สังคม ครอบครัว : รับมือกับรอยยิ้มสีเหลือง

 

รับมือกับรอยยิ้มสีเหลือง

รอยยิ้มที่สวยงามคือส่วนหนึ่งของบุคลิกที่ดี แต่ผู้ใหญ่ส่วนมากมักจะไม่ค่อยยิ้ม ไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่อยากยิ้ม แต่เป็นเพราะพวกเขาไม่อยากอวดรอยยิ้มที่มีฟันสีเหลืองต่างหาก

รอยยิ้มสีขาวเป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้นถ้าใครมีฟันสีเหลือง ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่เขาจะต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อรักษามัน ต่อไปนี้คือเคล็ดลับง่ายๆ ในการรับมือกับรอยยิ้มสีเหลือง

การทดสอบเบื้องต้น

ขั้นแรกสุด ควรวิเคราะห์หาเหตุผลที่ทำให้ฟันเหลือง ในบางรายอาจมีฟันสีเหลืองมาตั้งแต่เกิด กรณีนี้ไม่สามารถถือว่าเป็นฟันที่มีคราบเหลืองได้ แต่ถ้าในกรณีที่เมื่อตอนเป็นเด็กฟันยังขาวอยู่นั้น ก็ควรที่จะถือว่าฟันสีเหลืองเป็นปัญหาใหญ่ได้

หาสาเหตุของฟันเหลือง

การใช้ยาปฏิชีวนะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ฟันเปลี่ยนสี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็ก ฟลูออไรด์ในน้ำดื่มที่มากเกินไปก็มีส่วนทำให้ฟันเหลืองได้เช่นกัน แต่โดยทั่วไปแล้ว ฟันเหลืองเกิดเครื่องดื่ม (เช่นกาแฟ) อาหาร และยาสูบ นักสูบบุหรี่ทุกคนจะมีฟันเหลืองเพราะยาสูบคือส่วนประกอบสำคัญในบุหรี่ ชาและโซดาก็เป็นเครื่องดื่มที่ทำให้ฟันเหลืองได้ ยิ่งกว่านั้น การเปลี่ยนสีของฟันจะเกิดขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น

การป้องกัน

ความสะอาดในช่องปากคือการป้องกันการเกิดคราบฟันที่ดีที่สุด ควรจะแปรงฟันวันละสามเวลา และควรจะแปรงฟันหลังอาหารหลักทุกมื้อ ควรไปหาหมอฟันอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง

 

ข้อแนะนำในการกำจัดฟันเหลือง

น้ำยาบ้วนปาก - นี่คือวิธีง่ายที่สุดในการรับมือกับฟันสีเหลือง แต่น้ำยาบ้วนปากจะได้ผลดีเฉพาะในกรณีที่มีปัญหาคราบฟันอย่างเบาเท่านั้น เพราะสารเพิ่มความขาวในน้ำยาบ้วนปากจะติดกับฟันในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

ยาสีฟันเพิ่มความขาว - ยาสีฟันเพิ่มความขาวหาได้ง่ายตามร้านทั่วไป ยาสีฟันประเภทนี้ก็ได้ผลดีกับปัญหาเล็กๆ เท่านั้นด้วยเช่นกัน แต่มันช่วยได้ในการป้องกันการเกิดคราบได้มากกว่าการขจัดคราบ

ทาสีฟัน - ปัจจุบันมีสารฟอกฟันขาวหาได้ตามร้านค้าทั่วไป ผู้ใช้จะต้องทาสารฟอกฟันนี้บนฟันแล้วปล่อยทิ้งไว้สักพัก แต่วิธีนี้อาจยุ่งยากน่าเบื่อมากสำหรับคนที่ไม่เคยใช้ เพราะถ้าทาไม่ทั่วถึงก็อาจทำให้ดูเหมือนฟันปลอมหรือดูน่าเกลียดไปเลยก็ได้

แผ่นฟอกฟันขาว - แผ่นฟอกฟันขาวก็ทำงานด้วยหลักการ "ทาสารฟอกฟันขาว" ด้วยเช่นกัน แต่ง่ายกว่า แผ่นฟอกฟันนี้จะทำให้ทาสารฟอกฟันขาวได้อย่างทั่วถึง โดยการแปะแผ่นฟอกฟันขาวบนฟัน แต่แผ่นฟอกฟันขาวอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงบางอย่างได้ (เช่น ปวดเหงือก, ฟอกขาวมากเกินไป) ดังนั้นจึงไม่ควรใช้แผ่นฟอกฟันเป็นประจำ

เทคโนโลยีแสงสีฟ้า - ร้านทำฟันหลายแห่งรับประกันฟันขาวด้วยการใช้เทคโนโลยีตัวนี้ วิธีการเพิ่มความขาวนี้เกี่ยวข้องกับการใช้ไฮโดรเจน เปอรอกไซด์ และเทคโนโลยีแสงสีฟ้า การรักษาด้วยวิธีนี้ได้ผลอย่างมาก ไม่มีผลข้างเคียงและสีจะติดทนนานหลายปี แต่การรักษาด้วยวิธีนี้มีค่าใช้จ่ายสูง

จำไว้ว่า การแปรงฟันอย่างถูกวิธีตั้งแต่ยังเป็นเด็กสามารถช่วยลดโอกาสที่จะมีฟันเหลืองลงได้ ดังนั้นจงสร้างนิสัยนี้ให้เกิดตั้งแต่วัยเด็ก

 

การรักษาฟันเหลืองที่บ้าน

มีวิธีการรักษาฟันเหลืองที่บ้านหลายอย่างที่สามารถลองได้เพื่อทำให้ฟันขาว ถึงแม้จะยังไม่มีการพิสูจน์ว่าจะได้ผลจริงหรือไม่ เช่น

-         ถูฟันด้วยเปลือกส้มด้านในที่เป็นสีขาว

-         แปรงฟันด้วยผงฟู (โซเดียมไบคาร์บอร์เนต)

-         เนื้อสตรอเบอร์รี่มีผลในการฟอกขาวจากธรรมชาติ และมีรสชาติดีกว่าผงฟู

-         เกลือก็สามารถนำมาใช้แปรงฟันได้ อาจจะลองผสมเกลือกับผงฟูและน้ำเข้าด้วยกัน แต่เกลือมีฤทธิกัดกร่อนและสามารถทำให้เกิดการแสบปากและกัดผิวเคลือบฟันได้

-         บ้วนปากด้วยน้ำส้ม

อย่างไรก็ตาม ควรจะปรึกษาทันตแพทย์ก่อนทดลองใช้วิธีข้างต้น ผิวเคลือบฟันของคุณอาจบางมาก จนคุณไม่ควรใช้วิธีการเหล่านี้เพราะมันจะทำให้เคลือบฟันของคุณยิ่งยางลง และทำให้คุณมีปัญหาเกี่ยวกับฟันมากยิ่งขึ้น ปัญหาฟันเหลืองเป็นเพียงแค่ปัญหาความงาม ดังนั้นคุณจึงไม่ควรทำให้เกิดปัญหาสุขภาพฟันที่แท้จริงเพียงเพราะคุณต้องการมีรอยยิ้มสวยงามเท่านั้น

 

Source : tebyan.net

 

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=1050
วันที่ : 5 มิถุนายน 2563
http://www.ahlulbait.org