อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : อ. มูริดฟันธง ดูละครมุสลิม ช่อง9 ผิดหลักการศาสนาอย่างแรง

อ. มูริดฟันธง ดูละครมุสลิม ช่อง9 ผิดหลักการศาสนาอย่างแรง

อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : รายงานจากสำนักข่าวมุสลิมไทย ได้รายงานจากแหล่งข่าวซึ่งแจ้ง และส่งข้อมูลคำถามเกี่ยวกับคำถามหนึ่งที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์มุริดดอทคอม ต่อกรณีคำถาม ดูละครศาสนาได้หรือไม่?

 

- ตื่นมากินซูโฮรตอนตี 4 เพื่อนโทรมาบอกให้ดูละครศาสนาช่อง 9 ในละครมีตัวละครที่เป็นผู้หญิงด้วย อยากถามอาจารย์ว่า เราจะดูได้หรือเปล่า เพราะเท่าที่รู้เราจะมองเพศตรงข้ามนั้นไม่เป็นที่อนุญาต


คำตอบ
-เรื่องดูละคร ศาสนาไม่ส่งเสริมให้ดูอยู่แล้ว ยิ่งอ้างว่าเป็นละครศาสนา ยิ่งต้องพิจารณากันใหญ่ เพราะเค้านำมุสลิมะฮ์มาเล่นละครด้วย นั้นหมายรวมว่าเป็นที่ต้องห้ามตั้งแต่มุสลิมะฮ์ออกมาเล่นละครแล้ว ส่วนเราคนดูยิ่งไม่ต้องพูดถึง ดูของผิด เราก็ผิดด้วยเหมือนกัน ครับ


คุณดอเลาะห์ เผยกรณีดังกล่าวนี้ "สำหรับคำตอบของอาจารย์ก็เป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ต้องแยกว่าอะไรเป็นอะไร ต้องดูว่าละครเรื่องดังกล่าวสื่อถึงอะไร และที่สำคัญเป้าหมายของละครสื่ออะไร ให้ผู้ชมดู ทั้งนี้กล่าวติดตลกว่า "หรืออาจารย์จะให้ดูแต่ผู้ชายแสดง"


คุณลันล่าแสดงความคิดเห็นว่า "หากจะเอาแนวศาสนาเคร่งครัด ละครอะไรก็ดูไม่ได้ทั้งนั้น เพราะต้องลงลึกว่าเจตนารมณ์ของละครสื่ออะไร ต่อให้มีผู้ชายแสดงทั้งหมด แต่ใช้คำพูดไม่ดี หลอกลวง หรือสื่อไปในทางที่ผิดหลักการศาสนา ก็ไม่ควรดู อีกแง่มุมหนึ่ง การดูละครมุสลิม ก็ยังดีกว่าดูละครน้ำเน่าทั่วไป หรืออีกแนวทางหนึ่งคือ ทุบทีวีทิ้ง ปัญหาต่างๆก็หมดไป"

แมะยะห์ กล่าวว่า "สิ่งที่ท่านอาจารย์พูดนั้นก็ถูกต้อง แต่ในโลกปัจจุบันทำแบบอาจารย์ได้หรือป่าว (มีสักกี่คนที่ทำแบบอาจรย์ได้) ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก เราทุกคนต้องยอมรับความจริงๆกัน มันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ว่ามีมุมมองอย่างไร แต่ทั้งนี้การมีละครมุสลิมนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก และสนับสนุน อยากให้มีมากๆ เพราะดูแล้วได้สาระความรู้สอดแทรกตลอด ต่างๆกับละครทั่วไป โดยเฉพาะส่วนตัว ทุกปีจะเฝ้ารอดูละครมุสลิมในเดือนรอมฏอนทุกปี"

กรณีผู้ชาย ดูนักแสดงละครหญิงไม่ได้ เช่นเดียวกัน หญิงก็ดูตัวละครชายไม่ได้ (โดยเฉพาะบางช่อง สตรีก็ไม่ควรดู บรรดาอาจารย์ชาย นั่งสอนศาสนาทางทีวีก็ไม่ได้) แล้วแบบนี้ อาจจะรวมไปถึงการดูข่าว ที่ในข่าวมีทั้งชายและหญิงรวมอยู่ ไม่ได้ด้วยหรือป่าว - www.muslimthai.com

ลิงค์ตัวอย่างละคร "อุมมี" ที่ออกอากาศทางช่อง 9 ในรายการรอมฎอนไนท์ ทุกคืนตลอดเดือนรอมฎอน

 http://www.youtube.com/watch?v=HmX4phaUfKc

ข่าวจากเว็บมุสลิมไทยดอทคอม

 

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=11&id=689
วันที่ : 18 กรกฎาคม 2562
http://www.ahlulbait.org