อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : มุสลิมไทยสร้างชื่อทั่วโลก ณ เมืองกุม สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

มุสลิมไทยสร้างชื่อทั่วโลก ณ เมืองกุม สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

ภาพจากสำนักข่าวมุสลิมไทย


อิมามียะฮ์ เจอร์นัล : สำนักข่าวไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 28 พ.ย. ภายในอาคารผู้โดยสารขาเข้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตัวแทนจากมูลนิธิส่งเสริมการศึกษากุรอาน อัรรอซูลุลอะอ์ซอม (ศ็อล ฯ) ให้การต้อนรับพร้อมร่วมแสดงความยินดีแก่ นายปรานนท์ มุสตาฟา อายุ 19 ปี และ นายอับดุลเราะมาน อาดำ อายุ 21 ปี 2 ตัวแทนเยาวชนไทยเข้าแข่งขันการทดสอบการอ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน และการท่องจำพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานโอลิมปิก (Olympic Qur-an & Al-Hadeez) ณ เมืองกุม ประเทศอิหร่าน ซึ่งเดินทางกลับมาโดยสายการบิน การ์ตาแอร์เวย์ เที่ยวบินที่ QR 610

ภาพจากสำนักข่าวมุสลิมไทย


นายปรานนท์ มุสตาฟา สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศการทดสอบการอ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ประเภททำนองเสนาะมาได้ เฉือนตัวเก็งอย่างอินโดนีเซียไปอย่างฉิวเฉียด โดยมีบิดา-มารดา ญาติพี่น้องและเพื่อนๆ จากสถาบันอัร-รอบิตี (RABITY INSTITUTE) โรงเรียนอิสลามสัมพันธ์ และโรงเรียนรอบิตีบริหารธุรกิจให้การต้อนรับกันอย่างอบอุ่น


นายปรานนท์ มุสตาฟา อายุ 19 ปี บ้านเลขที่ 47/5 หมู่ที่ 10 ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า "การแข่งขัน Olympic Qur-an & Al-Hadeez ในปีนี้จัดขึ้นที่ Al Mustafa Int University ภายใต้การดูแลของประมุขประเทศอิหร่าน ตั้งแต่วันที่ 20 - 24 พฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมา โดยตนได้ส่งเทปการอ่านทำนองเสนาะพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานไปยังคณะกรรมการการแข่งขัน ซึ่งมีผู้ร่วมส่งเทปกว่า 100 ประเทศ จากนั้นทางคณะกรรมการจะคัดเลือกให้เหลือ 60 คนแล้วส่งจดหมายเชิญกลับมาทางมูลนิธิส่งเสริมการศึกษากุรอาน อัรรอซูลุลอะอ์ซอม (ศ็อล ฯ) โดยไม่ผ่านมาทางรัฐบาลและกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งทางผู้จัดการแข่งขันจากประเทศอิหร่านเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

ภาพจากสำนักข่าวมุสลิมไทย


ซึ่งตอนแรกตนรู้สึกกดดันเพราะผู้เข้าแข่งขันจากประเทศอินโดนีเซีย มีน้ำเสียงที่ไพเราะ อีกทั้งยังเป็นเจ้าของภาษาด้วย แต่คิดไว้ว่าต้องทำให้ดีที่สุดเพื่อพระอัลเลาะห์ ตนจึงทำอย่างเต็มที่จนสามารถคว้าชัยชนะในครั้งนี้มาได้ ทั้งนี้ตนอยากฝากถึงรัฐบาลไทยและกระทรวงวัฒนธรรมให้เข้ามาสนับสนุนกิจกรรมดังกล่าว เพราะนอกจากเป็นการส่งเสริมทางด้านศาสนาแล้วยังเป็นการช่วยให้เยาวชนเข้าถึงศาสนาและมีสมาธิในการทำงานหรือเรียนหนังสือด้วย"


นายปรีชา มุสตาฟา อายุ 50 ปี เปิดเผยว่า บุตรชายตนซ้อมอย่างหนักทุกวัน เมื่อปีที่แล้วได้อันดับ 7 แต่ปีนี้คว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ ตนจึงมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมากเพราะถือว่าสามารถอ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานได้ถูกต้องชัดเจนจนชาวอาหรับ ซึ่งเป็นเจ้าของภาษายอมรับและให้บุตรชายตนเป็นผู้ชนะ จากนี้ไปตนจะให้การสนับสนุนบุตรชายในการแข่งขันรายการต่างๆ ต่อไปทั้งนี้


ทางด้านพล.ต.ต.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ผบก.ทท. และพล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง ผบก.ภ.จว.สป. ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยอำนวยความสะดวก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศุลกากรสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองให้การดูแลและอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่

ภาพจากไทยรัฐออนไลน์


ทางด้านสำนักข่าว ดิอาลัมมีย์ รายงานว่า : เวทีการประกวด THE 16 Th International Quranic Olympiad Of The Al Mustafa International Universitiyณ Al Mustafa International University ประเทศ อิหร่าน เมื่อวันที่ 20-24 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขั้นทั้งหมดกว่า 9000 คน จาก72 ประเทศ สำหรับประเทศไทย ส่งเข้าประกวด2 คน ในประเภทการอ่านคำภีร์กุรอ่านแบบทำนองเสนาะ(กอรี) คือนายปรานนท์(มูอาซ) มุสตาฟา อายุ19 ปี นักเรียนชั้นปี4 ของสถาบัน อัลรอบีตี้บริหารธุรกิจ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี


ส่วนอีกประเภทที่ส่งเข้าประกวดคือ การท่องจำคัมภีร์กุรอ่าน ประเภท 30 ยุซ หรือ การท่องจำกุรอ่านทั้งเล่ม คือนาย อับดุลเราะห์มาน อาดำ นักเรียนซานาวี ชั้น 3 โรงเรียน นูรุ้ลอิสลาม (สุเหน่าเขียว) อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี


สำหรับผลการแข่งขัน นายปรานนท์ หรือ มูอาซ ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้รับโล่รางวัล ประกาศเกียรติคุณ ส่วนนายอับดุลเราะห์มาน ได้รับรางวัลชมเชิญ


นายมูอาซ กล่าวว่า ก่อนการเดินทางไปแข่งขันได้มีการเตรียมตัวอย่างดี และฝึกฝนตลอดเวลา ส่วนการคาดหวังนั้น ไม่ได้คาดหวังว่าจะชนะหรือไม่อย่างไร เพียงแต่เราพยายามทำให้ดีที่สุด การชนะหรือไม่ ได้มอบหมายกับพระผู้เป็นเจ้า แต่ส่วนตัวก็เชื่อมั่นว่าเราทำได้


สำหรับคู่แข่งนั้นมีจำนวนมาก เนื่องจากแต่ละคนก็เป็นผู้มีประสบการณ์และมีความสามารถ แต่คู่แข่งที่กดดันเรามากที่สุดคือนักกอรีจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งในการประกวดครั้งนี้ เขาได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับสอง ส่วนอันดับสาม เป็นตัวแทนจากประเทศ อัฟการนิสถาน


"อยากให้รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องทั้งองค์กรศาสนา ได้ให้ความสำคัญกับการประกวดและผู้ที่ผ่านการประกวดและส่งเสริมให้มากกว่านี้ เพราะอย่างน้อยที่สุดจะเป็นกำลังใจกับผู้เข้าประกวดและเป็นกำลังใจกับเยาวชนที่สนใจด้านนี้มากกขึ้น" มูอาซ กล่าว


ขณะที่นายอับดุลเราะห์มาน อาดำ ผู้ได้รับรางวัลจากการท่อจำคัมภีร์ อัลกุอ่าน กล่าวว่า การประกวดครั้งนี้ได้รับการกดดันพอสมควร เพราะผู้เข้าประกวดส่วนใหญ่เป็นผู้มีประสบการณ์และจำนวนมากเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางศาสนาเกือบทั้งหมดเช่น อิหม่าม คอเต็บ มีเพียงตนเองและเพื่อนที่เข้าประกวดจากประเทศซูดานเท่านั้นที่อายุน้อยที่สุด คือ อายุแค่ 21ปีเท่านั้น


" สำหรับคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดคือเจ้าภาพ ประเทศอิหร่าน เนื่องจากประเทศนี้ได้รับการยอมรับเรื่องการท่องจำคัมภีร์อัลกุอ่าน"นายอับดุลเราะห์มาน กล่าว

ภาพบรรยากาศภายในงานจากสำนักข่าวฟารส์นิวส์

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=11&id=917
วันที่ : 19 พฤศจิกายน 2562
http://www.ahlulbait.org