สังคม ครอบครัว : การตกแต่งบ้านมุสลิม

การตกแต่งบ้านมุสลิม

การเคารพภักดีและความศรัทธาของครอบครัว คือสิ่งที่ทำให้บ้านมีความน่านับถือและมีคุณค่าในสายตาของอัลลอฮ์ แต่ยังมีบรรทัดฐานบางอย่างมากกว่านั้นในอิสลามเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้บ้านน่าอยู่และน่ามาเยือนแม้แต่สำหรับบรรดาเทวทูต และยังมีสิ่งที่ทำให้บ้านไม่น่าเป็นเช่นนั้นด้วยเช่นกัน

บรรดามะอฺซูมผู้บริสุทธิ์ปราศจากมลทิน(อ.) หลายท่าน ได้กล่าวถึงเรื่องพื้นที่และการตกแต่งบ้านเอาไว้ ดูเหมือนว่าอิสลามนิยมการใช้ชีวิตในพื้นที่ที่เปิดโล่งมากพอๆ กับนักออกแบบร่วมสมัยทั่วไป

ครั้งหนึ่ง อิมามมูซา กาซิม(อ.) เคยซื้อบ้านหลังหนึ่งให้สหายคนหนึ่งของท่าน และได้สั่งให้เขาอยู่ที่นั่นเพราะบ้านของเขาเล็กเกินไป สหายของท่านได้บอกกับอิมาม(อ.) ว่า บิดาของเขาได้สร้างบ้านหลังนั้นให้เขา และเขารู้สึกว่าไม่ถูกต้องที่จะออกจากบ้านหลังนั้น ซึ่งอิมามได้ถามเขาว่า : ถ้าบิดาของท่านทำอะไรที่ไม่ค่อยฉลาดนัก แล้วท่านจะต้องทำตามนั้นด้วยหรือ?

ยังมีข้อแนะนำให้ใช้ผ้าม่านในบ้านด้วย ไม่เพียงแต่เพื่อความเป็นส่วนตัวหรือเพื่อการตกแต่งให้สวยงามเท่านั้น แต่ม่านยังถูกใช้เพื่อการปิดซ่อนความไม่สมบูรณ์ของบ้านอีกด้วย

ดังนั้น ในขณะที่การมีบ้านเปิดโล่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ แต่มันจะไม่มีประโยชน์ถ้ามีบ้านที่กว้างใหญ่แต่ใช้สอยพื้นที่ไปอย่างไม่ถูกเหมาะสม การใช้พื้นที่อย่างสิ้นเปลืองเช่นนั้นจะต้องถูกสอบสวนในวันแห่งการพิพากษา ดังนั้น จึงเป็นการดีกว่าในการเอาใจใส่ต่อพื้นที่ใช้สอยของบ้าน

สำหรับการตกแต่งบ้าน เป็นการดีที่สุดที่จะไม่มีรูปภาพของคน, สัตว์ หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในห้องที่ใช้สำหรับทำการนมาซ ถ้ามีรูปภาพในห้องนมาซ ก็ควรจะถอดออกหรือกลับด้านมันเสียจะเป็นการดีกว่า รูปปั้นหรือประติมากรรมก็ไม่ควรมีไว้เช่นกัน

เทวทูตญิบรออีลได้บอกกับท่านศาสดา(ศ.) ว่า บรรดาเทวทูตทั้งหลายไม่ชอบเข้าไปในบ้านที่มีสุนัข รูปปั้น หรือกระโถน(ที่ใช้สำหรับปัสสาวะ, ฯลฯ) แต่ศิลปะการตกแต่งที่มักจะพบในบ้านมุสลิม เช่น บทหรือโองการต่างๆ จากคัมภีร์อัล-กุรอาน หรือบทดุอาอฺ(คำขอพร) ถือว่าใช้ได้

นักประวัติศาสตร์ผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่งรายงานว่า เขาเคยเห็นโองการกุรซี(อายะฮ์กุรซี) เขียนอยู่บนประตูบ้านของอิมามญะอฺฟัร ศอดิก(อ.) และในบริเวณที่ท่านทำนมาซด้วยเช่นกัน

หากคิดไม่ออกว่าจะตกแต่งบ้านอย่างไรดี ลองแวะไปเยือนมัสญิดหรือฮุซัยนียะฮ์ที่อยู่ใกล้บ้านของคุณดู การตกแต่งด้วยกระเบื้องและพรมประดับที่สวยงาม รวมทั้งรายละเอียดด้านสถาปัตยกรรมอื่นๆ อาจจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คุณคิดออกก็ได้

พรมหรือผ้าเช็ดเท้าที่สวยงาม และสิ่งของตกแต่งอื่นๆ ที่คล้ายกันนี้ อาจพบเห็นได้ในบ้านของอิมามด้วยเช่นกัน

เคยมีคนไปเยี่ยมอิมามซัยนุลอาบิดีน(อ.) และประหลาดใจที่ได้พบเห็นการตกแต่งที่สวยงามรอบบ้านของท่าน จึงถามถึงเรื่องนี้ ท่านอิมาม(อ.) ตอบว่า "เราแต่งงานและมอบมะฮัรให้แก่ผู้หญิง พวกนางสามารถนำมันไปใช้ได้ตามความพอใจ (เครื่องตกแต่ง) เหล่านี้ไม่ใช่ของฉัน"

 

Source : tebyan.net

 


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=1091
วันที่ : 17 กรกฎาคม 2562
http://www.ahlulbait.org