อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : ซัยยิดอะลี คอเมเนอี: “ปัญหาอัลกุดส์ คือปัญหาหลักของโลกอิสลาม”

ซัยยิดอะลี คอเมเนอี: "ปัญหาอัลกุดส์ คือปัญหาหลักของโลกอิสลาม"


เมื่อบ่ายวานนี้ (15/8/2555) อายะตุลลอฮ์ ซัยยิดอะลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ได้มีการปราศรัยพิเศษ และยังได้กล่าวถึงกรณีปาเลสไตน์ดังนี้:


"ปัญหาอัลกุดส์ คือปัญหาหลักของโลกอิสลาม ด้วยพระประสงค์ของพระองค์อัลลอฮ์ (ซ.บ) ในปีนี้ก็เฉกเช่นเดียวกับหลายปีที่ผ่านมา ในวันกุดส์สากล คือวันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอนอันทรงเกียรติ ประชาชาติอิหร่านจำนวนหลายสิบล้านคนจะออกมาชุมนุมประท้วง และจะโยนกำปั้นนับล้านกำปั้นไปให้บรรดาศัตรูอิสลาม และปาเลสไตน์"

"การรุกรานยึดครองผืนแผ่นดินอิสลามแห่งปาเลสไตน์ของยิวไซออนิสต์ และรื้อทำลายบ้านเรือนของชาวปาเลสไตน์เพื่อปลูกสร้างถิ่นฐานที่อยู่ให้ตัวเองของอิสราเอลไซออนิสต์ในผืนแผ่นดินปาเลสไตน์ คือความผิดอันใหญ่หลวงในภูมิภาคตะวันออกกลาง และเป็นที่มาของนานาปัญหามาหลายสิบปีล่าสุดแก่ประชาชาติในภูมิภาคนี้"


"ถ้าหากไม่มีการกระทำอย่างป่าเถื่อนนี้ของอิสราเอลไซออนิสต์ในปาเลสไตน์ สงครามต่างๆ ความแตกแยกต่างๆ และการแทรกแซงของมหาอำนาจในภูมิภาคนี้ ก็คงจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน"
"อิสราเอลไซออนิสต์ และบรรดาพันธมิตรของมัน มีความพยายามอย่างยิ่งยวด ที่จะทำให้ปัญหาของปาเลสไตน์ถูกลืม และถูกทอดทิ้งในหมู่ประชาชาติทั้งผอง ดังนั้นโลกอิสลามจำเป็นที่จะต้องยืนหยัดต่อสู้กับแผนการณ์ร้ายนี้ของอิสราเอลไซออนิสต์"


"ปัญหาปาเลสไตน์ คือภารกิจต้นๆ ที่ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ) ผู้นำการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ได้มีดำริขึ้นในช่วงแรกๆ ที่ขบวนการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านได้ถือกำเนิดขึ้นเสียด้วยซ้ำ ชัยชนะการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ได้ยืนหยัดต่อสู้แผนการร้ายของมหาอำนาจที่มีความพยายามจะสร้างภาพให้ประชาคมโลกหลงลืมการรุกรานปาเลสไตน์ของอิสราเอล โดยได้มีดำริให้ปัญหาปาเลสไตน์ คือหนึ่งปัญหาหนึ่งในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ"


"หนึ่งในแผนการร้ายที่ศัตรูอิสลามพยายามจะให้ปัญหาปาเลสไตน์ถูกลืม คือการนำเรื่องความแตกแยกระหว่างสุนนี่ - ชีอะฮ์ เข้ามาจุดประเด็นในโลกอิสลาม และ ณ เวลานี้ โลกอิสลามก็หมกมุ่นอยู่กับเรื่องนี้ไม่มีวันจบสิ้น ในขณะที่ประชาชาติปาเลสไตน์กำลังถูกรุกราน ถูกยึดครองมากว่า 60 ปีแล้ว ทว่ายังไม่มีการเรียกร้องใดๆ จากมวลมุสลิมต่อเรื่องดังกล่าวเลย"


"ใคร่จะขอถามสักนิดว่า การเอ่ยชื่อสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ผู้ซึ่งมีดำริแก้ไขปัญหาปาเลสไตน์ และเป็นผู้ที่ได้ทำให้ปัญหาปาเลสไตน์ถูกรู้จักในหมู่ประชาคมโลก ว่าเป็นภัยอันตรายต่อโลกอิสลามถูกต้องแล้วหรือ? แล้วการนิ่งเงียบต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปาเลสไตน์โดยน้ำมือของอิสราเอลไม่ใช่เป็นการทรยศต่ออิสลามหรืออย่างไร?"


"ปัญหาปาเลสไตน์ ปัญหามัสยิดอัลกุดส์ สำหรับประชาชาติอิหร่าน ไม่ได้เป็นปัญหาเกี่ยวกับยุทธวิธี ทว่าคือปัญหาที่อยู่ในหลักความเชื่อที่ยิ่งใหญ่ของอิสลาม และประชาชาติอิสลามแห่งอิหร่านถือว่า การปลดปล่อยอัลกุดส์ และปลดปล่อยให้ผืนแผ่นดินปาเลสไตน์ รอดพ้นจากการยึดครองของอิสราเอลไซออนิสต์ และการรุรานของพันธมิตรของอิสลาม คือภารหน้าที่ทางศาสนา และเช่นเดียวกันมวลประชาชาติอิสลาม และนานาประเทศมุสลิม ก็ควรที่จะมีมุมมองนี้ต่อปัญหาปาเลสไตน์เช่นเดียวกัน"


"ปาเลสไตน์ คือส่วนหนึ่งของอิสลาม ผืนแผ่นดินปาเลสไตน์ จะหวนคืนสู่ประชาชาติปาเลสไตน์อย่างแน่นอน มัสยิดอัลกุดส์จะหวนกลับคืนสู่อ้อมกอดของมวลประชาชาติมุสลิมอย่างแน่นอน และรัฐเถื่อนอิสราเอลจะต้องถูกลบออกไปจากแผนที่โลกในเร็ววัน ด้วยพระประสงค์ของอัลลอฮ์ (ซ.บ)"

 

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=11&id=1585
วันที่ : 15 สิงหาคม 2563
http://www.ahlulbait.org