สังคม ครอบครัว : โภชนาการเพื่อการถือศีลอด

โภชนาการเพื่อการถือศีลอด

ในช่วงเดือนรอมฎอนนี้ โภชนาการของเราไม่ควรแตกต่างไปจากอาหารตามปกติในเดือนอื่นๆ มากนัก อาหารที่ทานควรเป็นอาหารที่รักษาน้ำหนักของเราให้อยู่ตามปกติ ไม่ควรทำให้เราน้ำหนักลดหรือเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกินอยู่แล้ว เดือนรอมฎอนถือว่าเป็นโอกาสดีในการทำให้น้ำหนักของเขากลับสู่ปกติ

ในแง่ของการถือศีลอดยาวนานหลายชั่วโมง เราควรรับประทานอาหารที่ย่อยได้ช้า เป็นอาหารที่มีใย มากกว่าอาหารที่ย่อยเร็ว อาหารที่ย่อยช้าใช้เวลานานถึง 8 ชั่วโมง ในขณะที่อาหารที่ย่อยเร็วใช้เวลาเพียงแค่ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น

อาหารที่ย่อยช้าคืออาหารที่ประกอบด้วยข้าวและเมล็ด อย่างเช่น ข้าวบาเล่, ข้าวสาลี, ข้าวโอ้ต, ลูกเดือย, แป้งสาลี, ถั่วลิสง, ถั่วแดง, ข้าวไม่ขัดสี ฯลฯ (เรียกว่าคาร์โบไฮเดรทเชิงซ้อน)

อาหารที่เผาผลาญเร็วคืออาหารที่ประกอบด้วยน้ำตาล, แป้งขาว ฯลฯ

อาหารที่มีใยอาหารได้แก่อาหารที่มีรำข้าว, เมล็ดข้าว และเมล็ดพืช, ผัก เช่นถั่วเขียว, ถั่วเหลือง, ผักใบเขียวอื่นๆ, ใบหัวบีท(อุดมด้วยธาตุเหล็ก), ผลไม้ทั้งเปลือก, ผลไม้แห้ง โดยเฉพาะลูกเดือย หรือลูกพรุนแห้ง, อัลมอนด์, แอปริคอต ฯลฯ

อาหารที่รับประทานควรมีความสมดุล ให้สารอาหารครบทั้งห้าหมู่ เช่น ผัก, ผลไม้, เนื้อสัตว์(เนื้อวัว/ไก่/ปลา), ขนมปัง/ซีเรียล/นม อาหารทอดเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและควรจำกัด มันทำให้ย่อยยาก แสบร้อนในอก และเพิ่มน้ำหนัก

 

ข้อแนะนำสำหรับการถือศีลอด

หลีกเลี่ยง :

อาหารทอดและอาหารมันๆ

อาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป

การรับประทานมากเกินไป โดยเฉพาะในเวลาสะฮัร(มื้อก่อนเริ่มถือศีลอด)

การดื่มชามากเกินไปในเวลาสะฮัร เพราะน้ำชาทำให้ปัสสาวะมากขึ้นและนำเอาเกลือแร่ที่มีคุณค่าต่อร่างกายที่จำเป็นต้องใช้ระหว่างวันออกไปด้วย

การสูบบุหรี่ ถ้าไม่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ ให้ลดจำนวนลงทีละน้อย โดยเริ่มลดก่อนเดือนรอมฎอน การสูบบุหรี่ไม่ดีต่อสุขภาพ และควรเลิกให้เด็ดขาด

 

รับประทาน :

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรทเชิงซ้อนในเวลาสะฮัร เพื่อที่อาหารจะอยู่ท้องได้นาน ทำให้หิวน้อยลง อัลมอนด์อุดมด้วยโปรตีนและใยอาหาร ไขมันน้อย กล้วยเป็นแหล่งโปแตสเซียม แมกนีเซียม และคาร์โบไฮเดรท

 

ดื่ม :

น้ำหรือผลไม้ควรดื่มให้มากเท่าที่จะดื่มได้ในช่วงละศีลอดและก่อนเข้านอน เพื่อให้ร่างกายปรับระดับของเหลวได้ทันเวลา

 

อาการท้องผูก :

อาการท้องผูกอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคริดสีดวงทวารได้

สาเหตุของอาการท้องผูกคือทานอาหารขัดฟอกมากเกินไป ดื่มน้ำน้อยเกินไป และทานอาหารที่มีใยอาหารไม่เพียงพอ

 

อาหารไม่ย่อยและท้องเฟ้อ :

มีสาเหตุมาจากการรับประทานมากเกินไป รับประทานอาหารทอดและเป็นมัน, อาหารรสจัดมากเกินไป รับประทานอาหารที่ทำให้เกิดลมในกระเพาะอาหารเช่น ไข่, กะหล่ำปลี, ถั่วแขก และน้ำอัดลม

การรักษา : ไม่ควรรับประทานมากเกินไป ควรดื่มน้ำผลไม้หรือน้ำธรรมดาแทน หลีกเลี่ยงอาหารทอด

 

ความดันโลหิตต่ำ

เหงื่อออกมากเกินไป, เหนื่อย, อ่อนแรง, ขาดพลังงาน, เซื่องซึม โดยเฉพาะในเวลาจะลุกขึ้นจากท่านั่ง หน้าซีด รู้สึกคล้ายจะเป็นลม เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับ "ความดันโลหิตต่ำ" อาการเหล่านี้มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นช่วงบ่ายๆ

สาเหตุ : ได้รับของเหลวน้อยเกินไป ทำให้ลดปริมาณเกลือแร่ที่เข้าสู่ร่างกาย

การรักษา : หลีกเลี่ยงที่ร้อน, ดื่มน้ำมากๆ เพื่อเพิ่มของเหลวและเกลือแร่

ระวัง : ความดันโลหิตต่ำควรได้รับการตรวจวัดความดันให้แน่นอนเมื่อมีอาการ คนที่มีความดันโลหิตสูงควรปรับการให้ยาในช่วงเดือนรอมฎอน ทั้งหมดนี้ควรปรึกษาแพทย์

 

ปวดศีรษะ :

สาเหตุ : ขาดนิโคตินหรือคาเฟอีน(ในคนติดบุหรี่หรือกาแฟ), ทำงานมากเกินไป, นอนหลับไม่เพียงพอ, หิว มักจะเกิดขึ้นในช่วงสายไปถึงบ่าย และรุนแรงขึ้นเมื่อใกล้จะหมดวัน เมื่อรวมกันกับอาการความดันโลหิตต่ำ อาการปวดหัวจะยิ่งรุนแรงขึ้นได้ และทำให้คลื่นไส้ก่อนเวลาละศีลอดได้ด้วย

การรักษา : ควรลดปริมาณบุหรี่หรือกาแฟลงทีละน้อยก่อนเริ่มเดือนรอมฎอนสักหนึ่งหรือสองสัปดาห์ จัดตารางการทำงานใหม่ในช่วงเดือนรอมฎอนเพื่อจะได้มีเวลานอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

 

น้ำตาลในเลือดต่ำ

อ่อนเพลีย, วิงเวียน, เหนื่อยง่าย, ไม่มีสมาธิ, เหงื่อออกง่าย, รู้สึกตัวสั่น, ไม่สามารถทำกิจกรรมเคลื่อนไหวได้, ปวดศีรษะ, ใจสั่น ล้วนเป็นอาการของน้ำตาลในเลือดต่ำ

สาเหตุที่เกิดในคนไม่เป็นโรคเบาหวาน : ได้รับน้ำตาลมากเกินไปโดยเฉพาะในเวลาสะฮัร ร่างกายผลิตอินซูลินมากเกินไป ทำให้กลูโคสในเลือดลดลง

การรักษา : รับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลจำกัด

คำเตือน : ผู้ป่วยเบาหวานอาจต้องได้รับการปรับยาในเดือนรอมฎอน ควรปรึกษาแพทย์

 

ตะคริวกล้ามเนื้อ :

สาเหตุ : ได้รับอาหารที่มีแคลเซี่ยม, แมกนีเซี่ยม และโปแตสเซี่ยมไม่เพียงพอ

การรักษา : รับประทานอาหารที่อุดมด้วยแร่ธาตุดังกล่าว เช่น ผัก, ผลไม้, ผลิตภัณฑ์จากนม, เนื้อสัตว์ และอินทผลัม

คำเตือน : ผู้ที่กำลังรักษาโรคความดันโลหิตสูงและมีปัญหานิ่วในไตควรปรึกษาแพทย์

 

แผลในระบบย่อยอาหาร, แสบอก, แสบกระเพาะ, แผลในลำไส้

มีระดับกรดเพิ่มขึ้นในขณะท้องว่างในเดือนรอมฎอน ทำให้อาการเหล่านี้รุนแรงขึ้น มันจะเกิดขึ้นความรู้สึกแสบร้อนในบริเวณกระเพาะอาหารใต้ชายโครง และอาจรู้สึกขึ้นไปได้ถึงคอหอย, อาหารรสจัด, กาแฟ และน้ำอัดลมทำให้อาการเหล่านี้รุนแรงขึ้นได้

การรักษาทางการแพทย์อาจสามารถควบคุมระดับกรดในกระเพาะอาหารได้ ผู้ที่มีอาการเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อนเดือนรอมฎอน

 

นิ่วในไต :

นิ่วในไตอาจเกิดได้ในผู้ที่ดื่มน้ำหรือได้รับของเหลวน้อย ดังนั้น จึงควรดื่มน้ำและของเหลวอื่นๆ ให้มากเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการเกิดนิ่วในไต

 

ปวดข้อ :

สาเหตุ : ในเดือนรอมฎอน เมื่อมีการทำนมาซพิเศษเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้อาการปวดข้อหัวเข่าเพิ่มมากขึ้นได้ สำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคข้ออักเสบอาจทำให้เจ็บปวด, ขาแข็ง, บวม และไม่สะดวก

การรักษา : ลดน้ำหนักเพื่อให้หัวเข่าไม่ต้องแบกรับน้ำหนักมากเกินไป ออกกำลังกายขาช่วงล่างก่อนถึงเดือนรอมฎอนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำงานมากขึ้น ร่างกายที่พร้อมจะทำให้ได้รับประโยชน์อย่างมากมาย และสามารถทำให้สามารถนมาซพิเศษได้ง่ายขึ้น

 

Source : ezsoftech.com


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=1527
วันที่ : 25 มกราคม 2564
http://www.ahlulbait.org