สังคม ครอบครัว : เมื่อลูกสนใจข่าว

เมื่อลูกสนใจข่าว

ถึงแม้ว่าข่าวสารที่ได้ทั้งจากโทรทัศน์ วิทยุ หรืออินเทอร์เน็ตมักจะให้ประสบการณ์ทางการเรียนรู้ในเชิงบวกแก่ลูกๆ ของเรา แต่ปัญหาก็เกิดขึ้นได้เมื่อภาพข่าวที่นำเสนอนั้นเกี่ยวข้องกับความรุนแรงหรือเรื่องราวการกระทบกระทั่งกัน

ข่าวเกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ อย่างเช่นการเกิดแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงในเฮติ อาจทำให้เด็กๆ เกิดความกังวลว่าเหตุการณ์คล้ายคลึงกันนี้กำลังจะเกิดขึ้นที่บ้านของเขา หรือทำให้เกิดความกลัวเหตุการณ์ธรรมดาในชีวิตประจำวัน เช่นกลัวฝนตกฟ้าร้อง ซึ่งพวกเขาไม่เคยกลัวหรือกังวลมาก่อน

รายงานข่าวเกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ การลักพาตัวเด็ก การฆาตกรรม การโจมตีของผู้ก่อการร้าย และความรุนแรงในโรงเรียน อาจสอนให้เด็กๆ มองว่าโลกนี้เป็นสถานที่ที่สับสนวุ่นวาย น่ากลัว และไม่เป็นมิตรเอาเสียเลย

คุณจะรับมือกับเรื่องที่สลับซับซ้อนและภาพที่น่าหวาดกลัวนั้นได้อย่างไร? การพูดคุยกับลูกๆ ของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาได้ชมหรือได้ฟัง อาจจะช่วยให้พวกเขาเก็บข้อมูลที่น่าตกใจเหล่านั้นไว้ในมุมที่มีเหตุผลก็ได้

เด็กๆ รับรู้ข่าวสารอย่างไร

ข่าวสารแตกต่างจากภาพยนตร์หรือรายการบันเทิงอื่นๆ เพราะข่าวคือเรื่องจริง แต่เนื่องจากอายุและระดับความเดียงสาของเด็ก จึงทำให้พวกเขาอาจจะยังไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่างข้อเท็จจริงกับความเพ้อฝัน อย่างไรก็ตาม เมื่อเด็กอายุได้ 7 หรือ 8 ขวบ สิ่งที่พวกเขาเห็นทางจอโทรทัศน์อาจดูเหมือนของจริงมากเกินไป สำหรับเด็กบางคน เรื่องราวของข่าวที่ล่อแหลมและกระตุ้นความรู้สึกอาจฝังใจและเปลี่ยนมาเป็นบางอย่างงที่อาจจะเกิดขึ้นกับพวกเขาได้ เด็กที่ได้ดูข่าวเกี่ยวกับการระเบิดรถโดยสารหรือทางรถไฟอาจจะกังวลว่า "คราวต่อไปจะเป็นเราหรือเปล่า? มันจะเกิดขึ้นกับเราไหม?"

ภัยพิบัติทางธรรมชาติหรือเรื่องเกี่ยวกับการทำลายล้างอาจทำให้นึกถึงตัวเองในเหตุการณ์เดียวกันได้ เด็กในประเทศไทยที่เห็นภาพบ้านเรือนถูกกลืนจมหายไปในกระแสน้ำท่วมจากพายุเฮอร์ริเคนในอเมริกาอาจจะนอนไม่หลับตลอดคืนเพราะวิตกกังวลว่าบ้านของเขาจะเป็นอะไรหรือเปล่าเมื่อเกิดพายุฝน เด็กในอเมริกาที่เห็นข่าวการโจมตีทางรถไฟใต้ดินในลอนดอนอาจเกิดความหวาดกลัวจนไม่กล้าใช้บริการของการขนส่งมวลชนทุกแห่งในเมืองเลยก็ได้ โทรทัศน์มีผลทำให้รู้สึกว่าโลกมันหดเล็กลงและนำเรื่องที่เกิดในซีกโลกโน้นมาส่งถึงห้องนั่งเล่นของเรา

ด้วยเนื้อหาโดยรวมของเรื่องราวข่าวสารความรุนแรงนี้เอง ข่าวทางโทรทัศน์จึงอาจสามารถก่อให้เกิดอาการ "โลกใจแคบ" ได้ และทำให้เด็กๆ มีทัศนคติที่ผิดพลาดกับโลกและสังคม โดยแยกไม่ออกว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่

 

Source: kidshealth.org


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=320
วันที่ : 25 มิถุนายน 2562
http://www.ahlulbait.org