อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : อำลาอาลัยครั้งสุดท้าย อายาตุลลอฮ์ ซัยยิดฟัฎลุลลอฮ์ จากมวลศรัทธาชน

อิมามียะฮ์เจอร์นัล : สำนักข่าวอัลมะนาร รายงานว่า เมื่อวานนี้ (6 ก.ค. 2553) ประชาชนชาวเลบานอน และมวลมหาประชาชนมุสลิมจำนวนมากได้เข้าร่วมในพิธีฝังศพของ อัลลามะฮ์ ซัยยิดมุฮัมมัด ฮูเซน ฟัฎลุลลอฮ์ มัรญีอ์ ของพี่น้องชีอะฮ์ชาวเลบานอน นักปราชญ์ และนักต่อสู้ผู้ยิ่งใหญ่ของอิสลาม


ตามรายงานข่าว คลื่นมหาชนผู้ศรัทธาที่เข้าร่วมในพิธีฝังศพของอายาตุลลอฮ์ซัยยิดฟัฎลุลลอฮ์ ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความโศกเศร้าเสียใจ พร้อมกล่าวคำขวัญ "ความพินาศจงมีแก่อเมริกา" "ความพินาศจงมีแก่อิสราเอล" และ "ลับบัยกะยาฮูเซน" เสียงดังกึกก้องหน้าบ้านพักของท่านอายาตุลลอฮ์ ซัยยิดฟัฎลุลลอฮ์


พิธีฝังศพของอายาตุลลอฮ์ ซัยยิดฟัฎลุลลอฮ์ เริ่มขึ้นเวลา 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ร่างที่ไร้วิญญาณของท่านซัยยิดฟัฎลุลลฮ์ถูกเคลื่อนย้ายจากบ้านของท่านมุ่งสู่มัสยิดอิมามัยน์ อัลฮะซานันย์ (อ) และหยุดพักระยะหนึ่งเมื่อเคลื่อนมาถึงบริเวณหน้ามัสยิดอิมามริฎอ (อ) เพื่อรำถึงถึงคำปราศรัยของท่านเมื่อครั้งท่านยังมีชีวิตอยู่


แหล่งข่าวรายงานอีกว่า ขบวนได้เคลื่อนไปบนถนนสาย "อัลมัชร์ฟียะฮ์" ซึ่งทั้งสองข้างทางมีบรรดารูปของเหล่าชุฮาดาอ์ (บรรดาผู้เสียชีวิตในหนทางของพระเจ้า) จนกระทั่งถึงยังมัสยิดอิมามัยน์ อัลฮะซานัยน์ (อ) สถานฝังศพของอายาตุลลอฮ์ ซัยยิดฟัฎลุลลอฮ์ และการนมาซญะนาซะฮ์ ก็ได้เริ่มขึ้นโดยมี "ซัยยิดมุฮัมมัด อะลี ฟัฎลุลลอฮ์" น้องชายของท่านเป็นอิมามนำนมาซ


ในพิธีฝังศพซัยยิดฟัฎลุลลอฮ์ ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมจากประเทศต่างๆ อาธิเช่น อิหร่าน อิรัค ซีเรีย ซาอุดิอาราเบีย บะฮ์เรน รวมถึงบรรดานักวิชาการศาสนาแนวหน้า และนักการเมืองระดับสูงหลายคนทั้งมุสลิมนิกายต่างๆ และมิใช่มุสลิม ทั้งในและนอกประเทศ


ตามรายงานข่าว คณะจากประเทศอิหร่านมีหลายท่านด้วยกัน อาธิเช่น อายาตุลลอฮัญันนะตีย์ เลขาธิการคณะกรรมการแห่งชาติ เป็นตัวแทนของผู้นำสูงสุด พณ ฯ อายาตุลลอฮ์ ซัยยิดอะลี คอเมเนอี ,มัสอูด ซะรีย์บาฟาน รองประธานาธิบดี และประธานมูลนิธิชะฮีดแห่งชาติ เป็นตัวแทนของประธานาธิบดีสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน อะฮ์มะดี นิญาด


และนอกจากนั้นก็ยังมี อายาตุลลอฮ์มุฮัมมัด อะลีตัสคีย์รีย์ ,มุฮัมมัดฮะซัน อัคตะรีย์ เลขาธิกาองค์การอะฮ์ลุลบัยต์โลก, อะลาอุดดีนบุรูญุรดีย์ ประธานคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติ รวมถึงบรรดาสมาชิกผู้แทนราษฎรอีกหลายท่านที่อยู่ในคณะที่เดินทางไปร่วมงานจากสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในครั้งนี้

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=11&id=588
วันที่ : 2 มิถุนายน 2563
http://www.ahlulbait.org