คุณค่าด้านศีลธรรม : ความตายคือสิ่งเร้นลับ

ความตายคือสิ่งเร้นลับ

 

"ความตาย" คือสิ่งเร้นลับหนึ่งแห่งการสร้างของพระผู้เป็นเจ้า เป็นความเร้นลับที่ยังไม่สามารถไขปริศนาออกมาได้อย่างชัดเจน มนุษย์ยังไม่สามารถเข้าถึงแก่นแท้ของมันได้ การทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งต่อความเร้นลับแห่งความตาย คือหนึ่งปัญหาใหญ่ของวิทยาศาสตร์ ในความเป็นจริงแล้วแก่นแท้ของ "ชีวิต" และการดำเนินชีวิตก็ยังคงเป็นปริศนาและความลี้ลับเช่นเดียวกัน


ณ วันนี้มนุษย์กำลังเพลิดเพลินระเริงอยู่กับการใช้ชีวิต บ้างก็หมกมุ่นอยู่กับปัญหาต่างๆ ที่มารุมร้าว มนุษย์จึงยังไม่สามารถที่จะเข้าถึงแก่นแท้ของชีวิต และการดำเนินชีวิตเลยเสียด้วยซ้ำ และนับประสาอะไรกับแก่นแท้แห่งความตาย ซึ่งยังมาไม่ถึง ยังไม่เคยลิ้มรสแม้ครั้งเดียว มนุษย์จึงยังไม่มีความเข้าใจต่อความตายที่ถูกต้องได้แน่นอน


โลกปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ก็ยังคงไม่สามารถที่จะเข้าใจถึงสารัตถะที่แท้จริงของ "ชีวิต" และการค้นพบสิ่งมีชีวิต พวกเขายังคงหาคำตอบไม่ได้ว่า สิ่งมีชีวิตหนึ่งซึ่งมีส่วนประกอบในร่างกายซึ่งมีปริมาณที่ชัดเจนและแม่นยำ อาธิเช่น น้ำ ดิน หิน และแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมายได้อย่างไร?
เมื่อความตายมาเยือนสิ่งมีชีวิตนั้น โดยไม่มีการลดปริมาณของส่วนประกอบต่างๆ ของร่างกายแม้แต่นิดเดียว ทว่าทุกอวัยวะในร่างกายหยุดการเคลื่อนไหวในทันทีได้อย่างไร?


กี่ศตวรรษมาแล้วที่นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองซ้ำไปซ้ำมาต่อ "ร่างกาย" ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่ให้ผลลัพธ์อย่างแม่นยำ และนำผลมาวิเคราะห์ทางวิชาการ ค้นหาข้อมูลในหลายๆ ด้านอย่างมากมาย แต่สุดท้ายพวกเขาก็ยังคงไม่สามารถเข้าใจแก่นแท้ของมันได้ ความลี้ลับแห่งโรคภัยหลายๆ โรคที่จนวันนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถหยุดยั้งการทำลายมนุษย์ของพวกมันได้


ดังนั้นในขณะที่มนุษย์ยังมึนงงอยู่กับเรื่องของ "ร่างกาย" ตัวเองอยู่อีก แล้วมนุษย์จะสามารถทำความเข้าใจกับเรื่องราวของ "วิญญาณ" ซึ่งเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งของมนุษย์ได้หรือ? การสร้างร่างกาย การสร้างวิญญาณ การสร้างสิ่งอื่นๆ และวิธีการสร้าง ซึ่งเป็นการสร้างที่พิเศษ พวกเขาสามารถที่จะแสดงความรู้และเปิดเผยข้อมูลได้กระนั้นหรือ?


นับประสาอะไรที่พวกเขาจะสามารถทำความเข้าใจในเรื่องราวแห่ง "ความตาย" ได้ ซึ่งผลลัพธ์หนึ่งของมันคือ การแยก "วิญญาณ" ออกจาก "ร่างกาย" ของมนุษย์ พวกเขาสามารถที่จะแสดงความรู้และข้อมูลได้กระนั้นหรือ?


ในช่วงเวลาหนึ่งที่สำคัญต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ คือการนอนหลับพักผ่อน นี่ก็เป็นอีกปริศนาหนึ่งที่ยังไขไม่ออก ว่ามนุษย์นอนหลับได้อย่างไร หลายต่อหลายคนสามารถเห็นความสวยงาม พานพบสถานที่ต่างๆ ซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อน หรือบางคนได้พบกับความน่ากลัวสยดสยอง ซึ่งบางครั้งเหตุการณ์เหล่านั้นยังไม่ได้เกิดขึ้น และจะเกิดขึ้นในอนาคต มนุษย์ฝันเห็นสิ่งต่างๆ ในช่วงที่นอนหลับได้อย่างไร?


ดังนั้นในเมื่อมนุษย์เองยังไม่สามารถรับรู้ได้ว่า แก่นแท้ของ "การนอนหลับ" คืออะไร แล้วมนุษย์จะสามารถรับรู้ถึงแก่นแท้ของ "ความตาย" ได้อย่างไรกัน? ในขณะที่ "ความตาย" จะมาเยือนมนุษย์แค่เพียงครั้งเดียวในชีวิตหนึ่งของมนุษย์


ทั้งหมดเหล่านี้คือปัญหาที่ยังคลุมเคลือ และซับซ้อนมากมายนัก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ระดับปรมาจารย์ก็ยังไม่พบคำตอบที่ชัดเจนและแม่นยำแม้แต่คนเดียว

เรียบเรียง เชคมาลีกี ภักดี


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=8&id=775
วันที่ : 12 พฤศจิกายน 2562
http://www.ahlulbait.org