สังคม ครอบครัว : 16 ไอเดียต้อนรับวันอีด16 ไอเดียต้อนรับวันอีด

เวลาผ่านไปรวดเร็วเหลือหลาย ยังมีเวลาอีกนิดหน่อยเพื่อเตรียมตัวสำหรับวันอีดที่จะมาถึง คุณวางแผนไว้บ้างหรือยังว่าจะทำอะไรดีในวันอีดิลฟิตร์นี้ ลองดูไอเดียดีๆ จากตรงนี้ได้

1. ปรึกษากับทุกคน

วางแผนการพิเศษสำหรับวันอีด ปรึกษากับครอบครัวว่าจะทำอะไรกันบ้างในวันอีดนี้ จะไปนมาซอีดกันที่ไหน? นมาซเสร็จแล้วจะไปไหน? ให้ทุกคนได้ช่วยกันออกความเห็น

2. เตรียมชุดสำหรับวันอีด

มุสลิมส่วนใหญ่จะสวมชุดใหม่ในวันอีด หรือไม่ก็จะเป็นชุดที่สะอาดและยังดูใหม่อยู่ คุณมีชุดสำหรับวันอีดหรือยัง?

3. ซ้อมกล่าวตักบีร...

"อัลลอฮุอัรบัร, อัลลอฮุอักบัร... ลาอิลาฮะอิลลัลลอฮุ วัลลอฮุอักบัร......" เรียกเด็กๆ ลูกๆ หลานๆ มากล่าวตักบีรวันอีดอย่างพร้อมเพรียงกัน

4. เตรียมของขวัญสำหรับคนพิเศษของคุณ

คุณพ่อ คุณแม่ สามี ภรรยา ลูกๆ หรือญาติพี่น้องของคุณ วันนี้เป็นวันพิเศษ ไม่แปลกถ้าจะทำให้พวกเขาประหลาดใจ ปลาบปลื้มใจ และประทับใจ

5. ล้อมวงกันศึกษาเรื่องวันอีด

หาหนังสือหรือคำแนะนำเกี่ยวกับชีวิตของท่านศาสดาและบรรดาอิมาม เพื่อศึกษาร่วมกับครอบครัวว่าพวกท่านเหล่านั้นทำอะไรบ้างในวันอีด

6. ฉลองวันอีดกับครอบครัวและเพื่อนบ้าน

เลี้ยงอาหารค่ำมื้อพิเศษสักสองมื้อ มื้อแรกกับครอบครัวของคุณในวันอีด และอีกมื้อหนึ่งกับเพื่อนบ้านของคุณ หรือไม่ก็รวมกันเป็นมื้อเดียวก็ได้

7. ไปเที่ยวกันดีกว่า...

พาครอบครัวไปท่องเที่ยวเพื่อสร้างความสุข สนุกสนาน ความอบอุ่น และความผูกพันในครอบครัว

8. สนุกแบบวันอีด

หลีกเลี่ยงการดูทีวีหรือชมภาพยนตร์ในวันนี้ ขอให้วันหยุดพิเศษนี้เป็นวันของครอบครัว ภาพยนตร์หรือโทรทัศน์ไม่ใช่สิ่งจำเป็นในการสร้างความสุขในช่วงเวลาแบบนี้

9. ตกแต่งบ้านสำหรับวันอีด

ทำความสะอาดและตกแต่งบ้านให้สวยงาม คุณจะได้ใช้ชีวิตอยู่ในบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองอย่างแท้จริง อาจจะมีลูกโป่ง แผ่นป้าย ไฟประดับ หรืออื่นๆ อีกมากมาย

10. ชวนกันชมการแสดงในวันอีด

มีการจัดกิจกรรมสำหรับวันอีดมากมาย ทั้งที่มัสญิด หรือโรงเรียนของลูกๆ ชวนคนในครอบครัวมาชมการแสดงในวันอีดนี้กัน โดยเฉพาะถ้าลูกๆ ของคุณได้รับคัดเลือกให้ร่วมกิจกรรมบนเวที

11. แจกของขวัญเด็กๆ

เงินจำนวนเล็กน้อยของเราอาจมีความหมายและมีค่ามากมายสำหรับเด็กๆ ในวันอีด แจกเงินเด็กๆ หรือมอบของขวัญเล็กๆ ให้แก่เด็กคนเก่งในสายตาคุณก็ได้

12. ชวนเด็กๆ ทำของขวัญเอง

ทำไมคุณไม่ลองชวนเด็กๆ ทำของขวัญกันเองเพื่อมาแลกเปลี่ยนกันเนื่องในวันอีดนี้ดูบ้าง? ของขวัญที่ทำเองนอกจากไม่แพงแล้วยังเป็นของขวัญที่ทำจากใจและหาค่ามาตีราคาไม่ได้

13. เริ่มต้นโครงการของครอบครัว

ถือโอกาสนี้เป็นการเริ่มต้นโครงการของครอบครัว ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นทำอะไร เช่น เปิดร้านใหม่ จัดห้องสมุด หรือเข้าคอร์สต่างๆ วันอีดิลฟิตร์ ถือเป็นการเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ มันช่างเป็นโอกาสที่เหมาะเจาะเสียจริงๆ

14. แบ่งปันแก่เด็กผู้ยากไร้

ในวันอีดิลฟิตร์ เราต้องนึกถึงเด็กๆ ที่ยากไร้ในส่วนต่างๆ ของโลก (เช่น ปาเลสไตน์)  แบ่งปันอะไรบางอย่างแก่พวกเขา สนับสนุนครอบครัวให้บริจาคแก่เด็กที่ยากไร้ที่เราสามารถให้ความช่วยเหลือได้

15. กอดพี่น้องมุสลิมของคุณ

หลังนมาซอีด มีการกอดกันอย่างมากมาย หากจะมีใครที่ยืนอยู่คนเดียวโดยไม่มีใครกอด เขาอาจจะเป็นมุสลิมใหม่ เป็นคนต่างพื้นที่ที่ไม่มีญาติพี่น้องในละแวกนี้ กอดเขาด้วย(เพศเดียวกันนะ) เชิญเขาร่วมรับประทานอาหารเสมือนว่าเขาเป็นพี่น้องของคุณ

16. มะอัฟกันและกัน

การรักษาความสัมพันธ์กับญาติมิตร เป็นสิ่งที่ท่านศาสดา(ศ.) และบรรดาอิมาม(อ.)เน้นย้ำกับมุสลิมหนักหนา ขออภัย และให้อภัยซึ่งกันและกัน รักษาความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นของพี่น้องมุสลิมเอาไว้ โดยเฉพาะที่เป็นญาติสนิทมิตรสหายของคุณ

 

ขอให้ทุกคนมีความสุขเนื่องในวันอีดิลฟิตร์ ขออัลลอฮ์ทรงเพิ่มพูนความโปรดปรานแก่คุณยิ่งขึ้นในโลกนี้ และเพิ่มพูนความโปรดปรานอย่างแท้จริงแก่คุณในโลกหน้า อินชาอัลลอฮ์

 

Source : tebyan.net
พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=729
วันที่ : 19 พฤศจิกายน 2562
http://www.ahlulbait.org