สังคม ครอบครัว : 10 กิจกรรมน่าสนช่วงปิดเทอม

10 กิจกรรมน่าสนช่วงปิดเทอม


1. ฝึกฝนเรียนรู้ความสามารถพิเศษใหม่ๆ : สักอย่างหรือหลายๆ อย่างก็ได้ เช่น การตัดเย็บ, ทำอาหาร, เปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถ, จัดสวน, ออกแบบหน้าเว็บ, ถ่ายภาพ และอีกมากมายไม่จบสิ้น

อย่าปล่อยให้ร่างกายหรือสมองว่างเปล่าเพียงเพราะโรงเรียนปิดเทอม ช่วงปิดเทอมเป็นจังหวะเหมาะในการเรียนรู้สิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ หรือพัฒนาความสามารถพิเศษที่มีอยู่แล้ว

2. ออกกำลังกายนอกบ้าน : ออกจากบ้านแต่เช้าตรูเพื่อเดินไกล ทำงานในสวนให้ครอบครัวตัวเองหรือเพื่อนบ้านโดยไม่คิดเงินเพื่อเป็นการออกกำลังกาย หรือขี่จักรยาน

อย่าปล่อยให้ช่วงปิดเทอมผ่านพ้นไปโดยไม่ออกไปสู่ธรรมชาติข้างนอกและออกกำลังกายเลย

3. อ่านหนังสือ : อ่านคัมภีร์อัล-กุรอาน หนังสือเกี่ยวกับศาสนา นวนิยาย หนังสือสำหรับเด็ก นิตยสาร หนังสือพิมพ์ เข้าเว็บไซต์ของอิสลาม ตำรับตำรา และอื่นๆ

พยายามเปิดวงการอ่านของตัวเองด้วยการอ่านหนังสือในแนวของนักเขียนที่ตามปกติแล้วคุณไม่ค่อยสนใจดูบ้าง เข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับการอ่านในช่วงปิดเทอมของห้องสมุดแถวบ้านเพื่อจะได้ความสนุกสนานกลับมาจากการอ่าน ตั้งความหวังในการอ่านเอาไว้และไปให้ถึงเป้านั้นให้ได้ และกำหนดช่วงเวลาในการอ่านหนังสือประจำวันเอาไว้ และทำให้ได้ทุกวัน

4. นอนหลับ : อย่าใช้เวลาตลอดทั้งวันไปกับการนอน แต่ให้ตัวเองได้มีเวลาพิเศษเพิ่มในการนอนหรือหลับสักงีบในช่วงบ่าย สำหรับนักเรียนส่วนใหญ่แล้ว ช่วงปิดเทอมทำให้มีเวลาว่างอย่างมากมาย เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยให้มันมาทำให้คุณกลายเป็นคนขี้เกียจหรือขี้โรคไป

5. สร้างสรรค์ : ทำอะไรขึ้นมาสักอย่างในช่วงปิดเทอมนี้ อาจจะเป็นหนังสือสักเล่ม งานศิลปะสักอย่าง งานฝีมือ อาหารพิเศษสำหรับครอบครัวที่พร้อมหน้า ซ่อมรถยนต์ ทำหุ่นยนต์ ทำเว็บไซต์ หรือคิดค้นยาต้านมะเร็ง

ค้นหาหนทางในการแสดงตัวเอง และคุณจะสามารถสร้างความสามารถที่มีคุณค่าให้ออกมาสู่การปฏิบัติได้ การสร้างสรรค์ของคุณอาจกลายมาเป็นวิธีในการหาเลี้ยงชีพได้ในวันหนึ่งก็ได้

6. เป็นอาสาสมัคร : มีหลากหลายวิธีในการช่วยเหลือผู้อื่น ความเป็นไปได้เหล่านั้นถูกจำกัดได้ด้วยจินตนาการของตัวคุณเองเท่านั้น คุณสามารถทำความสะอาดมัสญิด อ่านหนังสือหรือนิทานให้น้องๆ ของคุณฟัง ถอนหญ้า เฝ้าบ้าน ช่วยในการจัดกิจกรรมเข้าค่ายของเด็กๆ สอนวิธีการใช้คอมพิวเตอร์ให้เพื่อนๆ จัดเตรียมอาหาร

รวบรวมเงินบริจาคและจัดการแข่งขันเพื่อการกุศล เช่นแข่งล้างรถ หรือท่องจำคัมภีร์อัล-กุรอาน แล้วมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะทุกวัน ถ้าไม่ได้ไปโรงเรียน คุณก็มีเวลามากขึ้นในการช่วยเหลือคนอื่นๆ และคุณจะได้มีประสบการณ์แสนวิเศษในการทำเรื่องแบบนั้น จริงๆ นะ!

7. ไปเที่ยว : คุณอาจไม่มีเงินทุนพอหรือสถานการณ์แวดล้อมอาจไม่อำนวยให้คุณได้เดินทางไปท่องเที่ยวไกลๆ แต่อย่างน้อยคุณก็สามารถไปในที่ใกล้ๆ ภายในประเทศหรือในเมืองที่คุณอยู่ได้ ไปในที่ที่คุณไม่เคยไปมาก่อน เช่น ไปพิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ ค่ายพักแรม ที่ไหนก็ได้สักแห่งที่คุณไม่เคยไป เพื่อไปสัมผัสประสบการณ์ชีวิตในที่ใหม่ๆ ออกกำลังกายและค้นหาสมบัติที่ถูกซ่อนไว้

8. ปรับปรุงการปฏิบัติศาสนกิจของคุณ : เลือกมุ่งเน้นทำอะไรสักอย่างหรือสองอย่างให้ดีขึ้นในช่วงปิดเทอมนี้ บางทีคุณอาจจำเป็นต้องตั้งใจมากยิ่งขึ้นในการทำนมาซ การคลุมฮิญาบให้ดียิ่งขึ้น ควบคุมอารมณ์ตัวเอง ปรับปรุงนิสัยในการตื่นให้ตรงเวลาสำหรับการนมาซซุบฮฺ หรือนมาซกลางคืน อ่านกุรอานให้มากยิ่งขึ้น หรือศึกษาเรื่องเกี่ยวกับศาสนาให้มากขึ้น ช่วงปิดเทอมเป็นโอกาสพิเศษในการกำจัดนิสัยไม่ดีและสร้างนิสัยดีๆ ขึ้นมาใหม่

9. ถือศีลอด : เดือนรอมฎอนอยู่ไม่ไกลแล้ว ตอนนี้เราก็ว่างด้วย เรายังสามารถถือศีลอดเพื่อชดเชยการขาดไปเมื่อปีที่แล้ว หรือจะถือศีลอดอาสาเพื่อความพึงพอพระทัยของอัลลอฮฺเท่านั้นก็ได้ เช่นการถือศีลอดในเดือนรอญับและชะอฺบาน

การถือศีลอดสัปดาห์ละหนึ่งวันสามารถช่วยให้คุณมีความพร้อมรับมือกับการถือศีลอดตลอดเดือนรอมฎอน

10. ทำงาน : หวังว่าคุณคงมีเวลาสำหรับการพักผ่อนในช่วงปิดเทอมนี้ และไม่ต้องไปเรียนที่โรงเรียน แต่ช่วงปิดเทอมเป็นโอกาสพิเศษในการฝึกความสามารถในการทำงาน และเข้าไปทำงานหาประสบการณ์ในวงการที่คุณสนใจ งานพิเศษในช่วงปิดเทอมสามารถช่วยเหลือครอบครัวของคุณให้ผ่านพ้นช่วงเวลายากลำบากทางการเงินไปได้ ครอบครัวของคุณอาจมีปัญหาจากการถูกปลดเพราะวิกฤตเศรษฐกิจ หรือปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ หรือความจำเป็นอื่นๆ นี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้หารายได้พิเศษเพื่อจุนเจือครอบครัวหรืออย่างน้อยก็ตัวคุณเองแล้ว มันอาจช่วยให้คุณมีค่าใช้จ่ายสำหรับเรื่องส่วนตัวหรือคนที่คุณรัก คุณอาจได้ซื้อตั๋วเครื่องบินไปเยี่ยมญาติ หรือบางทีอาจซื้อรถคันแรกให้ตัวเองก็ได้

 

Source : www.tebyan.net


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=392
วันที่ : 25 มิถุนายน 2562
http://www.ahlulbait.org