สังคม ครอบครัว : 10 อันดับปฐมพยาบาลผิดพลาด

10 อันดับปฐมพยาบาลผิดพลาด

การปฐมพยาบาลตั้งแต่นิ้วขาดไปจนถึงไฟช๊อต อะไรคือสิ่งที่คุณควรทำและไม่ควรทำในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่บ้าน

ขอบคุณพระเจ้าที่เรามีห้องฉุกเฉินอยู่ที่โรงพยาบาล แต่บางครั้งมาตรการในการช่วยเหลือเบื้องต้นก่อนที่ผู้ป่วยจะถูกนำส่งโรงพยาบาลก็สามารถทำให้ทุกอย่างแตกต่างไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าห้องฉุกเฉินเกิดมีคนเต็ม ต่อไปนี้คือข้อผิดพลาด 10 อันดับต้นๆ ที่เกิดขึ้นกับการปฐมพยาบาลซึ่งคุณไม่ควรทำ พร้อมคำแนะนำในสิ่งที่ควรจะทำแทน

1. นิ้วขาด

คนเรานิ้วขาดได้ง่ายอย่างน่าประหลาดใจ เพียงแค่คุณหั่นผัก สับปีกไก่ หรือใช้เลื่อยไฟฟ้า

อย่าพยายามรักษาชิ้นส่วนที่ขาดไปด้วยการแช่ในน้ำแข็งโดยตรง

ให้ห่อชิ้นส่วนนิ้วด้วยผ้าก๊อสชุ่มน้ำ (ควรจะเป็นน้ำเกลือ) ใส่ในถุงกันน้ำแล้วจึงค่อยเอาไปแช่น้ำแข็ง และอย่าลืมนำเข้าไปในห้องฉุกเฉินด้วย เพราะผู้ป่วยจะได้เข้าห้องผ่าตัดได้เลย และทางที่ดีควรจะให้เขาท้องว่าง ส่วนแผลที่มือหรือบนร่างกายควรจะประคบด้วยน้ำแข็งเพื่อลดการบวมปิดทับด้วยผ้าที่สะอาดและแห้ง

2. โดนกระแทกจนฟันหลุด

อย่าขัดฟันแรงๆ แม้มันจะสกปรก (ล้างน้ำเบาๆ ได้)

เอาฟันที่หักใส่ไว้ในนมแล้วพาไปห้องฉุกเฉินทันที มีโอกาสที่จะใส่ฟันกลับไปที่เดิมได้

3. ไฟไหม้

อย่าประคบน้ำแข็งหรือทาเนยหรือน้ำมันอะไรอื่นๆ บนแผลไฟไหม้ และอย่าปิดแผลไฟไหม้ด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าห่มเพราะใยผ้าอาจจะติดบนผิวหลัง ถ้าเป็นแผลไฟไหม้รุนแรงระวังอย่าทำให้แผลพุพองแตกหรือดึงเศษผ้าที่ติดกับผิวหนังออก อย่าล้างหรือทายาปฏิชีวนะบนแผลไฟพอมเล็กน้อย

ให้รีบไปโรงพยาบาลทันทีหากเกิดไฟไหม้ที่ตา, ปาก, หรือบริเวณผิวหนังที่อ่อน แม้จะเพียงเล็กน้อย แผลไฟไหม้ที่กว้างกว่าฝ่ามือ หรือแผลไฟไหม้ที่ทำให้เกิดผิวหนังพุพอง หรือแผลไฟไหม้ที่มีอาการไข้ตามมา

4. แผลไหม้จากกระแสไฟฟ้า

อย่าละเลยที่จะไปพบแพทย์หากเกิดกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ร่างกาย (เช่น จากฟ้าผ่า, ไฟดูด, ไฟช๊อต) แม้ว่าจะไม่เห็นความเสียหายชัดเจนก็ตาม แผลไหม้จากกระแสไฟฟ้าอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่มองไม่เห็นซึ่งอยู่ลึกด้านในร่างกาย ให้รีบไปที่ห้องฉุกเฉินทันที

5. ข้อเท้าเคล็ด

อย่าใช้แผ่นความร้อน ให้ประคบข้อเท้าเคล็ดด้วยน้ำแข็ง ไปพบแพทย์ที่ห้องฉุกเฉินหากเจ็บมากจนรับน้ำหนักไม่ได้ คุณอาจจะมีกระดูกข้อเท้าแตกร้าวก็ได้

6. เลือดกำเดาไหล

อย่าเงยหน้า และเมื่อเลือดหลุดไหลแล้วอย่าสั่งน้ำมูกหรือก้มหน้า

ให้นั่งตรงๆ หรือพิงไปข้างน้าและบีบจมูกเอาไว้ (ใต้กระดูกโพรงจมูก) สักห้าหรือสิบนาที ถ้าเลือดไหลเกิน 15 นาที หรือคิดว่ากลืนเลือดลงไปมากแล้วให้ไปห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาล

7. เลือดไหล

อย่าใช้สายรัดห้ามเลือด คุณอาจทำลายเนื้อเยื่อถาวรได้

กดตรงแผลด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าก๊อสสะอาดๆ และพันให้แน่น ไปห้องฉุกเฉินหากว่าเลือดไม่หยุดไหล หรือถ้าแผลเปิดกว้างหรือเป็นแฟลที่โดนสัตว์กัด เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยช๊อคควรจะทำให้เขาอบอุ่นเข้าไว้

8. ได้รับพิษ

อย่าทำให้อาเจียนหรือใช้น้ำเชื่อม (นอกจากได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยฉุกเฉิน)

โทรถามหน่วยควบคุมพิษ หรือปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากของสารพิษที่ได้รับ นำผู้ป่วยส่งห้องฉุกเฉินพร้อมบรรจุภัณฑ์ของสารพิษ

9. โดนเสียบ ทิ่ม แทง

อย่าดึงวัตถุที่แทงติดกับตัวออก มันจะทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นหรือทำให้เลือดไหลมากขึ้น พยายามให้วัตถุนั้นกับแผลอยู่นิ่งเข้าไว้และรีบไปห้องฉุกเฉิน

10. ชัก

อย่าใส่อะไรเข้าไปในปากคนชัก

ให้เขานอนกับพื้นที่โล่งแจ้งถ้าทำได้ และจับตัวพลิกให้นอนตะแคง โทรตาม 191

และเมื่อไหร่อีกบ้างที่จะโทรแจ้ง 191 ได้? เมื่อใดก็ตามที่คุณพบเห็นคนที่มีอาการ หรือว่าตัวคุณมีอาการแน่นหน้าอก, จะเป็นลม, เลือดไหลไม่หยุด หรือหายใจติดขัด แพทย์หรือพยาบาลจะปฐมพยาบาลให้เองทันทีเมื่อมาถึง

Source: tebyan.net

 


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=739
วันที่ : 5 มิถุนายน 2563
http://www.ahlulbait.org