นักวิชาการมุสลิม : อับบาส อิบนฺ ฟิรฺนาส

อับบาส อิบนฺ ฟิรฺนาส

 

มนุษย์คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ใช้ความพยายามทางวิทยาศาสตร์เพื่อการบิน

หนึ่งพันปีก่อนที่พี่น้องตระกูลไรท์จะประดิษฐ์เครื่องบินได้สำเร็จ กวีชาวอาหรับ ผู้เป็นนักดาราศาสตร์ นักดนตรีและวิศวกรชื่อ อับบาส อิบนฺ ฟิรฺนาส ได้ทำความพยายามหลายต่อหลายครั้งเพื่อสร้างเครื่องบิน

อับบาส อิบนฺ ฟิรฺนาส เกิดเมื่อปี ค.ศ.810 ในประเทศสเปนเมื่อครั้งยังปกครองโดยอิสลาม ในปี ค.ศ.852 เขากระโดดจากยอดของหอสูงของมัสญิดใหญ่ในเมืองคอร์โดบาโดยใช้ผ้าคลุมขึงกับโครงไม้ เขาหวังที่จะร่อนไปได้เหมือนกับนก แต่ผ้าคลุมนั้นทำให้เขาร่วงลงมาช้าๆ เป็นการสร้างสิ่งที่คิดว่าเป็นการกระโดดร่มครั้งแรก และทำให้เขาได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

อับบาส อิบนฺ ฟิรฺนาส ยังทำงานที่ยิ่งใหญ่ในด้านอื่นๆ อีกหลายอย่าง เขาได้กำหนดตารางดาราศาสตร์ขึ้น เขาเขียนบทกวี เขาได้สร้างหอดูดาวและออกแบบนาฬิกาน้ำ เขาได้พัฒนากระบวนการในการตัดหินคริสตัล ทั้งที่ตอนนั้นมีเพียงชาวอียิปต์เท่านั้นที่รู้วิธีการเจียระไนคริสตัล

แต่ความฝันในการบินยังคงอยู่ในใจเขา จนกระทั่งในปี 875 เขาได้สร้างเครื่องสำหรับบินที่สมบูรณ์ขึ้นมา เป็นเครื่องที่ใช้ผ้าไหมและขนนกอินทรีย์ และเขาทำการทดลองอีกครั้งโดยการกระโดดจากภูเขา เขาบินได้ในระดับที่สูงมากและลอยอยู่ได้นานกว่าสิบนาทีแต่อย่างไรก็ตามเขาได้ตกลงมากระแทกพื้นได้รับบาดเจ็บที่หลัง แต่เขาก็ได้ข้อสรุปที่ถูกต้องว่าเป็นเพราะเขาไม่มีอุปกรณ์ที่หางสำหรับการถ่วงสมดุลในขณะร่อนลง

อับบาส อิบนฺ ฟิรฺนาส เสียชีวิตสิบสองปีต่อมาเนื่องมาจากการบาดเจ็บในครั้งนั้น เขาเป็นความภาคภูมิใจของชาวมุสลิม ประเทศลิเบียได้มีการพิมพ์แสตมป์เป็นรูปของเขาเพื่อให้เกียรติแก่เขา และที่ประเทศอิรักได้ใช้ชื่อของเขาตั้งเป็นชื่อสนามบิน อนุสาวรีย์ของเขาตั้งอยู่ระหว่างทางไปยังสนามบินนานาชาติในกรุงแบกแดด และปล่องภูเขาไฟปล่องหนึ่งบนดวงจันทร์ก็ถูกตั้งชื่อตามเขา

 


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=45&id=306
วันที่ : 5 มิถุนายน 2563
http://www.ahlulbait.org