สังคม ครอบครัว : ภรรยาที่รัก... สามีปรารถนาสิ่งนี้จากเธอ

ภรรยาที่รัก... สามีปรารถนาสิ่งนี้จากเธอ


พระผู้เป็นเจ้าได้สร้างบุรุษ และสตรีมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นการสร้างเพื่อให้เติมเต็มซึ่งกันและกันระหว่างทั้งสองท่ามกลางความแตกต่างนั้น ทว่าในบางโอกาส ความแตกต่างนั้นระหว่างบุรุษและสตรี นำมาซึ่งความยากลำบาก ความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน ด้วยเหตุนี้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงเมื่อใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ว่าสิ่งใดที่คู่ครองของเราปรารถนาจากเราบ้าง เพื่อการใช้ชีวิตคู่ที่สุขสมได้


โอ้ภรรยาที่รักทั้งหลาย... รู้ไหมสามีสุดที่รักของคุณปรารถนาสิ่งเหล่านี้จากคุณ จงหยิบยื่นแสดงสิ่งต่างๆ เหล่านี้แก่สามีของคุณเถิด


1-จงอย่าเป็นคนที่ขี้บ่น หรือพร่ำบ่นตลอดเวลาในทุกเรื่อง และจงยื่นมือช่วยเหลือสามีตลอดเวลา


ผู้ชายส่วนมากเมื่อต้องประสพกับปัญหาหนึ่งปัญหาใด ซึ่งแน่นอนในการใช้ชีวิตคู่ต้องมีอย่างแน่นอน บ้างก็มาก บ้างก็น้อย สารพัดปัญหา ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน เพื่อนฝูง สังคม ฯลฯ ในเวลานั้นผู้ชายทุกคน หรือสามีต้องการผู้ช่วยเหลือที่เข้าใจ และสามารถผ่อนปรนปัญหาต่างๆ เหล่านั้นได้ แต่ไม่ใช่ภรรยา หรือผู้ช่วยเหลือที่เมื่อพบว่าสามีไม่มีเงินค่าเช่าบ้าน ไม่มีเงินจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ารถรับส่งลูกไปโรงเรียน แล้วก็เริ่มพร่ำบ่นเอะอะโวยวาย ต่อว่าสามีต่างๆ นานา


ในเวลานั้น วินาทีนั้น สามีของคุณไม่ได้ต้องการคนซ้ำเติม คนที่คอยแต่จะนำปัญหาไปต่างๆ ในบ้านไปแพร่ขยายแก่คนนอก และไม่ต้องการคนที่พยายามจะบังคับขู่เข็นอย่างต่อเนื่อง เรื่องนั้นเรื่องนี้ แต่สามีของคุณต้องการคนปลอบโยน คนให้กำลังใจ คนที่เข้าใจ คนที่พร้อมจะเป็นหนึ่งเดียวกับเขาในการใช้ชีวิตคู่


2-จงให้ความสำคัญ และจงมีความเชื่อมั่นต่อสามีตลอดเวลา


สามีทุกคนในโลกนี้ปรารถนาการให้ความสำคัญ การสนับสนุน และการมีความเชื่อมั่นในตัวของเขาจากภรรยาสุดที่รักของเขา การให้ความสำคัญ การสนับสนุน และการมีความเชื่อมั่นต่อสามี มากน้อยไม่ใช่เรื่องสำคัญ เหตุเพราะบางครั้งภรรยาอาจจะคิดว่าการให้ความสำคัญ และการมีความเชื่อมั่นของนางต่อสามี อาจจะยังไม่เพียงพอ


สามีทุกคนโดยธรรมชาติแล้วจะมีความรู้สึกไม่เชื่อในความสามารถของตนเอง ที่เขาสามารถจะเอาชนะกับปัญหาต่างๆ ได้ เมื่ออยู่ในสภาวะของความสงสัย และลังเล สามีทั้งหลายก็มีความปรารถนาต่อภรรยาสุดที่รักของพวกเขา ปรารถนาที่จะให้ภรรยาของพวกเขาให้ความสำคัญ และให้การสนับสนุนแก่เขา เนื่องจากการให้ความสำคัญ และการสนับสนุนที่มีมาจากภรรยาสุดที่รักของเขานี้แหละ ที่จะนำพาเขาไปสู่ความมั่นใจ ความก้าวหน้า และความสำเร็จได้ในที่สุด


และความก้าวหน้าของสามี ความสำเร็จอันรุ่งโรจน์ของสามี ก็คือความก้าวหน้า และความสำเร็จอันรุ่งโรจน์ของภรรยาเช่นเดียวกัน


3-จงมีความไว้เนื้อเชื่อใจสามี อย่าคอยแต่จะจับผิดสามีอยู่ตลอดเวลา


สามีทุกคนปรารถนาสิ่งนี้เป็นที่สุดจากภรรยาสุดที่รักทั้งหลาย นั่นคือความไว้เนื้อเชื่อใจ และไม่ระแวงสงสัยใดๆ ต่อสามีของนาง เขาต้องการความมั่นใจว่าภรรยาของเขาคือคนของเขา อยู่ทีมเดียวกันกับเขา กระทั่งว่าแม้อยู่ในช่วงของนานาปัญหามารุมร้าว เขาก็ปรารถนาที่จะรู้ว่าภรรยายังเป็นคนที่ไว้เนื้อเชื่อใจเขาอีกหรือไม่ ในสภาวะนี้สามีทุกคนต้องการความมั่นใจในตนเอง และผู้ที่จะสร้างความมั่นใจในตนเองแก่สามีได้ ก็คือพวกเธอภรรยาทั้งหลาย


4-จงเชื่อฟัง อ่อนหวาน และให้เกียรติต่อสามี


สามีทุกคนปรารถนาการเชื่องฟัง การพูดจาอ่อนหวาน และการให้เกียรติจากภรรยาของตน สามีทุกคนปรารถนาการให้อภัยจากภรรยาสุดที่รักของเขาตลอดเวลา เพราะมนุษย์ย่อมมีความผิดพลาดกันได้ ในบางโอกาสที่สามีทำความผิดบางประการ และยอมรับผิด ภรรยาต้องให้เกียรติ ต้องให้อภัยสามี ในความพลาดพลั้งของเขาที่ผ่านมา


สามีทุกคนปรารถนาความเอื้ออาทร การให้เกียรติ เสมือนกับที่เขาต้องการความรักเมื่อแรกเริ่มพบกันฉันใดฉันนั้น ความปรารถนาความอ่อนโยน ความเอื้ออาทร และการให้เกียรติในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องการความรักจากภรรยาอีกต่อไป แต่หมายความว่า การให้เกียรติ การให้อภัย ของภรรยาที่มีต่อสามีคือสิ่งสำคัญยิ่ง ที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จของการใช้ชีวิตคู่


5-จงเป็นสิ่งที่สวยงาม สิ่งที่น่าดึงดูดใจ และสิ่งที่น่ารัก สำหรับสามี


สิ่งหนึ่งที่สามีทุกคนต้องการจากภรรยาสุดที่รักของเขา ก็คือความสวยงาม ความน่าดึงดูดใจ ความน่ารัก ความเสน่หา ที่มีอยู่ในตัวภรรยาของเขา ดังนั้นภรรยาทั้งหลาย จงจำไว้ให้มั่นว่า เมื่ออยู่ในบ้าน ในที่ลับตาสองต่อสองกับสามี จงเป็นสิ่งที่งดงาม รันจวนใจของสามีเถิด


ภรรยาที่รักทั้งหลาย จงแต่งหน้าทาปากให้ดูงดงามที่สุด จงสวมใส่เสื้อผ้าที่ดูเย้ายวนที่สุด จงปฏิบัติกิริยาท่าทางที่น่ารักที่สุด ต่อหน้าสามี เพราะในอิสลาม คุณคืออัญมณีอันล้ำค่าของสามี คุณคือสิ่งที่งดงาม มีเสน่ห์ และน่ารักสำหรับสามี ดังนั้นจงอย่าลังเลใจในการแสดงความงดงาม ความสุขทุกรูปแบบแก่สามี


ภรรยาที่รักทั้งหลาย อย่าเป็นดั่งภรรยาบางคน เมื่ออยู่บ้าน หรือในที่ลับกับสามีสองต่อสอง แต่เธอกลับปล่อยผมเผ้าให้ยุ่งเหยิง กลิ่นตัวเหม็นฟุ้ง เสื้อผ้ายับยู่ยี่ ไม่สนใจตัวเองเลยสักนิด แต่ครั้นเมื่อต้องการจะออกไปข้างนอก ที่มีชายแปลกหน้าแปลกตามากมาย เธอกลับแต่งหน้าทาปาก สวมใส่เสื้อผ้าที่เย้ายวน และดูน่ารักที่สุด สุดท้ายใครกันแน่ที่เป็นเจ้าของเธอ สามีในบ้าน หรือชายแปลกหน้านอกบ้าน


สามีทุกคนปรารถนาความงดงาม ความเย้ายวน ความน่ารักของภรรยาสุดที่รักเสมอ ดังนั้นหากสามีของใครไปแอบมีกิ๊กนอกบ้าน นั่นแสดงว่าเขาไม่เคยพบความงดงาม ความเย้ายวน ความน่ารักของภรรยาเลยสักนิด แต่ความงดงาม ความเย้ายวน ความน่ารัก มีอยู่ครบในผู้หญิงนอกบ้าน ภรรยาที่รักทั้งหลาย จงมอบในสิ่งที่สามีของนางปรารถนาเถิด..


โดย เชคมาลีกี ภักดี

 

 

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=1290
วันที่ : 18 มกราคม 2564
http://www.ahlulbait.org