คุณค่าด้านศีลธรรม : คำโกหกที่ผู้หญิงเชื่อ ตอนที่ 1

 

คำโกหกที่ผู้หญิงเชื่อ ตอนที1

           ผู้หญิงส่วนมากเชื่อว่าเครื่องสำอางจะทำให้เธอสวยงามขึ้นมาได้ แต่หารู้ไม่ว่าเครื่องสำอางนั่นเองที่หลอกให้เธอคิดว่าตัวเองไม่สวย  ปัจจุบันผู้หญิงจะหันมาใช้เครื่องสำอางกันมากเพราะคิดว่าการใช้เครื่องสำอางจะทำให้ตัวเองสวยงามขึ้น ไม่ว่าราคาของมันจะแพงมากแค่ไหนก็ตาม พวกเธอลงทุนไปกับสิ่งเหล่านี้เพราะอยากให้ตัวเองสวยและดูดี มีการประกวดประชันแข่งขันกันไม่ว่าจะเป็น หน้าตา หรือ รูปร่าง ยอมเจ็บเพื่อตัดต่อ ตกแต่งส่วนต่างๆของร่างกายเพื่อให้ได้อย่างที่ต้องการ

         ไม่ต่างอะไรกับการวาดภาพศิลปะ ไม่ว่าดูอย่างไรก็ยังเป็นภาพวาด ไม่มีการสร้างสรรค์ใดยิ่งใหญ่ไปกว่าการทรงสร้างของพระผู้เป็นเจ้า การสร้างของพระองค์ไม่มีที่ติ ความเหมาะสมในสิ่งที่พระองค์ให้มานั้นเราอาจไม่สามารถรู้ หากแท้จริงนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยวิทยปัญญา

         น่าเสียใจนักกับสิ่งที่ถูกสร้างมาด้วยความรักและออกแบบอย่างดีนั้นกลับไม่สร้างความพึงพอใจ เพราะการพยายามแก้ไขเปลี่ยนแปลงนั้นสื่อว่าการสร้างของพระองค์ไม่สมบูรณ์พอ ไม่ใช่ความผิดที่จะใช้เครื่องสำอาง แต่บางครั้งเครื่องสำอางกลายเป็นหน้ากาก ที่คอยหลอกเราว่ามันทำให้เรารู้สึกสวยขึ้น เราไม่อยากไปไหนโดยไม่ได้แต่งหน้า คอยกังวลถึงความคิดของคนอื่นถึงความสวยงามของตัวเอง

        เราจะมองไม่เห็นแหล่งแห่งความสวยงามที่แท้จริงของเรา เหมือนชายผู้หนึ่งที่ติดอยู่ในบ่อ เมื่อเห็นนกก็คิดว่านกนั้นจะสามารถช่วยเขาได้ และตั้งความหวังไว้ที่นก แต่กลับลืมไปว่าใครเป็นผู้สร้างนกนั้นมา

         สตรีผู้มีศรัทธาในพระผู้สร้าง ไม่ควรมุ่งจุดสนใจไปที่เครื่องสำอางหากต้องมุ่งไปยังการสร้างสรรค์อันน่าอัศจรรย์  ดอกไม้ที่บานสะพรั่งในทุ่งหญ้าป่าลึก เป็นความงามที่ปราศจากการปรุงแต่งอย่างเสแสร้งที่แม้แต่ราชินีที่เติมแต่งด้วยทองคำ เพชรนิลจินดาจนคิดว่างามเลอเลิศแล้วยังไม่อาจทำให้งามได้เสมือนความงามตามธรรมชาติที่พระองค์ให้มา

           ดอกไม้ที่ได้รับการสรรสร้างจากพระองค์เติบโตอย่างงดงาม  แล้วเราในฐานะเป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐพระองค์จะไม่ตกแต่ง ขัดเกลา เราให้สวยงามยิ่งกว่าหรือ ยิ่งไปกว่านั้นความสวยงามในทัศนะของมนุษย์กับพระเจ้านั้นไม่เหมือนกัน มนุษย์นั้นมองดูความงามจากภายนอก แต่พระองค์ทรงทอดพระเนตรเราจากภายใน  

           สตรีผู้ศรัทธาจำเป็นต้องงดงามจากภายในสู่ภายนอก ลองวางเครื่องสำอางลงแล้วใช้เวลาในตอนเช้ามืดใคร่ครวญพระดำรัสของพระเจ้า นมาซต่อพระเจ้าและดุอาอ์เพื่อความสวยงามในหัวใจของเรา ให้มากกว่าการใช้เวลาอยู่กับการตกแต่งภายนอก ซ่อนใบหน้าอยู่ภายใต้เครื่องสำอางหนาเตอะ แต่ตรงกันข้ามจงภูมิใจในความสวยงามอย่างธรรมชาติที่พระเจ้าได้ให้และได้สร้างสรรค์เรามาให้มีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใคร ใคร่ครวญดูว่าสิ่งไหนจะมีค่ามากกว่ากัน

          อย่าให้การประดับตกแต่งนั้นเป็นแค่เพียงภายนอก เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าคือการประดับหัวใจด้วยสิ่งที่ไม่เสื่อมสลาย นั่นคือความสุภาพอ่อนโยนและสงบเสงี่ยม ซึ่งเป็นสิ่งมีค่ามากมายในสายพระเนตรแห่งพระผู้เป็นเจ้า ความงามที่แท้จริงภายในจิตใจนั้นลึกซึ้ง งดงามกว่าที่มองเห็นเพียงลักษณะภายนอก สำหรับหญิงที่งดงามอย่างแท้จริง ริมฝีปากของเธอจะพูดแต่สิ่งที่ดีๆ ตาของเธอจะมองแต่ส่วนดีของคนอื่น รูปร่างเพรียวของเธอ จะต้องมาจากการแบ่งปันอาหารกับผู้หิวโหย เรือนผมที่สวยงามของเธอ คือ ความถ่อมใจ ท่าเดินที่สง่างามของเธอ คือ การที่เธอรู้ว่าเธอมีพระเจ้าอยู่ในใจของเธอ ความสวยงามของผู้หญิงเห็นได้จากสายตาของเธอ เพราะสายตาเป็นหน้าต่างทะลุไปสู่จิตใจ ซึ่งเป็นที่ๆความรักดำรงอยู่ ความสวยงามของผู้หญิงไม่ได้อยู่ที่แฟชั่น แต่ความงามของผู้หญิงสะท้อนออกมาจากใจของเขา ในความเมตตา กรุณา ความสงสาร ความเป็นห่วงเป็นใยที่เขาได้แสดงต่อผู้อื่น

Source : muslimahthai.com

ตรวจ/ทาน by Jj

 

 

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=8&id=1678
วันที่ : 25 มกราคม 2564
http://www.ahlulbait.org