สังคม ครอบครัว : ช่วยลูกรับมือกับความเครียด

ช่วยลูกรับมือกับความเครียด

สำหรับผู้ใหญ่ อาจเห็นว่าวัยเด็กเป็นช่วงที่ไม่มีความกังวลใจใดๆ แต่เด็กๆ เขาก็มีความเครียดได้ด้วยเหมือนกัน สิ่งต่างๆ ที่โรงเรียนและชีวิตในสังคมก็สามารถสร้างความเครียดให้กับเด็กได้

ในฐานะพ่อแม่ คุณไม่สามารถปกป้องลูกของคุณจากความเครียดนี้ แต่คุณสามารถช่วยพวกเขาหาวิธีดีๆ รับมือกับความเครียดและแก้ปัญหาในแต่ละวันได้ แต่ไม่ง่ายเสมอไปสำหรับพ่อแม่ที่จะรู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อช่วยลูกที่กำลังรู้สึกเครียดของตน

ต่อไปนี้คือคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เพื่อช่วยลูกของคุณ

ตั้งข้อสังเกต : บอกลูกว่าคุณสังเกตได้ว่ามีบางอย่างทำให้ลูกไม่สบายใจอยู่ ถ้าทำได้ ให้บอกด้วยว่าคุณคิดว่าลูกกำลังประสบกับอะไรอยู่ เช่น "ดูเหมือนลูกยังโกรธเรื่องที่เกิดขึ้นที่สนามเด็กเล่นอยู่" มันแค่เป็นการแสดงให้ลูกรู้ว่าคุณสนใจที่จะรับฟังสิ่งที่ลูกรู้สึกอยู่ จงมีความเห็นอกเห็นใจและแสดงความใส่ใจและความต้องการที่จะเข้าใจลูกให้ลูกรับรู้ด้วย

รับฟังลูกของคุณ : ขอให้ลูกบอกว่าเกิดอะไรขึ้น รับฟังอย่างตั้งใจและใจเย็น ด้วยความสนใจ, อดทน, เปิดกว้าง และใส่ใจ เลี่ยงที่จะตัดสิน, ตำหนิ, ว่ากล่าวยาวๆ หรือบอกว่าลูกควรจะทำอย่างนั้นอย่างนี้แทน นี่แค่เป็นการปล่อยให้ลูกของคุณได้ระบายความรู้สึกออกมา พยายามให้เขาเล่าเรื่องทั้งหมดออกมาด้วยคำถามประมาณว่า "แล้วเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น?" ให้เวลากับตัวคุณ และให้ลูกของคุณได้มีเวลาของตัวเองด้วย

ตั้งข้อสังเกตสั้นๆ ว่าคุณคิดว่าลูกของคุณรู้สึกอย่างไรอยู่ : เช่น คุณอาจจะพูดว่า "มันเป็นเรื่องที่น่าเสียอารมณ์จริงๆ", "ไม่น่าแปลกใจเลยที่ลูกต้องรู้สึกโกรธที่พวกเขาไม่ให้ลูกเล่นด้วย" หรือ "มันไม่ยุติธรรมกับลูกเลย" เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณเข้าใจว่าลูกรู้สึกอย่างไร ทำไม และคุณใส่ใจ

การเข้าใจความรู้สึกและรับฟัง เพื่อช่วยให้ลูกของคุณรู้สึกว่าคุณสนับสนุนเขา และนั่นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในเวลาที่เครียด

ระบุออกไป : เด็กๆ หลายคนยังไม่มีคำศัพท์สำหรับความรู้สึกของพวกเขา ถ้าดูเหมือนลูกของคุณจะโกรธหรือโมโห ใช้คำพูดเหล่านั้นเพื่อช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ที่จะแยกแยะอารมณ์ด้วยชื่อ การระบุอารมณ์เป็นคำพูดออกไปสามารถช่วยให้ลูกของคุณสื่อสารและพัฒนาการรับรู้ทางอารมณ์ได้ เป็นความสามารถในการรู้จักสภาพทางอารมณ์ของตัวเอง เด็กที่ทำเช่นนั้นได้จะไม่ค่อยมีพฤติกรรมไปถึงจุดเดือดที่อารมณ์จะถูกระบายออกมาผ่านทางพฤติกรรมมากกว่าการสื่อสารด้วยคำพูด

Source: kidshealth.org

 


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=684
วันที่ : 5 สิงหาคม 2563
http://www.ahlulbait.org