สังคม ครอบครัว : วิธีแก้ปัญหาพี่น้องทะเลาะกัน

วิธีแก้ปัญหาพี่น้องทะเลาะกัน


คุณกำลังกังวลเรื่องที่พี่น้องทะเลาะกันอยู่ใช่ไหม? พี่กับน้องสามารถเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดต่อกัน หรืออาจศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดต่อกันก็ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพอารมณ์ของพวกเขา โดยไม่จำกัดเวลา และขึ้นอยู่กับการรับมือและแก้ปัญหาของพ่อแม่หรือผู้ปกครอง

ต่อไปนี้คือคำแนะนำที่ดีอย่างหนึ่งในการรับมือและแก้ปัญหานี้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในทุกครอบครัว

(1) มองหาต้นเหตุของปัญหาให้เจอ ในการที่จะลดปัญหาการทะเลาะเบาะแว้งกันของลูกๆ คุณต้องหาให้ได้ว่าอะไรเป็นตัวต้นเรื่องที่ทำให้ระเบิดบานปลายออกมา ลูกของคุณเหนื่อยหรือเปล่า? หิวไหม? รู้สึกถูกทอดทิ้ง หรือต้องการเรียกร้องความสนใจจากคุณให้มากขึ้นหรือเปล่า? หรือเขาเบื่อ? เมื่อคุณสงสัยว่าเรื่องนี้อาจเป็นสาเหตุแห่งการทะเลาะกันนั้นได้ ก็ให้ถามว่า "เราจะทำอะไรได้บ้างเพื่อทำให้อะไรๆ มันดีขึ้น?"

(2) กระตุ้นให้พี่กับน้องพูดคุยกันถึงเรื่องที่กำลังเกิดขึ้น พูดคุยถึงเรื่องนั้นๆ โดยพยายามลดความขุ่นข้องหมองใจและความรำคาญใจ คุณอาจถามว่า "แม่สงสัยจังว่าอะไรทำให้ลูกเริ่มต้นทะเลาะกันแบบนี้?" หรือ "ลูกจะบอกแม่หน่อยได้ไหมว่าเกิดอะไรขึ้น?" หรือพูดตรงๆ เลยว่า "เรามาคุยเรื่องนี้กันที่โต๊ะเจรจาสันติภาพดีกว่า"

(3) การนั่งโต๊ะเจรจาสันติภาพ โต๊ะเจรจานี้อาจจะเป็นห้องนั่งเล่น, ชิงช้าในสวน หรือจุดใดจุดหนึ่งในบ้านที่จัดไว้เป็นที่สำหรับทุกคนได้พูดคุยกันโดยจะไม่ถูกขัดจังหวะ ลูกแต่ละคนจะได้โอกาสในการอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นกันทีละรอบ โต๊ะเจรจานี้เป็นพื้นที่ปลอดภัยที่ทุกคนสามารถมีโอกาสที่จะได้พูดและถูกรับฟัง

(4) เตือนลูกๆ ของคุณให้รู้กฎกติกามารยาท เช่น ห้ามเรียกกันด้วยสรรพนามที่ไม่เหมาะสม, ห้ามลงไม้ลงมือกัน และห้ามขัดจังหวะกัน ที่โต๊ะเจรจาสันติภาพนี้ ทุกคนจะสับเปลี่ยนกันพูดและฟังไปตามรอบของตัวเอง

(5) เปิดโอกาสให้ลูกแต่ละคนได้แนะนำทางออกของปัญหา อย่าประเมินความสามารถในการแก้ปัญหาของลูกต่ำไป ในฐานะที่คุณเป็นพ่อหรือแม่ คุณคือหัวหน้าในการเจรจานี้ ถามลูกแต่ละคนว่า "วิธีแก้ปัญหาของลูกคืออะไร?" จำไว้ว่าปัญหาความขัดแย้งต่างๆ ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายไปทั้งหมด อันที่จริงแล้ว การแก้ปัญหาความไม่ลงรอยกันระหว่างพี่น้องบ่อยๆ นี้ จะสามารถทำให้พวกเขามีความใกล้ชิดกันมากขึ้นได้ ให้ความมั่นใจกับลูกๆ และบอกกับพวกเขาว่า "แม่/พ่อ รู้ว่าลูกจะแก้ปัญหานี้ได้" และอย่าลืมบอกให้พวกเขารู้ว่า คุณดีใจมากแค่ไหนที่พวกเขาสามารถเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างกันได้ด้วยการเจรจา

(6) อย่าบีบบังคับให้ "ใช้ร่วมกัน" การส่งเสริมสนับสนุนให้พี่น้องแบ่งปันสิ่งของเครื่องใช้หรือของเล่นร่วมกันเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ แต่การบังคับให้ทำอย่างนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง การบีบบังคับเป็นสาเหตุให้เกิดความไม่พอใจ อันจะนำมาซึ่งการทะเลาะโต้เถียงกันในภายหลัง

(7) แสดงความชื่นชมยินดีอย่างจริงใจ เมื่อพวกเขาสามารถทำสิ่งต่างๆ สำเร็จด้วยการร่วมมือกัน

 

Source : www.tebyan.net


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=1001
วันที่ : 19 พฤศจิกายน 2562
http://www.ahlulbait.org