ดุอาอ์ ซิยาเราะฮ์ : อามัลค่ำคืนกัดร์ (คืนที่ 19 และ 21 รอมฎอนอันทรงเกียรติ)

อามัลค่ำคืนกัดร์ (คืนที่ 19 และ 21 รอมฎอนอันทรงเกียรติ)


1. อาบน้ำฆุสุลมุสตะฮับ


2. นมาซ 2 รอกะอัต ในทุกรอกาอัตหลังจากฟาติหะฮฺแล้วให้อ่านซูเราะฮฺ อัตเตาฮีด 7 ครั้ง และเมื่อให้สลามแล้วให้กล่าว اَسْتَغْفِرُ اللّهَ وَاَتُوبُ اِلَيْهِ 70 ครั้ง


3.ให้เปิดคัมภีร์อัลกุรอานหน้าใดก็ได้ และกล่าวอย่างละ 10 ครั้งว่า...


اَللّهُمَّ اِنّی اَسئَلُکَ بِکِتابِکَ المُنزَلِ وَ ما فیهِ اسمُکَ الاَکبَرُ و اَسماؤُکَ الحُسنی وَ ما یُخافُ وَ یُرجی اَن تَجعَلَنی مِن عُتَقائِکَ مِنَ النّار


หลังจากนั้นให้วิงวอนสิ่งพึงประสงค์จากพระองค์อัลลอฮ์ (ซ.บ)


4. ให้นำอัลกุรอานขึ้นวางบนศรีษะ และกล่าวว่า


اَللّهمَّ بِحَقِّ هذاالقُرآنِ وَ بِحَقِّ مَن اَرسَلتَه بِه وَ بِحَقِ کُلِّ مومنٍ مَدَحتَه ُ فیهِ وَ بِحَقِّکَ عَلَیهِم فلا اَحَدَ اَعرَفُبِ بِحَقِّکَ مِنکَ


จากนั้นกล่าวนามต่อไปนี้ นามละ 10 ครั้ง


بِكَ يَا اَلله، بمحمد، بعلي، بفاطمة، بالحسن، بالحسين، بعلي بن الحسين، بمحمد بن على، بجعفربن محمد، بموسى بن جعفر، بعلى بن موسى، بمحمد بن على، بعلى بن محمد، بالحسن بن على، بالحجة


หลังจากนั้นให้วิงวอนสิ่งพึงประสงค์จากพระองค์อัลลอฮ์ (ซ.บ)


5.ให้อ่านซิยารัตอิมามฮุซัยนฺ (อ.) และนมาซซิยารัต 2 รอกะอัต หลังจากฟาติหะฮฺแล้ว ให้อ่าน ซูเราะฮฺอัตเตาฮีด 1 ครั้ง (เหมือนกันทั้งสองรอกะอัต) ซึ่งมีรายงานกล่าวว่า "เมื่อค่ำคืนกัดรฺมาถึง จะมีผู้ป่าวประกาศผู้หนึ่ง ประกาศในฟากฟ้าชั้นที่7 จากบัลลังก์ของพระองค์ว่า ผู้ใดก็ตามที่ได้กล่าวซิยารัตต่อท่านอิมามฮูเซน (อ) ในค่ำคืนนี้ เขาคือผู้ได้รับการอภัยโทษ"


6. นมาซ 100 รอกะอัต ทุกรอกะอัตหลังจากฟาติหะฮฺ ให้อ่านซูเราะฮฺอัตเตาฮีด 10 ครั้ง ปฏิบัติครั้งละ 2 รอกาอัต


7. อ่านดุอาอ์ เญาชันกะบีรฺ


8. กล่าวสาปแช่งผู้ที่สังหารท่านอิมามอะลี (อ) ดังนี้ اَللّهُمَّ العَن قَتَلَةَ اَمیرَالمومنینَ


8. จงไม่หลับไม่นอนในค่ำคืนกัดรฺ มีริวายะฮ์กล่าวว่า "ผู้ใดที่อดหลับอดนอนในค่ำคืนกัดรฺ เพื่อการอิบาดะฮฺ บาปทั้งหมดของเขาจะได้รับการอภัยโทษจากพระองค์ ถึงแม้นว่าจะมากมาย เปรียบกับจำนวนดวงดาวบนท้องฟ้า และหนักอึ้งเสมือนภูเขามหึมาและทะเลก็ตาม" ท่านอัลลามะฮฺมัจญ์ลิซี ได้กล่าวว่า อะมัลที่ประเสริฐที่สุดในค่ำคืนเหล่านี้ ได้แก่การขอลุแก่โทษกล่าวซิกรุลลอฮฺ และศอละวาตแก่ท่านนบีมุฮัมมัด (ศ) และวงศ์วานของท่าน หลังจากนั้นให้ดุอาอ์ตามใจปรารถนา

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=47&id=1566
วันที่ : 5 สิงหาคม 2563
http://www.ahlulbait.org