นักวิชาการมุสลิม : อาจารย์สมชัย นักดาราศาสตร์มุสลิมไทยได้กลับสู่ความเมตตาของอัลลอฮ์แล้ว

อาจารย์สมชัย นักดาราศาสตร์มุสลิมไทยได้กลับสู่ความเมตตาของอัลลอฮ์แล้ว

 


อาจารย์ สมชัย เรืองทอง หรืออาจารย์ศอลิห์ นักดาราศาสตร์มุสลิมของประเทศไทย ที่ใครหลายๆ คงไม่รู้จัก แต่อีกหลายๆ คนคงจะได้เห็นชื่อของท่านพิมพ์อยู่ตัวเล็กๆ เมื่อได้หยิบปฏิทินอิสลามของธนาคารกรุงเทพ หรือสำนักใดก็ตามที่ได้พิมพ์ปฎิทินอิสลามออกมา


ผลงานของอาจารย์ สมชัย เรืองทอง หรืออาจารย์ศอลิห์ เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ท่านคือหนึ่งนักดาราศาสตร์มุสลิมที่มีชื่อเสียง นามของท่านจะถูกเอ่ยครั้งแล้วครั้งเล่า ตามปฎิทินอิสลามหลายฉบับ และตามคลื่นวิทยุคลื่นต่างๆ อาจารย์สมชัย เรืองทอง เริ่มสนใจด้านวิชาดาราศาสตร์มาตั้งแต่เด็กในวัยเพียง 15 ปี ผลงานแรกของท่านปรากฏอยู่ในปฎิทินของธนาคารกรุงเทพ ปีพ.ศ. 2520


และท่านอาจารย์เป็นผู้ประสิทธิประสาทวิชาฟะละกียะฮ์ให้กับบุคคลทั่วไปอย่างมากมาย นับเป็นคุณอนันต์สำหรับวงการมุสลิมเมืองไทยในทุกวันนี้ ท่านอาจารย์เป็นนักคำนวณที่มีความคิดอ่านที่ทันสมัย บ่อยครั้งถ้าใครเข้าไปเยี่ยมเยียนท่านที่บ้าน ท่านจะนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์คู่กายของท่านสองเครื่อง และสาระวนอยู่กับการคิดคำนวณตลอดจนการติดตามเฝ้าดูการโคจรของดวงอาทิตย์และดวงเดือนอยู่บ่อยครั้ง


ท่านอาจารย์เป็นบุคคลที่เปิดกว้างทางความคิด จึงมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย และเป็นคนพูดจาสนุกสนาน มีความเป็นกันเองกับคนทุกวัยที่เข้ามาศึกษาหาความรู้จากท่าน ดังนั้น จึงไม่แปลกเลยที่ท่านผู้นี้จะเป็นปูชนียบุคคลที่มิอาจหาใครมาเทียบเทียมได้ในยุคปัจจุบันนี้


อาจารย์สมชัย เรืองทอง ถือได้ว่าเป็นบุคคลสำคัญบุคคลหนึ่งที่ทำคุณประโยชน์อย่างมากมายแก่มุสลิมในประเทศไทย นักคิด และผู้จัดทำปฏิทินเวลานมาซ สำหรับสังคมมุสลิมไทยได้ใช้กันจนปัจจุบันนี้ และท่านได้หวนกลับคืนสู่พระองค์แล้วในวัย 83 ปี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2553


ร่างอันไร้วิญญาณของท่านได้ถูกฝังที่มัสยิดต้นสนเมื่อเช้านี้ วันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลาม 10.00 น. ซึ่งมีลูกศิษย์และบรรดาผู้อาวุโสหลากหลายมัซฮับ ได้เข้าร่วมพิธีญะนาซะฮ์ในวันนี้

 

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=45&id=838
วันที่ : 17 กรกฎาคม 2562
http://www.ahlulbait.org