีการขยายเวลาออกไปอีก 5 ชั่วโมง หลังจากสิ้นสุดกำหนดการลงคะแนนเมื่อเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อวานนี้ เนื่องจากมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์กันอย่างคับคั่ง โดยการเลือกตั้งเป็นไปอย่างราบรื่น สำหรับผลการเลือกตั้งคาดว่า จะรู้ได้ภายในวันนี้

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=11&id=1351
วันที่ : 5 มิถุนายน 2563
http://www.ahlulbait.org