อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : ฮาฟิซกุรอาน (ผู้ท่องจำอัลกุรอาน) ที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก

ฮาฟิซกุรอาน (ผู้ท่องจำอัลกุรอาน) ที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก


อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : รายงานจากสำนักข่าวชีอะฮ์ออนไลน์ กล่าวว่า "อับดุรเราะฮ์มาน ฟาริจญ์" เด็กน้อยวัยสามขวบชาวแอลจีเรีย ณ ตอนนี้คือผู้ท่องจำอัลกุรอาน (ฮาฟิซกุรอาน) ผู้ที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก


สำนักข่าวชีอะฮ์ออนไลน์ ยังได้รายงานเพิ่มเติมว่า "อับดุรเราะฮ์มาน" ได้ท่องจำพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานจากมารดาของเขา และจากสื่อทีวีที่มารดาของเขาเปิดให้เขาได้ฟัง เขาได้รับสมญานามว่า "มัสรูร" หมายถึง "ความปิติยินดียิ่ง" เด็กน้อยผู้นี้สามารถอ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานอย่างถูกต้องตามหลักตัจวีดเกือบสมบูรณ์แบบแล้วในขณะนี้


บิดารมารดาของเด็กน้อยผู้นี้ได้กล่าวถึงความมหัศจรรย์บางเรื่องในด้านการปฏิบัติ และจริยธรรมของลูกน้อยทั้งสองว่า "โดยส่วนมากแล้ว เด็กๆ โดยทั่วไปเมื่อเขามีความสนุกสนานในขณะเล่น เขาจะมีความสนุกสนานเริงร่า หัวเราะเสียงดัง แต่ทว่า "อับดุรเราะฮ์มาน" ลูกชายของเขา เมื่อได้ยินเสียงพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน เขาจะเผยรอยยิ้มออกมา และเริ่มพูดจาในทันที"


มารดาของเด็กน้อยได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฉับหนึ่งของแอลจีเรีย ถึงขั้นตอนในการสั่งสอนลูกของนางให้เป็นฮาฟิซกุรอาน (ผู้ท่องจำกุรอาน) ว่า "เมื่อตอนที่ฉันกำลังตั้งครรภ์ ฉันได้อ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานอยู่เป็นนิจสิน และในทุกวันศุกร์ของทุกสัปดาห์ ฉันได้อ่าน "ซูเราะฮ์ (บท) อัลกะฮฺฟ์" และในทุกๆ วันฉันได้อ่าน "ซูเราะฮ์ (บท) อันนาส" และ "ซูเราะฮ์ (บท) อัลฟะลัก" เป็นประจำ และอีกซูเราะฮ์หนึ่ง คือซูเราะฮ์อัลมุลก์"


นางได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "เมื่อฉันได้ให้กำเนิด "อับดุรเราะฮ์มาน" แล้ว เช่นกันฉันก็ได้เปิดเสียงการอ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานให้เขาฟังทุกวัน หูของเขาทั้งสอง ดวงวิญญาณของเขาได้รู้จักกับพระดำรัสของพระผู้เป็นเจ้ามาตลอดเวลา นอกเหนือจากนั้นฉันยังได้ อ่านซิกร์ (รำลึกถึงพระองค์อัลลอฮ์) อ่านดุอาอ์ (คำวิงวอนต่อพระองค์) ต่างๆ อย่างมากมายที่รายงานมาจากท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ) หรือแม้แต่หลักการปฏิบัติต่างๆ (สุนนะฮ์) ที่ปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ให้เขาฟังตลอดเวลา และเขามักจะหลับด้วยเสียงการอ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน และเสียงการกล่าวซิกรุ้ลลอฮ์ (กล่าวรำลึกถึงพระองค์อัลลอฮ์) ทุกครั้ง"


มารดาของเธอยังได้กล่าวต่อว่า "อับดุรเราะฮ์มาน" ได้กลายเป็นนักท่องจำพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานทั้งเล่มเมื่อเขาอายุได้สองขวบ ในขณะที่เขากำลังเล่นอยู่ เขาเริ่มกล่าวโองการต่างๆ ของพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานมุบมิบๆ ที่ปากของเขาตลอดเวลา เขาไม่มีควารักและความเสน่ห์หา ต่อสิ่งใดเลยนอกจากพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน และเมื่อฉันต้องการที่จะเปิดรายการของเด็ก หรือช่องการ์ตูนให้เขา เขาจะไม่ยอมชม และร้องของให้ฉันเปิดช่องที่มีการอ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานในทันที"


ในรายงานข่าวได้กล่าวในช่วงท้ายว่า ความมหัศจรรย์นี้ คือการที่มีเด็กน้อยวัยเพียงสามขวบ กำลังอยู่ในวัยกิน นอน เล่น กลายเป็นนักท่องจำพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานทั้งเล่ม คือสิ่งที่พระผู้เป็นเจ้าได้ชี้ให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระองค์ และความบริสุทธิ์ของคัมภีร์อัลกุรอานสำหรับมนุษยชาติในยุคปัจจุบันนี้

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=11&id=863
วันที่ : 3 มิถุนายน 2563
http://www.ahlulbait.org