สังคม ครอบครัว : 10 วิธีให้รอมฎอนอยู่กับเรา

10 วิธีให้รอมฎอนอยู่กับเรา

รอมฎอนกำลังจะจากไปขณะที่มันเป็นเดือนทิ่ยิ่งใหญ่สำหรับเราทุกคน บางคนอาจจะเพิ่งได้เริ่มต้นปฏิบัตินมาซประจำวันอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ก็ในเดือนรอมฎอนนี้ และบางคนอาจจะเพิ่งได้อ่านอัล-กุรอานอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวันก็ในเดือนนี้ หลายคนรู้สึกว่าตัวเองได้ใกล้ชิดกับอัลลอฮ์มากขึ้นในเดือนนี้ และเกรงว่าแรงกระตุ้น แรงขับเคลื่อนในการปฏิบัติศาสนกิจเช่นนี้จะจืดจางไปพร้อมกับเดือนรอมฎอนที่จะจากไป ทำอย่างไรให้จิตวิญญาณแห่งรอมฎอนอยู่กับเราต่อไปแม้ว่าจะหมดเดือนนี้ไปแล้ว

นักจิตวิทยาจำนวนหนึ่งยอมรับว่าคนเราต้องการเวลาประมาณสามสัปดาห์ในการปลูกฝังนิสัยที่ดีอย่างหนึ่ง ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ดำรงการนมาซ ถือศีลอด ควบคุมอารมณ์ พยายามใช้ความอดทน และรักษานิสัยดีๆ ดื่นๆ อย่างสม่ำเสมอตลอดเดือนรอมฎอนนี้ คุณแน่ใจได้เลย อินชาอัลลอฮ์ ว่าคุณจะมีนิสัยดีๆ เช่นนี้ติดตัวคุณอยู่ต่อไปหลังจากนี้

อย่างไรก็ตาม เราก็อาจจะพลาดได้ แรงขับเคลื่อนที่ผลักดันให้เราทำสิ่งดีๆ ในเดือนรอมฎอนมักจะไม่เข้มข้นมากพอในเดือนอื่นๆ ข้างล่างนี้คือสิ่งที่คุณจะทำได้เพื่อรักษานิสัยดีๆ ที่คุณได้จากเดือนรอมฎอนเอาไว้ให้อยู่กับคุณไปอีกนานๆ  

1. ดุอา (ขอพร)

อัลลอฮ์คือผู้ประทานความสามารถในการรักษานิสัยดีๆ ในเดือนรอมฎอน และพระองค์เท่านั้นที่จะช่วยให้คุณรักษามันไว้ได้หลังจากนี้ไป จงขอดุอา วิงวอนขอพรจากพระองค์ ให้ช่วยคุณรักษานิสัยเหล่านั้นเอาไว้ และให้พระองค์ทรงยอมรับการปฏิบัติของคุณเพื่อคุณจะได้ใกล้ชิดต่อพระองค์มากยิ่งขึ้นด้วย

2. ทำให้เป็นความเคยชิน

ถ้าคุณต้องการรักษานิสัยดีๆ คุณต้องทำให้มันเป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวันของคุณ ยกตัวอย่างเช่น การถือศีลอด

คุณรู้ไหมว่า ท่านศาสดา(ศ.) แนะนำให้ถือศีลอดทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี?

นี่เป็นวิธีที่ดีในการสร้างความเคยชิน และคุณจะไม่เป็นสนิมเสียก่อนจะถึงเดือนรอมฎอนปีหน้า

3. ทบทวนการงานในแต่ละวันของคุณทุกคืน

การประเมินตัวเอง ทบทวนเจตนารมณ์ คำพูด และการกระทำของเราทุกคืน เป็นวิธีที่ดีมากๆ ในการรักษานิสัยดีๆ เอาไว้

การประเมินตัวเองไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณได้เห็นว่าตัวเองอยู่ที่ไหนและควรจะไปไหน แต่มันยังเป็นสิ่งเตือนใจให้คุณรู้ว่าคุณควรจะทำอะไรและไม่ควรทำอะไรได้อีกด้วย

4. ประเมินตัวเองในรอบสัปดาห์

วิธีนี้จะช่วยให้คุณมองเห็นภาพตัวเองในมุมที่กว้างขึ้น คุณจะสามารถประเมินตัวเองได้ในระดับที่ยาวนานขึ้น ว่าคุณนำนิสัยดีๆ ที่ได้จากเดือนรอมฎอนมาปฏิบัติได้ดีแค่ไหน คุณสามารถทำเช่นนี้ได้ในรอบเดือนและรอบปีด้วย

 5. หาตัวช่วย

เราจะมีเพื่อนไว้ทำไมกัน? ถ้าคุณมีเพื่อนสนิทและรู้สึกว่าคุณสามารถแบ่งปันนิสัยใหม่ๆ นี้กับเขาได้ ก็ชวนเขามาช่วยกันรักษานิสัยนี้ร่วมกับคุณ คุณช่วยกระตุ้นเขา และให้เขาช่วยกระตุ้นคุณ วิธีนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยส่งเสริมสนับสนุนและให้กำลังใจตัวคุณคนเดียวเท่านั้น แต่อินชาอัลลอฮ์ มันยังจะช่วยเพื่อนของคุณที่เป็นพี่น้องมุสลิมของคุณได้อย่างดีอีกด้วย

หรือว่าคุณจะทำกันเป็นกลุ่มก็ได้ นัดหมายกันไปมัสยิดเป็นกลุ่ม ชักชวนกันนั่งอ่านคัมภีร์อัล-กุรอานเป็นประจำในเดือนรอมฎอน และทำเช่นนี้ต่อไปเป็นประจำ

6. อย่าสิ้นหวังเมื่อทำความผิด

ความสวยงามของการเตาบัต (สำนึกผิด) ในอิสลาม คือการที่อัลลอฮ์ทรงประทานโอกาสให้แก่เราในการกลับคืนสู่พระองค์หลังจากกระทำความผิดบางอย่างลงไป เราควรจะจำไว้ว่าเราเป็นมนุษย์ธรรมดาที่มีความบกพร่องผิดพลาด อัลลอฮ์เท่านั้นที่ทรงสมบูรณ์พร้อม

เมื่อกระทำผิดพลาดลงไป เราต้องแสวงหาการอภัยโทษจากอัลลอฮ์ด้วยความบริสุทธิ์ใจ และพยายามอย่างดีที่สุดที่จะกลับมาสู่หนทางที่ถูกต้อง โดยขอให้พระองค์ช่วยเหลือเรา

เราไม่ควรล้มเลิกความพยายามที่จะนมาซให้ตรงเวลาเพียงเพราะว่าเราไม่ได้ทำนมาซตรงเวลาในสองเวลาที่ผ่านมา

7. ถามหาเจตนารมณ์ของคุณ

เหนียต หรือเจตนารมณ์ คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้อัลลอฮ์ยอมรับการกระทำที่ดีของเรา ถ้าเรารักษานิสัยดีๆ นั้นไว้เพื่อทำให้คนอื่นประทับใจ เราก็อาจจะสามารถรักษามันไว้ได้ระยะหนึ่ง แต่จะไม่สามารถยึดมั่นไว้ได้นานหลังจากนั้นเลย

แต่ถ้าเราต้องการปลูกฝังนิสัยดีๆ เหล่านั้นไว้เพื่อแสวงหาความพึงพอพระทัยของอัลลอฮ์ด้วยความบริสุทธิ์ใจ อินชาอัลลอฮ์ เราไม่เพียงแต่จะได้รับรางวัลตอบแทนจากมันเท่านั้น แต่เจตนารมณ์ของเรายังจะช่วยให้เรารักษาแรงขับเคลื่อนที่จะทำความดีนั้นไว้ได้ตลอดไป

8. อย่าคาดหวังผลแบบเดิม

ถ้าคุณพร้อมที่จะลุกขึ้นจากที่นอนเพื่อนมาซซุบฮ์ต้นเวลาในช่วงเดือนรอมฎอน แต่พบว่าหลังจากนั้นคุณไม่ค่อยจะตื่นทันเวลา ไม่ต้องประหลาดใจ และอย่าเพิ่งเกียจคร้าน

นิสัยที่ดีมักจะทำได้ง่ายในเดือนรอมฎอน และจะค่อนข้างทำยากหลังจากนั้น นี่คือช่วงที่คุณต้องพยายามอย่างหนักที่จะให้ตัวเองรักษานิสัยดีๆ ของคุณไว้ ไม่ว่ามันจะเป็นการลุกขึ้นนมาซซุบฮ์ในช่วงต้นเวลา หรือการเลิกสูบบุหรี่, การรับประทานอาหารให้น้อยลง, อดทนให้มากขึ้น และอื่นๆ

9. ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป

ในเดือนรอมฎอน คุณมีแรงกระตุ้นให้สามารถอ่านอัล-กุรอานได้วันละหลายครั้ง ครั้งละครึ่งชั่วโมง แต่เมื่อหมดรอมฎอน คุณรู้สึกเฉื่อยชา ขี้เกียจ และอยากจะเลิก แต่คุณก็ยังอยากจะรักษานิสัยดีๆ ติดตัวไว้หลังจากเดือนรอมฎอน

แทนที่คุณจะพยายามอ่านอัล-กุรอานให้ได้เท่าจำนวนที่อ่านในเดือนรอมฎอน ก็ให้ลดเวลาลงมาเท่าที่คุณพอจะทำได้ แม้ว่ามันจะเหลือเพียงวันละสิบนาที หรือห้านาที แต่ถ้าทำทุกวัน คุณก็จะยังคงเป็นคนที่อ่านอัล-กุรอานเป็นประจำทุกวันเหมือนคุณในเดือนรอมฎอนอยู่นั่นเอง และอินชาอัลลอฮ์ คุณจะค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาการอ่านของคุณให้นานขึ้นได้เอง

10. อย่าให้ตัวเองมีทางเลือก

อะไรทำให้คุณต้องลุกขึ้นทำงานในตอนเช้า ไม่ว่าคุณจะเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม? อะไรทำให้คุณต้องลากตัวออกจากเตียงนอนอุ่นๆ ในเช้ามาหนาวเย็นเพื่อเตรียมตัวไปโรงเรียน? นั่นก็เพราะคุณไม่มีทางเลือก และคุณรู้ว่าจะเกิดผลร้ายตามมาถ้าคุณไม่ไปทำงาน(คุณจะถูกไล่ออก) หรือถ้าคุณไม่ไปเรียน(คุณจะสอบตก)

ใช้จิตวิทยาเดียวกันนี้กับตัวเองในเรื่องนิสัยดีๆ ที่คุณอยากรักษาไว้เหล่านั้น บอกกับตัวเองว่า อัลลอฮ์จะทรงกริ้วถ้าคุณไม่ทำนมาซซุบฮ์ให้ตรงเวลา ไม่ว่าอากาศจะหนาวเย็นแค่ไหน หรือเตียงนอนจะอบอุ่นเพียงใดก็ตาม เพราะถ้าไม่ทำอย่างนั้นมันจะเป็นการกระทำที่ไม่ดี ที่จะทำให้ความศรัทธาถดถอยลง และชีวิตก็จะหมุนกลับไปในทางตกต่ำ และอัลลอฮ์จะทรงลงโทษคุณในโลกนี้และโลกหน้าหากคุณไม่นมาซ


หวังว่ารอมฎอนปีนี้คงจะไม่ใช่รอมฎอนปีสุดท้ายในชีวิตของเรา หวังว่าเราทุกคนต้อนรับรอมฎอนในปีหน้าด้วยนิสัยดีๆ ที่เราได้จากรอมฎอนปีนี้ และหวังว่าเราช่วงก่อนรอมฎอนปีหน้า จะเป็นคนเดิมกับเราในช่วงปลายรอมฎอนปีนี้ อินชาอัลลอฮ์ 

 

Source : www.tebyan.net

 


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=722
วันที่ : 5 สิงหาคม 2563
http://www.ahlulbait.org