กิจกรรม : ชีอะฮ์บนไอโฟน ของฝากจากเว็บมาสเตอร์

ชีอะฮ์บนไอโฟน ของฝากจากเว็บมาสเตอร์

หากพูดถึง ไอโฟน (iPhone) คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพระเป็นโทรศัพท์มือถือที่มีความสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตและมัลติมีเดีย ผลิตและจำหน่ายโดยบริษัทแอปเปิล โดยการทำงานของไอโฟนสามารถใช้งานส่งอีเมล ใช้เป็น

โทรศัพท์เคลื่อนที่ ส่งเอสเอมเอส ท่องอินเทอร์เน็ตผ่านทางซอฟต์แวร์ซาฟารี ค้นหาแผนที่ ฟังเพลง และความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ที่มาพร้อม Wi-Fi (802.11b/g) บลูทูธ 2.0 และกล้องถ่ายภาพ 2.0-megapixel ไอโฟนรุ่นแรกมีลักษณะ 2.5G quad band GSM และ EDGE และรุ่นที่สองใช้ UMTS และ HSDPA


เมื่อคืนนี้ผมมีโอกาสเข้าชมสินค้าในร้านค้าออนไลน์ของแอปเปิล ชื่อร้าน App Store ที่มีอยู่บนไอโฟนทุกเครื่องนับล้านเครื่องทั่วทั้งโลกขณะนี้ และตามข้อมูลที่มีเมื่อ 28 สิงหาคม 2553 สินค้า หรือ iPhone application ในร้านค้า App Store ของไอโฟนยอดทะลุกว่า 250,000 ชิ้น จากผู้พัฒนา 50,304 ราย และมียอดดาวน์โหลดทะลุ 3 พันล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน นับตั้งแต่เปิดให้บริการมาแค่สองปีเศษเท่านั้นเอง โดยความสำเร็จนี้ เป็นแรงผลักดันให้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือค่ายอื่นๆ พยายามพัฒนา และเปิดตัวบริการในรูปแบบเดียวกัน อาทิ LG, Research In Motion, Nokia, Google, Palm และ Microsoft


ซึ่งในจำนวนกว่า 250,000 apps สามารถแบ่งออกตามประเภท และเรียงตามความนิยมได้แก่ app เกี่ยวกับหนังสือ (ไม่เกี่ยวกับ iBooks) 43,759 apps, เกมส์ 36,646 apps, ความบันเทิง (entertain) 28,752 apps, การศึกษา (education) 19,526 และเกี่ยวกับ LifeStyle 16,021 apps

ข้อมูลข้างต้นแสดงให้เห็นว่า เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทการดำเนินชีวิตของมนุษย์เรามากขึ้น วันนี้มนุษย์สามารถซื้อสินค้า และรับข้อมูลข่าวสาร วิชาการได้แม้อยู่บนเตียงนอน

แต่อีกด้านหนึ่งนอกจากการทำธุรกิจเพื่อหวังผลกำไร เมื่อผมได้เข้าไปแวะชมสินค้าในร้านค้าของแอปเปิลบนเครื่องไอโฟน ก็ได้พบกับความก้าวหน้าทางวิชาการของชีอะฮ์อิมามียะฮ์ อีกระดับหนึ่ง

หมายถึงวันนี้บรรดาสหายไอโฟนทั้งหลายคงรู้สึกดีใจเป็นล้น หากได้ทราบว่า คลังวิชาการแห่งอัลอิสลามของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ) ที่มีอะมีรุ้ลมุอ์มีนีน อิมามอะลี และบรรดาอิมามมะอ์ศูม (อ) เป็นประตูสู่คลังนั้น ได้ขึ้นไปอยู่ในร้านค้าบนไอโฟนเรียบร้อยแล้ว กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้วิชาการศาสนาอิสลาม ที่ทันยุคทันสมัย และต้องยอมรับว่าเป็นการพัฒนาที่รวดเร็วอย่างยิ่ง


และที่สมบูรณ์แบบไปกว่านั้น สินค้าทุกตัวไม่มีการจำหน่าย สามารถดาวน์โหลดมาใช้ประโยชน์กันฟรีๆ เลยครับ


ไม่เคยได้มาพบกับพี่น้องจริงจังมากอ่น แต่วันนี้เว็บมาสเตอร์ขอพบกับพี่น้องแบบยาวๆ นะครับ ต่อไปนี้คือความก้าวหน้าอีกระดับหนึ่งของศูนย์การเรียนรู้วิชาการของชีอะฮ์อิมามียะฮ์ บนโทรศัพท์ไอโฟน ใคร่เชิญพี่น้องทุกท่านไปดูว่า ชีอะฮ์บนไอโฟน ที่ผมได้ตั้งหัวข้อไปนั้นมีอะไรบ้างครับ


เท่าที่พอจะรวบรวมได้ตอนนี้แหล่งข้อมูลการเรียนรู้วิชาการอิสลามของแนวทางชีอะฮ์อิมามียะฮ์ ที่มีให้ดาวน์โหลดบนเครื่องไอโฟนทั่วโลกนับร้อยแอ๊บพลิเคชั่นแล้ว ในหัวข้อต่างๆ อย่างมากมาย และคาดว่าจะมีตามมาอีกนับพันนับหมื่นแอ๊บพลิเคชั่นในไม่ช้านี้


ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง ขั้นแรกเข้าไปที่แอ๊บฯซาฟารี (Safari) ที่อยู่บนไอโฟนของท่านเลยครับ และเข้าไปที่เว็บไซต์ www.alialaly.com บนไอโฟนท่านก็จะพบกับหน้าเพจดังต่อไปนี้

 

แอ๊บพลิเคชั่นทั้งหมดมีมากกว่าเจ็ดสิบแอ๊บ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่องไอโฟนของพี่น้องได้แค่เพียงปลายนิ้วสำผัส อ้อ.. แต่ว่าจำเป็นจะต้องมีแอ๊คเค้าต์ กับทางไอตูนส์ด้วยนะครับ มิฉะนั้นจะไม่สามารถดาวน์โหลดมาได้ แม้ว่าจะเป็นแอ๊บฯฟรีก็ตาม


เท่าที่ได้เข้าไปชมดูในแอ๊บฯ ต่างๆ ที่มีก็พอจะสรุปหัวข้อของแอ๊บฯ ต่างๆ ได้ดังนี้ครับ
1-อามั้ลประจำเดือน รอญับ ชะอ์บาน รอมฎอน


2-พระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน และอัลฮะดีษ


3-ดุอาอ์หลังนมาซทั่วไป และดุอาอ์หลังนมาซเฉพาะเวลา


4-ดุอาอ์ประจำวัน ซิยารัตบรรดาอิมามมะอ์ซูม (อ) ประจำวัน

5-มะฟาติฮุลญินาน (กุญแจแห่งสรวงสวรรค์) ฉบับสมบูรณ์


6-ชีวะประวัติท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ) และบรรดาอิมามมะอ์ซูม (อ)


7-ดุอาอ์ที่อ่านในวาระต่างๆ เช่นดุอาอ์กุเมล ดุอาอ์ตะวัซซุล ดุอาอ์สิมาต และซิยารัตบรรดาอิมามมะอ์ซูม (อ)

8-เรื่องราวเกี่ยวกับอิมามมะฮ์ดี (อ) คุณลักษณะของผู้รอคอยอิมามมะฮ์ดี (อ) สัญญาณก่อนการปรากฎกายของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ) ฯลฯ


9-ดุอาอ์นาดิอาลี


10-ความประเสริฐของอิมามอะลี (อ) และบรรดาอิมามมะอ์ซูม (อ)


11-ชีวะประวัติของศอฮาบะฮ์ และตาบิอีน


12-ความสำคัญของการศอลาวาต

13-ศอฮีฟะฮ์ซัดญาดียะฮ์

14-ภาพยนต์อัลนะบารอส อิมามอะลี (อ)

15-อะกีดะฮ์ชีอะฮ์อิมามียะฮ์

16-เรื่องเล่าจากพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน

17-เรื่องเล่าจากบรรดาอิมามมะอ์ซูม (อ)

........................

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นแค่บางส่วนของแอ๊บฯ ทั้งหมดที่มีนะครับ แม้ว่าแอ๊บฯ ทั้งหมดจะมีแสดงแค่ภาษาอาหรับ แต่ถึงกระนั้นก็ตาม อีกหลายๆ แอ๊บฯ ที่พี่น้องสามารถใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งผมได้นำมาเสนอให้ได้ชมกัน

อาธิเช่นแอ๊บพลิเคชั่นพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ชื่อว่า alquran ซึ่งมีฟร้อนท์ให้เลือกถึงเก้าฟร้อน พร้อมคำแปลเป็นภาษาต่างๆ ทั่วโลกให้ดาวน์โหลด ที่แน่ๆ มีภาษาไทยให้เลือกด้วยครับ และยิ่งไปกว่านั้นพี่น้องสามารถดาวน์โหลดไฟล์เสียงมาฟังได้อีกด้วย ซึ่งมีนักกอรีระดับโลกให้เลือกดาวน์โหลดถึงสามสิบคน พร้อมเมนูอื่นๆ อีกมากมาย ไปดูหน้าตาแอ๊บฯ กันครับ

 

ต่อมาก็เป็นอีกแอ๊บฯหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ชื่อว่า islamicLib เป็นแอ๊บฯ ดาวน์โหลดอีบุ๊ค พี่น้องสามารถดาวน์โหลดหนังสือที่มีกว่าสองพันเล่ม ในภาษาต่างๆ ถึงสิบเอ็ดภาษาทั่วโลกไว้อ่านในไอโฟนกันฟรีๆ ครับ ไปดูหน้าตากันเลยครับ

 

ต่อมาก็เป็นแอ๊บฯ อีกตัวที่พี่น้องไม่ควรพลาดที่จะดาวน์โหลดมาไว้ในไอโฟน เพราะแอ๊บฯ นี้ได้รวบรวมดุอาอ์สำคัญๆ เอาไว้อย่างมากมาย พร้อมบทซิยารัตอย่างสมบูรณ์ ที่มากไปกว่านั้น มีไฟล์เสียงให้ได้รับฟังกันอีกด้วยครับ ชื่อแอ๊บฯ เป็นภาษาอาหรับ ชื่อ المنتخب (อัลมุนตะค๊อบ) ไปดูหน้าตาแอ๊บฯกันเลยครับ

 

 

ถูกใจหรือเปล่าครับ? หากยังไม่ถูกใจ เอาอีกแอ๊บฯ หนึ่งครับ ซึ่งเป็นแอ๊บฯ รวบรวมทั้งอัลกุรอาน ดุอาอ์ และบทซิยารัตไว้อย่างครบครันเช่นเดียวกัน แต่ไม่มีไฟล์เสียงเท่านั้นเอง แต่มีแถมปฏิทินบอกวันสำคัญๆ ทางศาสนา เช่นวันชะฮาดัต และวิลาดัต ของบรรดาอิมามมะอ์ซูม (อ) ไว้อย่างสมบูรณ์แบบเลยครับ ชื่อแอ๊บฯว่า jenan ไปดูหน้าตาแอ๊บฯ กันเลยครับ

 

 

 

นอกจากนั้นมีอีกแอ๊บฯหนึ่งที่อยากจะแนะนำ เพราะไฟล์ไม่ค่อยใหญ่นัก เป็นแอ๊บฯพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ที่มีไฟล์เสียงพ่วงมาด้วย แต่เท่าที่ผมดาวน์โหลดมาดูแล้ว ก็ยังไม่สมบูรณ์นะครับ ยังมีขาดอีกหลายซูเราะฮ์ของอัลกุรอาน แต่คาดว่าน่าจะมีการอับเดตจนครบสมบูรณ์ในเร็วๆ นี้ แต่ก็สวยดีครับ ชื่อแอ๊บฯ เป็นภาษาอาหรับ القرآن (อัลกุรอาน) ไปดูหน้าตาของแอ๊บฯ กันครับ

 

 

ที่นำมานั้นเป็นเพียงแค่บางส่วน ยังมีอีกมากมาย อาธิเช่นแอ๊บฯ ที่เกี่ยวกับท่านอิมามมะฮ์ดี (อ) และความประเสริฐของบรรดาอิมามมะอ์ซูม (อ) อะฮ์ลุลบัยต์ และสถานีวิทยุ เช่นอัลซะฮ์รอเรดิโอ ไปดูหน้าตาแอ๊บฯ กันครับ

 

 

ผมว่าเท่านี้ก่อนดีกว่า เพราะมันมากมายเหลือเกิน สาวกไอโฟนตัวจริงลองเข้าไปโหลดมาใช้ประโยชน์กันนะครับ ส่วนใครที่ยังไม่มีไอโฟน สงสัยคงต้องแอบมองไอโฟนไว้บ้าง เมื่อเห็นแอ๊บฯต่างๆ ที่ผมนำมาโชว์ คงน้ำลายใหลแน่ๆ ฮาๆๆ ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้านะครับ ขอพระองค์ทรงคุ้มครองพี่น้องทุกท่าน

 

ภาพสุดท้ายเป็นหน้าตาแอ๊บพลิเคชั่นต่างๆ ที่อยู่บนไอโฟนผมเองครับ

โดย เว็บมาสเตอร์....

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=12&id=760
วันที่ : 3 มิถุนายน 2563
http://www.ahlulbait.org