สังคม ครอบครัว : ควบคุม(ความอยาก)อาหาร

ควบคุม(ความอยาก)อาหาร

คุณลืมไปแล้วหรือยังว่าความรู้สึกหิวจริงๆ นั้นเป็นอย่างไร? หรือว่าคุณสามารถกินแล้วก็กินได้โดยไม่รู้สึกอยากจะหยุดเลย? เพื่อนคุณเคยบอกไหมว่าคุณกินเหมือนกับไปโดนเจ้าตัวหิวมันกัดมา? อาหารกลายเป็นสิ่งเสพติดสำหรับคุณไปแล้วหรือ?

ถ้าคำตอบส่วนใหญ่ของคุณเป็นไปในแนวว่าใช่แล้วละก้อ คุณอาจจะกำลังมีปัญหาในเรื่องการรับประทานมากเกินไปอยู่ก็ได้ เหตุผลสำหรับการทานมากเกินไปอาจมีได้เป็นร้อย นับตั้งแต่เพราะความเครียด ความกังวล ไปจนถึงการทำงานมากเกินไป และเพราะมันเป็นนิสัยไปเสียแล้ว

บางคนอาจมีนิสัยรับประทนมากเกินไปเฉพาะในช่วงวันหยุดเท่านั้น และอีกหลายๆ คน อาจมีนิสัยนั้นกันเป็นพื้นฐานประจำตัวอยู่แล้ว บางคนอาจไม่เคยสังเกตโต๊ะอาหารของตัวเองว่ามันมีอะไรอยู่บนโต๊ะบ้าง นอกจากเห็นว่ามันแคบจนวางอีกจานไม่ได้ อยู่ที่บ้านก็อาจจะพบว่าตัวเองเปิดตู้เย็นเพื่อหาอะไรมากินบ่อยจนติดเป็นนิสัย และเดินผ่านตู้เย็นไม่ได้เป็นต้องเปิดออกมาด้วยเหตุผลว่าเบื่อ ไม่มีอะไรทำ

การรับประทานมากเกินไปไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มน้ำหนักตัวเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมากอีกมากมาย ที่จริงแล้ว การรับประทานมากเกินไปเป็นโรคชนิดหนึ่ง ซึ่งคนที่เป็นโรคนี้จะทานโดยไม่รู้สึกอิ่มเลย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เป็นโรคนี้ คุณต้องปรับนิสัยการทานของคุณ

วิธีปรับตัวไม่ให้รับประทานมากเกินไป

-         เริ่มจากอาหารมื้อแรกของวัน ยิ่งรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้รู้สึกอิ่มมากเท่านั้น ทานมื้อเข้าให้อร่อยด้วยอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและใยอาหารจากผักผลไม้ อาหารมื้อแรกของวันควรจะเป็นอาหารหนักและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

-         ตักอาหารใส่จานแต่น้อย เมื่อใส่น้อยก็มักจะรับประทานน้อย ขณะที่เมื่อตักอาหารมักก็จะรับประทานมาก ทางที่ดีควรจะเลือกทานในจานใบเล็กด้วย

-         อย่าทำตัวเป็นคนทานจุบจิบเมื่อเกิดความเบื่อ หางานที่สร้างสรรค์ทำเพื่อให้ตัวเองมีสิ่งสนใจอย่างเต็มที่ ความอยากอาหารก็จะหายไปเอง

-         ทานช้าๆ เมื่อทานอาหารช้าจะทำให้คุณเคี้ยวอาหารอย่างละเอียดและจะทำให้อิ่มเร็วขึ้นและได้คำน้อย อย่ารับประทานขณะยืน ควรจะนั่งรับประทานให้เรียบร้อย

-         เมื่อรู้สึกอิ่มให้หยุดรับประทาน จงกินเพื่ออยู่ อย่าอยู่เพื่อกิน แล้วคุณจะทานน้อยลงไปเอง

-         อย่าฟังเสียงตัวเองที่บอกให้ทานอีก บางครั้งคุณทานเพียงเพราะนิสัยของคุณเท่านั้น ซึ่งคุณต้องเลิกนิสัยนี้ให้ได้เพื่อการรับประทานที่น้อยลง

-         เวลารับประทานสิ่งใด ควรคำนึงถึงขนาดของแคโลรี่ที่ได้รับมากกว่าปริมาณของอาหาร

-         ดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะเมื่อเวลารู้สึกกระหายน้ำ มันจะช่วยคลายความหิวลงได้

-         ทานซุปหรือสลัดผักก่อนอาหารค่ำ มันจะช่วยลดความหิวของคุณลงได้ และจะช่วยให้คุณทานได้น้อยลงด้วย

-         หากคุณรู้สึกเครียด แทนที่จะคว้าช้อคโกแลตเข้าปาก ให้ออกไปเดินเล่นหรือทำอย่างอื่นแทน

-         อย่าข้ามมื้ออาหาร ให้รับประทานอาหารตรงมื้อแต่ให้เป็นมื้อเล็กๆ การรับประทานอาหารประจำมื้ออย่างสม่ำเสมอจะทำให้ร่างกายไม่รู้สึกหิวผิดเวลา

-         อย่ารับประทานขณะดูทีวีหรือทำกิจกรรมอื่นอยู่ ให้สนใจต่อมื้ออาหารอย่างเต็มที่และให้แน่ใจว่าคุณทานแต่น้อย

-         ถ้าคุณห้ามตัวเองจากอาหารไม่ได้เพราะคุณรู้สึกถูกอาหารครอบคลุม คุณต้องขอคำปรึกษาจากแพทย์

-         จำไว้ว่ามีดวงตาคู่น้อยกำลังจับจ้องมองคุณอยู่ คุณอาจจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายาย คุณครู คุณลุง คุณป้า คุณน้า คุณอา ที่มีคุณลูก คุณหลาน หรือเด็กๆ กำลังจ้องมองทุกการกระทำของคุณอยู่ ถ้าคุณต้องการจะช่วยเด็กๆ ให้มีสุขภาพร่างกายที่มี คุณควรแสดงตัวเองที่ดีข้างต้นให้เขาเห็น

-         ทำให้ตัวให้มีความสุข วางแผนทำสิ่งต่างๆ ในแต่ละวัน ถึงแม้จะมีเวลาเพียงน้อยนิด เมื่อคุณมีอารมณ์แจ่มใจเบิกบาน คุณก็จะอยากทานอาหารน้อยลง

 

Source : lifestyle.iloveindia.com

 


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=1028
วันที่ : 17 กรกฎาคม 2562
http://www.ahlulbait.org