สังคม ครอบครัว : ภัยจากอินเทอร์เน็ต

ภัยจากอินเทอร์เน็ต

 

การนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ภายในห้อง หรือในบ้านของตัวเอง ไม่น่าจะมีอะไรต้องกังวลหรือเป็นห่วง แต่ใครจะคาดคิดว่าอันตรายหรือภัยที่มาจากอินเทอร์เน็ตนั้น ร้ายแรงและเป็นอันตรายมากกว่ายิ่งกว่าภัยอันตรายอื่นๆ ที่อาจจะเกิดนอกบ้านด้วยซ้ำ

การศึกษาวิจัยพบว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการถูกข่มขู่แบบเก่าๆ ที่มีทั้งการทำร้ายร่างกาย การเรียกชื่อหยาบๆ แล้ว การข่มขู่ในโลกไซเบอร์ทำให้รู้สึกเป็นทุกข์หนักหนาสาหัสกว่าสำหรับผู้ตกเป็นเหยื่อ

การศึกษาวิจัยก่อนหน้านี้มีรายงานว่า การข่มขู่คุกคามซึ่งหน้าทั้งการใช้กำลังหรือใช้เสียงขู่อาจส่งผลเสียต่อการเรียนของเด็กๆ ทำให้เหยื่อที่ถูกคุกคามมีผลการเรียนที่ตกต่ำ

ดังนั้น การข่มขู่จึงมีความเชื่อมโยงกับระดับผลการเรียนที่ต่ำลง สภาพความเป็นอยู่ การพัฒนาทางสังคม และแม้แต่ปัญหาทางจิตใจซึ่งอาจยังใจไปจนเป็นผู้ใหญ่

"มันไม่เหมือนกับการข่มขู่แบบเก่าๆ ที่มักจะเป็นการเผชิญหน้ากันตัวต่อตัว เหยื่อที่ถูกข่มขู่ทางเน็ตอาจจะไม่เห็นหรือไม่รู้ว่าคนที่รังควานเขาอยู่เป็นใคร" โรนัลด์ เจ เอียนนอตติ หัวหน้าทีมศึกษาวิจัยกล่าว

อย่างไรก็ตาม เขายังกล่าวต่อไปว่า เหยื่อที่ถูกข่มขู่ทางเน็ตจะรู้สึกโดดเดี่ยว ไม่มีความเป็นมนุษย์ หรือจนตรอกมากกว่า

เหยื่อที่ถูกข่มขู่คุกคามในโลกไซเบอร์ ไม่ว่าจะเป็นการยั่วยุด้วยเสียง, การขับออกจากสังคม หรือการรุกรานทางเน็ต จะทำให้เกิดความทุกข์ใจมากกว่าการข่มขู่คุกคามทั่วไป
เอียนนอตติเสริมว่า คนที่ถูกข่มขู่จะรู้สึกโดดเดี่ยวมากกว่าเมื่อถูกข่มขู่คุกคามทางโทรศัพท์หรืออินเตอร์เน็ต การข่มขู่คุกคามทางอินเตอร์เน็ตไม่อาจบอกสถานที่ที่แน่นอนได้ และอาจมาจากมุมไหนในโลกนี้ก็ได้

"เมื่อถูกข่มขู่ทางเน็ต คุณไม่สามารถหนีไปจากมันได้ วิธีที่จะหนีคือคุณต้องเลิกใช้อินเตอร์เน็ตหรือเลิกใช้โทรศัพท์มือถือ" ฮีเธอร์ แอปเปิลเกท ผู้ให้คำแนะนำการบริการตรวจวินิจฉัยและป้องกัน ของโรงเรียน Loudoun County กล่าว

ในขณะที่มีรายงานว่าเด็กผู้ชายมักจะเป็นผู้ข่มขู่คุกคามในโลกไซเบอร์มากกว่า เด็กผู้หญิงจึงมีความเสี่ยงมากกว่าที่จะเป็นเหยื่อถูกข่มขู่ แต่ความเสี่ยงที่จะถูกกดดันหรือเป็นทุกข์จากเรื่องนี้มีเหมือนกันทั้งสองเพศ

Source : presstv.com

พิมพ์จาก : http://www.ahlulbait.org/main/content.php?category=9&id=798
วันที่ : 19 พฤศจิกายน 2562
http://www.ahlulbait.org