สังคม ครอบครัว : 10 ขั้นตอนเพื่อปรุงความทรงจำให้ครอบครัว

10 ขั้นตอนเพื่อปรุงความทรงจำให้ครอบครัว

 

ห้องครัวเป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบในการสร้างความทรงจำ เมื่อคุณใช้เวลาทำขนม, ทำอาหาร และรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัว คุณได้สร้างความทรงจำที่เป็นสุขให้ตัวเองและลูกๆ ของคุณได้จดจำตลอดไป

ผลดีที่ได้จากการทำอาหารและรับประทานอาหารร่วมกันกับครอบครัวเป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจน คุณจะได้ประหยัดเงินแถมยังได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สร้างโอกาสในการอยู่ใกล้ชิดและได้พูดคุยกับลูกๆ และสามีของคุณ และสิ่งสำคัญที่สุด คุณจะได้แสดงความรักต่อครอบครัวเมื่อคุณใช้เวลาในการทำอาหารและรับประทานอาหารกับพวกเขา ลูกทุกวัยต่างต้องการความสนใจและต้องการเวลาจากคุณ การทำงานร่วมกันเพื่อปรุงอาหารสักมื้อ หรืออบขนมร่วมกันสักถาด ทำให้คุณได้ใช้เวลาที่มีค่าร่วมกันแล้ว

ต่อไปนี้คือ 10 ขั้นตอนที่คุณจะได้ให้ครอบครัวของคุณได้ปรุงความทรงจำ

ขั้นตอนที่ 1 :

สอนลูกๆ ให้รู้จักความสนุกของการเข้าครัวด้วยการช่วยพวกเขาอบคุ้กกี้หรือขนมเค้ก ถ้าคุณไม่มีเวลามากพอ คุณก็สามารถซื้อคุ้กกี้หรือขนมเค้กเป็นกล่องมาแล้วตกแต่งหน้าขนมด้วยกันก็ได้

ขั้นตอนที่ 2 :

สนับสนุนลูกคนเล็กสุดให้เล่นทำอาหาร เด็กๆ ชอบเล่นกับเครื่องใช้จริง เช่น ถ้วย, ช้อน สิ่งเหล่านี้เป็นของเล่นที่ไม่อันตรายได้ และล้างทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

ขั้นตอนที่ 3 :

ถ้าคุณยุ่งมากจนต้องทำตามกำหนดเวลาตลอดทั้งวัน ให้เขียนกำหนดการในการอบคุ้กกี้กับลูกๆ ลงไปอีกหนึ่งรายการ กำหนดการนี้จะทำให้เราตื่นเต้นกับเรื่องเล็กๆ อย่างเรื่องการทำคุ้กกี้สักถาดกับลูกๆ ให้มันผ่านพ้นไป อย่าลืมเขียนกำหนดการนี้แล้วทำให้ด้วย

ขั้นตอนที่ 4 :

ถ้าคุณมีลูกวัยรุ่น ก็ปล่อยให้เขาฮำเพลงโปรดไปพลางขณะที่พวกเขาช่วยล้างผักหรือช่วยจัดโต๊ะ

ขั้นตอนที่ 5 :

คุณกับสามีช่วยกันจัดเตรียมอาหารค่ำและใช้เวลาที่มีร่วมกันในเวลาว่างของแต่ละคน

ขั้นตอนที่ 6 :

ถึงแม้คุณจะต้องทำอาหารค่ำอย่างเร่งรีบ แต่จำไว้ว่าคุณจะต้องลดความตึงเครียดและตั้งใจสร้างบรรยากาศที่สนุกสนานที่จะทำให้ทุกคนในครอบครัวมีส่วนร่วมด้วยได้

ขั้นตอนที่ 7 :

เมื่อได้ใช้เวลาในการทำอาหารกับลูกๆ พยายามสอดแทรกบนเรียนเกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพให้ลูก และให้การสนทนานั้นเป็นไปอย่างสร้างสรรค์โดยการหลีกเลี่ยงการร่ายรายชื่ออาหารที่พวกเขาทานไม่ได้

ขั้นตอนที่ 8 :

ในวันที่คุณไม่มีเวลาจริงๆ ให้เลือกอาหารที่ไม่ต้องเสียเวลาปรุงนานๆ เช่นอาหารกระป๋อง, บะหมี่สำเร็จรูป หรือไข่ดาว ทุกคนในครอบครัวอยากให้คุณมีอารมณ์ที่เบิกบานผ่อนคลาย มากกว่าที่จะได้ทานอาหารค่ำจากอารมณ์บูดๆ ของคุณ

ขั้นตอนที่ 9 :

ผลัดเปลี่ยนกันไปซื้อกับข้าว สัปดาห์หนึ่งคุณแม่พาลูกคนหนึ่งไปเป็นผู้ช่วย อีกสัปดาห์ต่อมาคุณพ่ออาจจะพาลูกอีกคนไป จดรายการสิ่งที่ต้องซื้อไปด้วยเสมอ และให้ลูกๆ ช่วยนึกว่ายังขาดเหลืออะไรอีกบ้าง ก่อนจะเพิ่มหรือลบมันออกไป

ขั้นตอนที่ 10 :

รับประทานอาหารร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาซึ่งทุกคนจะได้เล่าเรื่องในวันนั้นของตนให้คนอื่นๆ ฟัง พยายามรักษาการสนทนาให้มีบรรยากาศสนุกสนาน และหลีกเลี่ยงการบ่นหรือว่ากล่าวแบบไม่สร้างสรรค์ในระหว่างมื้ออาหาร จำไว้ว่าต้องสร้างเสียงหัวเราะเข้าไว้

ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เสียแต่วันนี้ และทำให้ห้องครัวของคุณเป็นสถานที่แห่งความสุขและน่าจดจำสำหรับทุกคนในครอบครัว

Source : rafed.net


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=1226
วันที่ : 17 กรกฎาคม 2562
http://www.ahlulbait.org