สังคม ครอบครัว : ทำไมเด็กทุกคนต้องนอนหลับ?(ตอนที่1)

ทำไมเด็กทุกคนต้องหลับ? (ตอนที่ 1)

ทำไมเด็กจะต้องนอนหลับ?

เด็กๆ มักจะมีกิจกรรมยุ่งทั้งวัน มีทั้งการเรียน วิ่งเล่นกับเพื่อน ซ้อมกีฬา หรือกิจกรรมอื่นๆ และยังต้องทำการบ้านอีก ความเหน็ดเหนื่อยจากสิ่งทั้งหลายเหล่านี้ ทำให้ร่างกายของเด็กต้องการการพักเมื่อหมดวัน

การนอนหลับช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนเพื่อวันใหม่ที่จะมาถึง

สิ่งมีชีวิตทุกชนิดจำเป็นจะต้องนอนหลับเพื่อการอยู่รอด แม้แต่สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมวยังต้องงีบหลับ สัตว์ก็ต้องนอนหลับด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ คือเพื่อร่างกายได้พักผ่อนในช่วงเวลาสั้นๆ

สมองต้องการหยุดพัก

การนอนหลับไม่ใช่สิ่งจำเป็นเฉพาะต่อเพียงร่างกายของเด็กเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสมองของเด็กๆ ด้วยเช่นกัน แม้จะยังไม่มีใครรู้แน่ว่าสมองของเราทำงานอะไรในขณะที่เราหลับ นักวิทยาศาสตร์บางคนคิดว่าในขณะหลับ สมองจะทำการเก็บรวบรวมข้อมูล เสริมสร้างสารเคมี และแก้ไขปัญหาต่างๆ

เด็กๆ อายุระหว่าง 5 ถึง 12 ปี ส่วนใหญ่ได้นอนคืนละประมาณ 9 ชั่วโมงครึ่ง แต่ผู้เชี่ยวชาญเห็นพ้องกันว่าเด็กๆ จำเป็นต้องได้นอน 10 ถึง 11 ชั่วโมงในแต่ละคืน การนอนหลับเป็นสิ่งที่จำเป็นในแต่ละบุคคล และเด็กบางคนต้องการเวลานอนมากกว่าคนอื่น

เมื่อร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เด็กๆ อาจรู้สึกเหนื่อยหรือหงุดหงิดได้ หรืออาจจะคิดอะไรไม่ค่อยออก เรียนไม่ค่อยเข้าใจ หรืออาจจะโมโหทะเลาะกับเพื่อนๆ ในเรื่องที่ไม่เข้าท่าเอาเลยก็ได้ แบบฝึกหัดง่ายๆ ที่โรงเรียนอาจจะกลายเป็นเรื่องยากไปได้ หรืออาจจะเล่นกีฬาสุดโปรดได้เงาะงะมาก

อีกเหตุผลหนึ่งที่ต้องนอนหลับให้เพียงพอก็คือ ถ้าเด็กๆ นอนหลับไม่พอ พวกเขาอาจจะไม่เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ นักวิจัยเชื่อว่า การนอนหลับน้อยเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและระบบภูมิกันของร่างกายเด็กๆ ซึ่งทำให้เด็กเจ็บป่วยได้ง่าย

ระดับของการนอนหลับ

เมื่อรู้สึกง่วง ร่างกายจะเริ่มเข้าสู่ภาวการณ์นอนหลับ 5 ระดับที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้

ระดับที่ 1

ในระดับนั้น สมองจะส่งสัญญาณไปยังกล้ามเนื้อเพื่อให้ผ่อนคลาย มันยังบอกให้หัวใจเต้นช้าลง และอุณหภูมิของร่างกายต่ำลง

ระดับที่ 2

หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระดับที่สอง ซึ่งเป็นการหลับตื้น อาจถูกปลุกให้ตื่นได้ง่ายในระดับนี้ถ้ามีเสียงบีบแตรหรือเสียงอะไรที่ดังกว่าปกติ

ระดับที่ 3

เมื่อเข้าสู่ระดับนี้ การนอนหลับจะเป็นระดับที่ลึกกว่า อาจเรียกได้ว่าการหลับแบบ slow-wave sleep สมองจะสั่งการให้ความดันโลหิตลดต่ำลง ร่างกายจะไม่รับรู้ต่ออุณหภูมิของอากาศรอบตัว ซึ่งหมายความว่าเราจะไม่รับรู้ถ้าอากาศในห้องร้อนหรือเย็นขึ้นเล็กน้อย ระดับนี้จะปลุกให้ตื่นยากขึ้น แต่บางคนอาจละเมอเดินหรือพูดในการนอนหลับระดับนี้

ระดับที่ 4

ระดับนี้คือการนอนหลับที่ลึกที่สุด การปลุกให้ตื่นในระดับนี้จะยากมาก และถ้าถูกปลุกให้ตื่นในการนอนหลับระดับนี้ก็จะยังครึ่งหลับครึ่งตื่นและงุนงงอยู่หลายนาที ในการนอนหลับระดับนี้ก็อาจจะมีการละเมอเดินหรือพูดได้เช่นเดียวกับระดับที่ 3

Source: kidshealth.org

 


พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=763
วันที่ : 3 มิถุนายน 2563
http://www.ahlulbait.org